Tên lửa chống tăng Việt Nam tự nâng cấp có đủ sức bắn thủng M1 Abrams?
Thông tin trên xuất hiện trong bài viết " Cải tiến tên lửa chống tăng đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại" đăng trên báo Quân đội nhân dân hôm 19/3.
Cụ thể, các tên lửa chống tăng (ATGM) thế hệ cũ đang có trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam đã được cải tiến theo hướng mang đầu đạn kép bao gồm: Thay đầu đạn cũ bằng đầu đạn tandem và thuốc phóng mới, giữ nguyên thân tên lửa và các phần còn lại.
Sau cải tiến, tên lửa có khả năng xuyên thép đồng nhất dày 750 - 800 mm sau khi đã phá lớp giáp phản ứng nổ (ERA), sử dụng chế độ điều khiển trực tiếp bằng tay và chế độ bán tự động. Vận tốc của tên lửa nâng cấp lên tới 135 m/s và có khả năng diệt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới ở cự ly từ 500 m đến 3.000 m.
|
Tên lửa chống tăng 9K111 Fagot (AT-4 Spigot) của Việt Nam. Ảnh: VTV1
Trong các loại xe tăng thế hệ mới được nhắc ở trên, liệu ATGM của Việt Nam có tiêu diệt được những chiếc MBT hàng đầu hiện nay như Type 99 hay M1 Abrams? Để trả lời câu hỏi này, cần tìm hiểu về mức độ bảo vệ của vỏ giáp trang bị cho chúng.
Sau khi nghiên cứu kết cấu vỏ giáp cũng như kết cấu chung, các chuyên gia quân sự Nga đã đưa ra số liệu cụ thể: những tấm giáp của khu vực trán tháp pháo và mũi xe tăng Abrams đặt ở góc nghiêng tạo ra chiều dày tương đương lên tới 550 - 770 mm (tùy biến thể), có thể chịu được đạn xuyên giáp dưới cỡ và cả đạn xuyên lõm.
Ngoài ra theo thử nghiệm đối với xe tăng M1A1 được lắp tăng cường các tấm giáp uranium nghèo có chiều dày tương đương 550 - 600 mm, giúp xe chịu được đạn xuyên giáp dưới cỡ bắn từ cự ly 1.000 m, các tấm giáp này có chiều dày quy đổi lên tới 800 mm chống đạn xuyên lõm, nhưng bề dày vỏ giáp M1A1 ở các vùng khác nhỏ hơn 50% so với chính diện.
Như vậy, tên lửa chống tăng nâng cấp của Việt Nam hoàn toàn đủ sức tiêu diệt M1 Abrams nếu bắn vào phần hông, đuôi; còn khi bắn chính diện thì xác suất là 50/50 tùy thuộc điều kiện cụ thể.
|
Tên lửa chống tăng 9M14 Malyutka (AT-3 Sagger) lắp trên xe chiến đấu bộ binh BMP-1. Ảnh: Truyền hình quốc phòng Việt Nam
Còn đối với Type 99 - chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tốt nhất hiện nay của Trung Quốc, Tổng công trình sư - Kỹ sư trưởng Zhu Yu Sheng từng tiết lộ: độ dầy của giáp thép tháp pháo đạt 700 mm, thân xe đạt 500 - 600 mm, nếu tính cả lớp giáp phản ứng nổ được lắp bổ sung thì mức độ tương đương 1.000 - 1.200 mm.
Mặc dù thông số 1.000 - 1.200 mm quy đổi ra RHA của Type 99 là rất đáng kể, vượt xa con số 750 - 800 mm của ATGM do Việt Nam nâng cấp nhưng cần lưu ý rằng nó chỉ đạt được như vậy khi đối phó đạn xuyên lõm 1 tầng truyền thống.
Còn đối với đầu đạn tandem, sau khi lượng nổ phụ kích hoạt để "thổi bay" ERA thì bên trong chỉ còn lại phần giáp chính có độ dày không quá 700 mm, hoàn toàn nằm trong khả năng xuyên phá của ATGM cải tiến.
|
Xe tăng chiến đấu chủ lưc Type 99 (trái) và M1 Abrams (phải)
Việc nâng cấp tên lửa chống tăng thế hệ cũ đã mang lại sức sống mới cho những vũ khí tưởng chừng rất khó phát huy đầy đủ vai trò trong tác chiến hiện đại, đây là hướng đi đặc biệt phù hợp với một quốc gia có ngân sách quốc phòng còn tương đối eo hẹp như Việt Nam, một bước đệm cần thiết trước khi quân đội ta được trang bị những loại ATGM tiên tiến hơn.
Thử nghiệm thất bại, tiêm kích hạm J-15S của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị "khai tử"
Sao Đỏ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




