Bộ Công an cho biết hộ chiếu được cấp mới có màu xanh tím than thay vì màu xanh lá cây như trước.
Thời tiết 2/7/2022: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa Thời tiết 2/7/2022: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa
Dự báo thời tiết 3/7/2022: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi Dự báo thời tiết 3/7/2022: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi
Hộ chiếu cấp từ ngày 1/7 có gì mới?
Từ 1/7, công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới cho người dân (Ảnh: Uyên Trang/ Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh).

Từ ngày 1/7, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam sống trong nước và nước ngoài. Nhiều ngày nay, lượng lớn người dân đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương để xin cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Tuy chưa nhiều người được nhận hộ chiếu mới nhưng thông tin, hình ảnh về loại giấy thông hành này đã được hé lộ khiến dân mê dịch chuyển tò mò.

Đổi màu bìa

Bìa màu xanh lá cây sẫm của cuốn hộ chiếu Việt Nam được đổi thành màu xanh tím than là thay đổi dễ nhận ra nhất. Màu in đẹp, sắc nét. Đây cũng là tone màu hộ chiếu phổ biến nhất trên thế giới, được nhiều quốc gia lựa chọn. Hộ chiếu vẫn giữ kích thước cũ: chiều ngang 88 mm, dài 125 mm và dày trong khoảng 0,75 mm.

In chìm hình ảnh đất nước

Thay vì để các trang trắng, hộ chiếu mới được thiết kế công phu. Mỗi trang trong đều được in chìm nhiều hình ảnh các danh thắng nổi tiếng ở Việt Nam như vịnh Hạ Long, cố đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, Văn Miếu, Tràng An, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn... nhằm quảng bá và giới thiệu các di sản thiên nhiên nổi tiếng của đất nước, thể hiện chủ quyền quốc gia, khẳng định truyền thống và văn hóa Việt Nam.

Hộ chiếu cấp từ ngày 1/7 có gì mới?

Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia,

di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước (Ảnh: Uyên Trang/ Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh)

Màu sắc in nhẹ nhàng, hài hòa, không quá đậm, ảnh hưởng đến các dấu mộc xuất cảnh và nhập cảnh được đóng sau này. Không ít quốc gia trên thế giới cũng thiết kế mẫu hộ chiếu theo phong cách này.

Bảo mật cao

Hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả hơn so với mẫu cũ. Tuy nhiên, đây chưa phải hộ chiếu gắn chíp.

Có thể làm trực tuyến

Theo Báo Chính phủ, để tránh phải chờ đợi lâu, quá tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp Hộ chiếu qua cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

Hộ chiếu cấp từ ngày 1/7 có gì mới?

Bộ Công an cho biết so với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an,

khó làm giả và có thể làm trực tuyến (Ảnh: Uyên Trang/ Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh)

Để khai cấp hộ chiếu phổ thông, công dân truy cập website, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, địa chỉ email, đăng tải ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. Thời gian nhận được dự kiến khoảng 1-2 tuần.

Trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.

Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ ngày 1/7/2022 Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ ngày 1/7/2022
Trường hợp vẫn được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ đến 1/7/2022 Trường hợp vẫn được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ đến 1/7/2022
In bài viết

Truyền hình