Sáng 6/6, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, trên vùng biển của tỉnh này vừa xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu khiến 3 người tử vong, 5 người bị thương.
Cà Mau: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và khai thác hải sản trái phép Cà Mau: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và khai thác hải sản trái phép
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc tập trung triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp chống khai thác IUU.
Khen thưởng các ngư dân cứu 6 thuyền viên tàu cá bị nạn Khen thưởng các ngư dân cứu 6 thuyền viên tàu cá bị nạn
Chiều ngày 27/05, Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức biểu dương 4 ngư dân đã cứu 6 thuyền viên gặp nạn trên biển.

Thông tin ban đầu, khoảng 3h30 cùng ngày, tàu cá QNg 91426TS do ông Trần Văn Công (47 tuổi, trú TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng va chạm với một tàu không rõ số hiệu tại vị trí 15, 47 độ vĩ bắc - 108, 32 độ kinh đông (cách bờ biển xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) khoảng 7 hải lý về hướng đông.

Hậu quả tàu QNg 91426 TS bị chìm, 8 ngư dân trên tàu rơi xuống biển.

Tàu cá bị đâm chìm, 3 ngư dân tử vong
Lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Nam cứu vớt các ngư dân gặp nạn. Ảnh: Báo Quảng Nam

Nhận được tin báo, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Đồn biên phòng Cửa Đại (đóng tại TP Hội An) điều động hai ca nô cùng 10 cán bộ chiến sĩ tham gia cứu hộ tàu bị nạn.

Lực lượng chức năng cùng tàu cá của ngư dân hoạt động ở khu vực này đã vớt được 7 người, trong đó có 2 người tử vong, 5 người bị thương đưa vào bờ.

Hai ngư dân tử vong được xác định là Võ Đình Nam (59 tuổi) và Nguyễn Văn Thành (54 tuổi, cả hai cùng trú tỉnh Quảng Ngãi). Ngư dân mất tích là ông Trần Gương (61 tuổi, trú Quảng Ngãi).

Đến 9h, thông tin tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội biên phòng cho biết, ngư dân Trần Gương cũng được tìm thấy và đã tử vong.

Chưa kịp hoàn hồn sau khi được cứu sống, ngư dân Đinh Thành Trinh (58 tuổi) cho biết khoảng 3h30 sáng nay, khi ông và các thuyền viên trên tàu đang ngủ thì nghe tiếng động mạnh, sau đó tàu lật úp.

"Thời điểm đó, tàu cá đang thả trôi để ngủ. Tôi chỉ kịp nghe tiếng va chạm rất mạnh sau đó tàu lật úp xuống chỉ trong vài giây. Khi đó tôi cố gắng bơi ra ngoài và uống nước biển rất nhiều. Sau khi nổi lên mặt biển, tôi ôm được can nhựa và nổi trên mặt biển đến khoảng 6h sáng thì có ngư dân đánh lưới phát hiện cứu vớt cả 5 người. Lúc này cano Đồn Biên phòng Cửa Đại cũng có mặt đưa tất cả vào bờ", ông Trinh cho hay.

Tàu cá bị đâm chìm, 3 ngư dân tử vong
Thuyền trưởng Trần Văn Công kể khoảnh khắc tàu cá bị đâm chìm. Ảnh: Zing

Sau khi được đưa vào bờ, ngư dân Trần Văn Công (47 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu được cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại lấy lời khai.

Nhớ lại khoảnh khắc tàu cá bị đâm lật, ông Công cho hay lúc đó ngư dân đã ngủ, trên tàu chỉ còn ông thức ở cabin để kiểm tra máy. "Lúc xảy ra sự việc tàu được thả trôi và có đèn nháy để báo hiệu nhưng không rõ vì sau tàu vẫn bị đâm. Tôi nghe tiếng va chạm mạnh rồi tàu bị lật, lúc này tôi cùng 4 ngư dân khác kịp thoát ra ngoài", ông Công nhớ lại.

Vị trí tàu chìm cách bờ biển xã Bình Minh (Thăng Bình) khoảng 5km, độ sâu nơi tàu chìm khoảng hơn 20m.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân bị ngân hàng khởi kiện ra toà Hàng loạt tàu cá của ngư dân bị ngân hàng khởi kiện ra toà
Hàng loạt chủ tàu cá đóng mới theo chính sách ưu đãi của Nghị định 67 đã bị khởi kiện ra tòa vì không thể trả nợ, lãi vay đúng kỳ hạn. Có nhiều ngư dân từ vị thế là chủ đội tàu vài chiếc, có tiền tỷ, giờ lâm cảnh nợ nần, phải kiếm việc sống qua ngày.
Mâu thuẫn thu mua hải sản, tàu cá bị đâm chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển Mâu thuẫn thu mua hải sản, tàu cá bị đâm chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển
Do mâu thuẫn trong quá trình thua mua hải sản nên tàu cá QNa 90299 TS đã đuổi theo tàu cá QT 91588 TS rồi tông thẳng khiến tàu cá này chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển.
In bài viết

Truyền hình