Chiều 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ra thông báo về việc sẽ không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không có thông tin nơi sinh.
Đức ngừng cấp thị thực hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới xanh tím than Đức ngừng cấp thị thực hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới xanh tím than
Thông tin từ Đại sứ quán Đức Việt Nam ngày 27/7 cho biết kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng "P").
Đại sứ quán cấp giấy chứng nhận bổ sung cho người có hộ chiếu mẫu mới tại Đức Đại sứ quán cấp giấy chứng nhận bổ sung cho người có hộ chiếu mẫu mới tại Đức
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu mẫu mới, trong trường hợp công dân cần có xác nhận này để trình các cơ quan hữu quan Đức.

Lý do chính được công bố trên trang fanpage chính thức của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, hộ chiếu mẫu mới (bìa màu xanh tím than) do Việt Nam cấp cho công dân của mình từ ngày 1/7/2022 không thể hiện thông tin về Nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

“Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin Nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực”, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam nêu, đồng thời cho biết thêm, hiện các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha đang phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen để tiến hành phân tích kỹ thuật.

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam có màu xanh tím than để phân biệt với hộ chiếu phổ thông mẫu cũ - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới có màu xanh tím than (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ).

Khối Schengen là khu vực gồm 26 nước châu Âu đã bãi bỏ mọi yêu cầu về hộ chiếu và các quy định kiểm soát biên giới khác tại đường biên giới chung. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Như vậy, đến nay Tây Ban Nha là quốc gia thứ 2 đưa ra thông báo chưa thể nhận đơn thị thực đối với hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam. Trước đó, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng cho biết, những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, có số serial bắt đầu bằng chữ “P” sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực.

Theo Bộ Nội vụ và Nội địa Liên bang Đức, nguyên nhân khiến Đức không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam là do hộ chiếu mới này (không phải là hộ chiếu sinh trắc học) không còn cung cấp phần “Nơi sinh” mà chỉ cung cấp một dãy chữ số để xác định vị trí "dẫn đến một số khó khăn trong việc xác định danh tính của người mang hộ chiếu".

Nhằm hỗ trợ công dân Việt Nam được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với giới chức nước sở tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết sẽ cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu.

"Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây", thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức hôm 29/7 nêu .

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cũng đưa ra một số lưu ý cụ thể cho công dân Việt Nam xin thị thực Schengen:

- Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

- Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

- Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan nhằm tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.

Việt Nam trao đổi với Đức để giải quyết vấn đề liên quan hộ chiếu Việt Nam trao đổi với Đức để giải quyết vấn đề liên quan hộ chiếu
Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ đề nghị gặp đại diện Bộ Ngoại giao Đức và Cảnh sát liên bang Đức để trao đổi cụ thể giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề Liên quan tới hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những tấm hộ chiếu Những tấm hộ chiếu "cool ngầu" nhất thế giới
Có những quyển hộ chiếu không chỉ sử dụng để đi ra nước ngoài, mà chúng còn là các tác phẩm độc đáo kết hợp giữa nghệ thuật, văn hóa và công nghệ.
In bài viết

Truyền hình