Tây Ban Nha bắt 4 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố
Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ các nghi phạm.
Theo Reuters, cảnh sát đã lục soát 2 ngôi nhà ở Ceuta trong cuộc đột kích hôm 24/1 và bắt giữ 4 đối tượng trên. Tại hiện trường, cảnh sát đã thu giữ một khẩu súng ngắn, đạn dược, đồ ngụy trang, khăn bịt mặt, biển số xe giả, dao rựa cùng nhiều tài liệu khác.
Các nghi phạm đã dùng mạng internet để thực hiện chiến dịch tuyên truyền trên các diễn đàn thánh chiến mang danh Nhà nước Hồi giáo, tuyển người chiến đấu ở Syria và Iraq, cùng với việc thực hiện nhiều cuộc tấn công ở các nước phương Tây. Hiện tại, hoạt động của mạng lưới này vẫn đang được điều tra.
Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz cho biết, 4 nghi phạm là người Tây Ban Nha- gốc Marốc, có đặc điểm rất giống với nhóm khủng bố đã tấn công trụ sở báo Charlie Hebdo ở Paris.
"Chúng là hai cặp anh em, rất cực đoan, được đào tạo bài bản cả về quân sự, thể lực lẫn tinh thần để thực hiện một vụ tấn công và sẵn sàng đánh bom tự sát khi hành động", ông Diaz nói.
Tây Ban Nha đã tăng cường an ninh cũng như nỗ lực để ngăn chặn nhiều thanh niên trẻ gia nhập các tổ chức cực đoan, sau vụ khủng bố gây chấn động thế giới ở tòa soạn báo Charlie Hebdo khiến 17 người thiệt mạng vừa qua.
Nội các Tây Ban Nha cho biết, sẽ bàn bạc một kế hoạch đối phó nhằm ngăn chặn các thanh niên trẻ gia nhập các tổ chức cực đoan tại cuộc họp hàng tuần vào thứ sáu tới.
Hồi tháng 12 năm ngoái, cảnh sát Tây Ban Nha và Ma-rốc cũng đã bắt giữ bảy người đưa phụ nữ đến Syria và Iraq để hỗ trợ quân nổi dậy Nhà nước Hồi giáo (IS).
Hồi tháng 9, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã bắt giữ chín người bị tình nghi thuộc một tổ chức cực đoan có liên quan đến IS ở Melilla, một vùng đất thuộc Tây Ban Nha trên bờ biển phía bắc của châu Phi.
(Tiền Phong)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




