Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:17 | 30/10/2018 GMT+7

Tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga tiếp tục gặp thảm họa, may không chìm

aa
Hãng thông tấn TASS vừa đưa tin đốc nổi - nơi tiến hành sửa chữa, nâng cấp tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga đã bị chìm hoàn toàn.

Theo đó, đốc nổi nơi đang nâng tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga để tiến hành sửa chữa đã bị chìm hoàn toàn, một nguồn tin từ Cơ quan tình trạng khẩn cấp thông báo với Hãng tin TASS.

"Đốc nổi đã bị chìm hoàn toàn", nguồn tin này cho hay. Trước đó, đã có các báo cáo cho thấy đốc nổi này đang chìm từng phần.

Các báo cáo mới nhất cho thấy có ít nhất 4 người đã bị thương bởi sự cố này và một trong số đang ở trong tình trạng nguy kịch.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Tàu sân bay Kuznetsov ở trên đốc nổi hạng nặng số hiệu PD-50.

Được biết trước khi đốc nổi bị chìm, nó đang chứa tàu sân bay Kuznetsov để phục vụ sửa chữa theo một hợp đồng với Tập đoàn Đóng tàu liên hợp Nga (USC) trị giá 55 tỷ rub (tương đương khoảng 800 triệu USD).

TASS cho biết, may mắn tàu sân bay Kuznetsov không bị chìm theo đốc nổi hạng nặng số hiệu PD-50, và hiện đã được neo đậu tại một khu vực khác tại Nhà máy đóng tàu ở Murmansk.

Theo biểu tiến độ đã được các bên thống nhất thì tàu Đô đốc kuznetsov sẽ được sửa chữa và hoàn thành chạy thử nghiệm vào trước cuối năm 2020 để bàn giao cho Hải quân Nga đưa trở lại biên chế vào giữa năm 2021.

Trong quá trình sửa chữa, một hạng mục đặc biệt quan trọng sẽ được tiến hành là thay thế hoàn toàn 8 lò hơi của máy chính.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Ảnh vệ tinh chụp vị trí đốc nổi PD-50 thường neo đậu tại Nhà máy sửa chữa tàu biển số 82 ở gần làng Roslyakovo.

"Bất chấp tình trạng khẩn cấp, tàu sân bay Kuznetsov vẫn đang nổi và quá trình sửa chữa sẽ không bị gián đoạn", -Yevgeny Gladyshev, người phát ngôn của Nhà máy đóng tàu Zvezdochka tuyên bố.

Một số chuyên gia cho rằng, Hải quân Nga đã may mắn khi tàu sân bay Kuznetsov mới lên đốc nổi này được một thời gian ngắn (hồi giữa tháng 9/2018) nên các kỹ sư đảm trách công tác sửa chữa, nâng cấp chưa kịp "động chạm" nhiều, do vậy khi đốc nổi bị chìm, may mắn là nó không bị vào nước.

Nếu tàu sân bay Kuznetsov bị chìm theo đốc nổi hạng nặng số hiệu PD-50 thì đúng là thảm họa, nhiều khả năng nó sẽ bị loại biên và ra sắt vụn ngay lập tức do bị nước biển phá hủy, ăn mòn và làm hư hỏng hết các trang thiết bị trên tàu.

Được biết, Đốc nổi PD-50 có kích thước dài 330m, rộng 76m với tải trọng 80.000 tấn được chế tạo năm 1980 ở Thụy Điển theo đặt hàng của Hải quân Liên Xô.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Một trong những lò hơi của tàu sân bay Kuznetsov đã được tháo dỡ.

Hãng tin Sputnik đã công bố những hình ảnh video đầu tiên ghi lại sự cố này:

Hiện trường vụ chìm đốc nổi sửa chữa tàu sân bay Kuznetsov

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Tàu sân bay Kuznetsov được cho là không bị hư hại gì do vụ chìm đốc nổi.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Lính cảnh vệ tuần tra bảo vệ trên boong tàu sân bay Kuznetsov.

Trước đó, trong năm 2017, tàu sân bay Kuznetsov thuộc Dự án 11435 duy nhất của Nga đã chính thức tham chiến ở chiến trường khốc liệt Syria. Mặc dù thời gian triển khai hoạt động không dài, nhưng nó cũng đã để lại không ít tai tiếng.

Thứ nhất, trong quá trình di chuyển từ Hạm đội Biển Bắc tới Syria, tàu sân bay Kuznetsov đã bị truyền thông phương Tây dè bỉu khá nặng khi dường như hệ thống động cơ đẩy có vấn đề, vừa "phun nhọ" vừa gặp trục trặc buộc phải nhờ cậy sự trợ giúp của các tàu kéo mới tới được vùng biển tác chiến.

tau san bay kuznetsov duy nhat cua nga tiep tuc gap tham hoa may khong chim

Tàu sân bay Kuznetsov phun khói đen mù mịt.

Thứ hai, theo thống kê, trong chiến dịch ở ngoài khơi bờ biển Syria, các phi công từ tàu sân bay Kuznetsov đã xuất kích tổng cộng 420 lần chiếc, trong đó có 117 lần chiếc vào ban đêm. Số lượng xuất kích không nhiều nhưng thật không may là đội hình máy bay tiêm kích trên tàu đã bị mất tới 2 chiếc gồm 1 tiêm kích Su-33 và 1 MiG-29K.

Không phải các máy bay tiêm kích MiG-29K và Su-33 có vấn đề về kỹ thuật hay do lỗi của phi công mà lại do tàu "mẹ" - chính chiếc Đô đốc Kuznetsov không chịu giang tay đón "các con" về sau khi hoàn thành nhiệm vụ không kích các mục tiêu của khủng bố ở Syria.

Chính vì những lý do phải nói là "đáng xấu hổ" này mà Hải quân Nga phải khẩn trương rút tàu sân bay Kuznetsov về nước để tiến hành sửa chữa, nâng cấp.

N. Tuấn Sơn

Các tin bài khác

Đi du lịch Úc mua gì làm quà?

Đi du lịch Úc mua gì làm quà?

Một vài món quà dành tặng gia đình, bạn bè hoặc để làm kỷ niệm sau chuyến du lịch tại Úc chắc hẳn là điều không thể thiếu. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý thú vị cho các bạn nếu đang loay hoay không biết khi đi du lịch Úc nên mua gì nhé!
Khám phá 16 địa điểm nổi tiếng tại Úc

Khám phá 16 địa điểm nổi tiếng tại Úc

Úc là thiên đường du lịch tuyệt vời mà ai cũng nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời. Nơi đây nổi tiếng với những vườn hoa rực rỡ, những vùng sa mạc rộng lớn, cũng như những bãi biển đẹp nhất thế giới.
Top 4 cung hoàng đạo công việc hanh thông, may mắn ngày 11/5/2025

Top 4 cung hoàng đạo công việc hanh thông, may mắn ngày 11/5/2025

Bước vào ngày 11/5/2025, 12 cung hoàng đạo nhận được những tin tức mới từ vũ trụ, nhất là 4 cung này sẽ có biến động đặc biệt. Trong đó, các phương diện của đời sống may mắn, thuận lợi, công việc cũng có nhiều tiến triển mới.
Top 3 cung hoàng đạo may mắn, tài lộc ngày 12/5/2025

Top 3 cung hoàng đạo may mắn, tài lộc ngày 12/5/2025

Ngày 12/5/2025 mang đến nguồn năng lượng đặc biệt tích cực cho một số cung hoàng đạo đặc biệt là những người đang chờ đợi thời cơ để bứt phá trong công việc, tài chính hoặc tình cảm. Dưới đây là 3 cung hoàng đạo được đánh giá là may mắn cao nhất, hứa hẹn một ngày trọn vẹn từ việc nhỏ đến việc lớn.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động