Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:45 | 28/04/2020 GMT+7

Tạp chí Quốc gia Mỹ: Việt Nam ứng phó với COVID-19 hiệu quả nhất

aa
Tạp chí Quốc gia (The Nation) của Mỹ nhận định Việt Nam có lẽ là quốc gia ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiệu quả nhất thế giới và thành công này sẽ đem lại nhiều bài học.
tap chi quoc gia my viet nam ung pho voi covid 19 hieu qua nhat Truyền thông quốc tế: Việt Nam chống dịch COVID-19 thành công "đáng ngạc nhiên"
tap chi quoc gia my viet nam ung pho voi covid 19 hieu qua nhat Truyền thông quốc tế: Việt Nam phản ứng mau lẹ, sẵn sàng hỗ trợ các nước chống COVID-19
tap chi quoc gia my viet nam ung pho voi covid 19 hieu qua nhat
The National đánh giá cao các biện pháp chống dịch COVID-19 của Việt Nam (Ảnh: Vietnamplus)

The Nation, tạp chí hàng đầu của Mỹ, vừa đăng bài viết đánh giá "Việt Nam có lẽ là quốc gia ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiệu quả nhất thế giới" và thành công của Việt Nam sẽ đem lại nhiều bài học cho các quốc gia khác.

Bài viết nêu rõ kết quả này của Việt Nam có được nhờ khả năng huy động trên quy mô lớn hệ thống y tế, công chức cũng như các lực lượng an ninh, kết hợp với chiến dịch tuyên truyền giáo dục người dân hiệu quả và sáng tạo.

Theo The Nation, với COVID-19, Việt Nam có tâm lý cảnh giác cao hơn hầu hết các quốc gia khác vì có biên giới giáp Trung Quốc và có lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc. Việt Nam đã sử dụng hiệu quả thời gian quý báu chống dịch trong 3 tháng đầu.

Bài viết đặc biệt nhấn mạnh đến chiến lược chủ động của Việt Nam trong việc giảm thiểu ca nhiễm, theo đó việc xét nghiệm cũng được triển khai cùng với các biện pháp nghiêm ngặt để lần tìm những người đã tiếp xúc với các ca nhiễm, cách ly ngay lập tức và nhanh chóng tạo cơ sở dữ liệu theo thời gian thực cũng như 2 ứng dụng di động để người dân khai báo triệu chứng và tình trạng sức khỏe.

Bài viết cho biết tất cả công tác phòng, chống dịch có sự hỗ trợ của quân đội, cảnh sát, hệ thống y tế, nhân viên nhà nước cùng với chiến dịch truyền thông mạnh mẽ và sáng tạo thông qua phim hoạt hình, mạng xã hội, tranh cổ động.

The Nation cũng lưu ý để chuẩn bị tốt hơn cho công tác ứng phó thời gian tới, cuối tháng 3, Việt Nam đã nhập thêm 200.000 bộ kit xét nghiệm nhanh từ Hàn Quốc. Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam cho biết một bệnh viện gồm 300 giường bệnh ở gần Thành phố Hồ Chí Minh mới được mở và được trang bị 10 phòng cách ly áp lực âm. The Nation cho rằng nếu xuất hiện đợt nhiễm bệnh thứ hai, Việt Nam vẫn có khả năng tiếp tục đánh bại dịch bệnh như lần đầu tiên.

Cũng theo bài viết, Việt Nam sản xuất và vận chuyển 450.000 bộ quần áo bảo hộ phòng dịch của Dupont sang Mỹ, trao tặng 550.000 khẩu trang cho các nước bị ảnh hưởng nhất ở châu Âu, 730.000 chiếc cho các nước láng giềng là Lào và Campuchia. Với ngành công nghiệp may mặc, một trong những nền tảng chính của nền kinh tế, Việt Nam hiện đã tăng năng lực sản xuất trong nước lên 7 triệu khẩu trang vải mới và 5,72 triệu khẩu trang phẫu thuật mỗi ngày. Tập đoàn lớn nhất Việt Nam là Vingroup cũng cam kết sẽ sản xuất 55.000 máy thở mỗi tháng.

Tạp chí Mỹ còn nhắc lại Việt Nam là một trong những nơi ghi nhận các ca nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS đầu tiên năm 2003 và được khen ngợi vì công tác dập dịch kịp thời và hiệu quả.

Trong khi đó, hãng tin Mỹ Bloomberg News đăng bài cho biết đợt bùng phát của dịch COVID-19 đã được chặn lại tại Việt Nam và sau khi đạt được thành công, Việt Nam đang nới lỏng các quy định hạn chế trên hầu hết các vùng của đất nước, cho phép một số hoạt động kinh doanh được mở cửa trở lại.

Theo Bloomberg News, cách tiếp cận của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ ca ngợi.

tap chi quoc gia my viet nam ung pho voi covid 19 hieu qua nhat Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19

Bài viết trên trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) khẳng định Việt Nam đã chiến thắng đại dịch COVID-19 nhờ phản ứng sớm, ...

tap chi quoc gia my viet nam ung pho voi covid 19 hieu qua nhat Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

tap chi quoc gia my viet nam ung pho voi covid 19 hieu qua nhat Truyền thông quốc tế đồng loạt khen ngợi ca khúc “Ghen cô Vy” của Việt Nam

Ca khúc “Ghen cô Vy” của Việt Nam được coi là điểm sáng giữa lúc cả thế giới đang chật vật chống chọi với dịch ...

Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số

Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số

Tham dự Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá (gọi tắt là Công ước 2005) tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris (Pháp), Việt Nam khẳng định cam kết thực thi hiệu quả Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế, hoàn thiện cơ chế thực thi trong môi trường số trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Trên cơ sở kế thừa truyền thống 80 năm công tác lãnh sự (1946-2026), công tác bảo hộ công dân tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn.
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa của người lao động

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa của người lao động

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là rủi ro luôn tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sinh kế của người lao động. Khi đó, chính sách bảo hiểm không chỉ là khoản chi trả, mà trở thành chỗ dựa an sinh quan trọng giúp người lao động vượt qua biến cố.
Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh: Hành trình xoa dịu nỗi đau

Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh: Hành trình xoa dịu nỗi đau

Với mục tiêu góp phần tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt các liệt sĩ còn thiếu thông tin trong và ngoài nước, “Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh” (VWAI) là dự án do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng và tài trợ, dự kiến chính thức triển khai tại Việt Nam từ năm 2026. Đây là lần đầu tiên một sáng kiến quy mô như vậy được tổ chức tại Việt Nam, mang ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, hướng tới hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy hòa giải.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman; Nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng; Khách Trung Quốc đến Nhật Bản giảm hơn 60%; Tổng thống Peru bị phế truất vì bí mật gặp doanh nhân Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/2.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động