Tính đến lúc 11h30 (theo giờ địa phương), tàu Ever Given đã nổi hoàn toàn trên mặt nước. Trên bờ kênh, nhiều người dân địa phương bày tỏ niềm vui mừng khi con tàu được giải phóng.
Thêm 2 tàu lai dắt được điều động để giải cứu tàu Ever Given đang mắc kẹt ở Suez Thêm 2 tàu lai dắt được điều động để giải cứu tàu Ever Given đang mắc kẹt ở Suez
Vì sao Tàu Ever Given mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez? Vì sao Tàu Ever Given mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez?

Con tàu Ever Given mang cờ Panama đã di chuyển khỏi vị trí bị mắc cạn trước đó. Phần mũi tàu bị hư hại, tuy nhiên con tàu vẫn trong tình trạng ổn định.

Tàu Ever Given chuẩn bị rời kênh đào Suez
Tàu Ever Given chuẩn bị rời kênh đào Suez.

Các công đoạn chuẩn bị cho việc đưa tàu Ever Given ra khỏi kênh đào đã bắt đầu. Ông Mohab Mamish, cố vấn của tổng thống Ai Cập về vấn đề kênh đào Suez, cho biết: "Hôm nay chúng tôi sẽ khởi động kế hoạch đưa tất cả tàu di chuyển qua kênh đào Suez. Có thể sẽ phải mất một tuần để các tàu bị mắc kẹt đi qua kênh".

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy hiện hơn 450 con tàu đang chờ đợi để đi qua con kênh này, vượt quy mô của toàn bộ hạm đội hải quân Mỹ. Một số tàu đã chuyển hướng quanh mũi Hảo Vọng của châu Phi để tránh điểm ùn tắc.

Theo hãng công nghệ thời tiết ClimaCell, tàu Ever Given đối mặt với gió mạnh trong thời điểm bị mắc cạn. Ngoài ra, bão cát làm giảm tầm nhìn, cũng khiến thủy thủ đoàn gặp khó khăn trong việc điều khiển tàu.

Trước đó, một tàu kéo chuyên dụng mang cờ Hà Lan được điều động tới kênh đào Suez để giải cứu Ever Given. Dữ liệu vệ tinh từ trang MarineTraffic.com cũng cho thấy một tàu kéo khác treo cờ Italy đã đến gần Biển Đỏ vào sáng sớm cùng ngày.

Khoảng 10 tàu kéo chuyên dụng cũng có mặt tại kênh đào Suez để tham gia giải phóng siêu tàu đến từ Panama. Nhiều tàu nạo vét làm nhiệm vụ hút cát từ bên dưới và bùn bám vào mạn trái tàu.

Chủ sở hữu tàu Ever Given cho biết đang kỳ vọng tàu được giải phóng vào hôm 27/3, nhưng phần mắc cạn "nặng hơn ước tính", do đó công tác cứu hộ không thể hoàn thành trong dịp cuối tuần.

Thêm 2 tàu lai dắt được điều động để giải cứu tàu Ever Given đang mắc kẹt ở Suez Thêm 2 tàu lai dắt được điều động để giải cứu tàu Ever Given đang mắc kẹt ở Suez
Hai tàu lai dắt mới được điều động sẽ kéo "siêu tàu" container dài 400m Ever Given trong khi các tàu cuốc tiếp tục hút cát từ bên dưới tàu và bùn bám vào mạn trái của tàu này.
Vì sao Tàu Ever Given mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez? Vì sao Tàu Ever Given mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez?
Đoạn video đồ họa trang VesselFinder đăng tải ghi lại quá trình tàu Ever Given mắc kẹt và gây tắc nghẽn kênh đào.
Tàu Ever Gien kẹt ở kênh đào Suez đã nhúc nhích Tàu Ever Gien kẹt ở kênh đào Suez đã nhúc nhích
Theo Reuters, cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết các nhân viên đang nỗ lực làm cho tàu nổi trở lại bằng cách nạo vét cát lúc thủy triều xuống và kéo tàu lúc thủy triều lên. Tính đến ngày 26/3, các tàu đã nạo vét khoảng 20.000 tấn cát xung quanh mũi tàu Ever Given.

In bài viết

Truyền hình