Trang chủ Việt Nam hôm nay
12:38 | 24/06/2025 GMT+7

Tăng trưởng GDP và bài toán niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân

aa
Số liệu kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm cho thấy mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên đang gặp nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, việc khơi dậy niềm tin cho khu vực kinh tế tư nhân trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
GDP quý I tăng gần 7%, cao nhất trong 5 năm
Dù khó khăn, Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 8%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) là chỉ tiêu đo lường quy mô và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, nhưng chỉ phản ánh một phần bức tranh kinh tế quốc gia. Về bản chất, GDP thể hiện giá trị sản phẩm cuối cùng được tạo ra trong nền kinh tế, song không phản ánh đầy đủ quá trình phân phối và tái phân phối thu nhập.

Trong giai đoạn 2005 - 2024, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt khoảng 7,5%; riêng giai đoạn 2010 - 2024 đạt khoảng 6,1%. Đáng chú ý, năm 2022 là năm duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng GDP vượt 8% (đạt 8,54%).

Ảnh: Cục Thống kê
Tốc độ tăng trưởng GDP từ 2005 - 2024 (Ảnh: Cục Thống kê)

Tuy nhiên, những con số tăng trưởng ấn tượng đó đang đối mặt với nhiều thách thức từ thực tiễn. Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025 của Cục Thống kê quốc gia (Bộ Tài chính), cả nước có gần 111,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường cũng gần tương đương, với khoảng 111,6 nghìn doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, nhiều loại hàng hóa - từ hàng tiêu dùng đến nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất đang âm thầm tăng giá. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí điện, nước, xử lý rác thải tăng và đặc biệt là những thay đổi trong chính sách thuế đối với hộ kinh doanh cá thể.

Diễn biến này không chỉ khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mà còn đẩy chỉ số giá sản xuất (PPI) lên cao, đồng thời khiến lợi nhuận của doanh nghiệp và hộ kinh doanh sụt giảm. Hệ quả là các chu kỳ sản xuất sau và tốc độ tăng trưởng GDP trong thời gian tới có thể không đạt được như kỳ vọng.

Trong bối cảnh đó, giải pháp cốt lõi là tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân với điểm mấu chốt là tạo dựng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Những năm qua, môi trường chính sách thiếu ổn định, thiếu minh bạch và chưa bảo đảm bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp đã làm xói mòn niềm tin, đặc biệt từ phía doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể. Không ít doanh nghiệp không ngại rủi ro thương trường, nhưng lại lo ngại việc mắc lỗi trong thủ tục hành chính, thuế khóa có thể dẫn đến bị xử phạt nặng, thậm chí vướng vòng lao lý.

Việc Bộ Chính trị ban hành bốn Nghị quyết trụ cột (Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân) là những bước đi đúng đắn, thể hiện quyết tâm cải cách mạnh mẽ. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thể chế hóa, truyền thông rộng rãi và triển khai đồng bộ, quyết liệt để tạo chuyển biến thực chất. Đây là một quá trình đòi hỏi trí tuệ định hướng đúng, bản lĩnh chính trị và năng lực quản trị đủ mạnh - không chỉ từ Đảng mà cả bộ máy hành chính nhà nước.

Hơn cả một cuộc cải cách kỹ thuật, đây là hành trình kiến tạo một văn hóa kinh tế mới, đặt nền móng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân. Đó là hành trình của sự kiên trì, kiên định, kiên nhẫn, kiên quyết ("4K"); của quyết tâm, quyết liệt, quyết chí, quyết thắng ("4Q"); và được hun đúc bởi tinh thần tự tin, tự lực, tự cường, tự hào ("4T").

Chỉ khi khu vực kinh tế tư nhân thực sự được đặt vào vị trí trung tâm trong công cuộc đổi mới, được đối xử bình đẳng, được pháp luật bảo vệ nghiêm minh và được xã hội tôn vinh một cách xứng đáng, thì niềm tin mới có thể được khơi dậy và lan tỏa mạnh mẽ. Đây không chỉ là điều kiện cần, mà là điều kiện đủ để khu vực này phát huy vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng và phát triển bền vững.

Theo daibieunhandan.vn
https://daibieunhandan.vn/tang-truong-gdp-va-bai-toan-niem-tin-cua-khu-vuc-kinh-te-tu-nhan-10377048.html

GDP quý I tăng gần 7%, cao nhất trong 5 năm GDP quý I tăng gần 7%, cao nhất trong 5 năm
Ngày 6/4, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2025. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
Dù khó khăn, Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 8% Dù khó khăn, Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 8%
Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, Chính phủ Việt Nam vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP đạt từ 8% trở lên trong năm 2025.
Theo daibieunhandan.vn
Nguồn:

Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,39%, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.
Kiến tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế dữ liệu

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế dữ liệu

Ngày 13/12, tại Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia và Trường đại học Anh quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế kinh tế dữ liệu với chủ đề “Tư tưởng mới - Chính sách mới - Cơ hội mới”.

Tin bài liên quan

Thanh niên phải làm chủ AI và đổi mới sáng tạo

Thanh niên phải làm chủ AI và đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và làm chủ trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là những năng lực cốt lõi để thế hệ trẻ đồng hành cùng sự phát triển của kinh tế tư nhân, hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới.
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế

[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế

Sau 8 tháng Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW, tác động của Nghị quyết bước đầu thể hiện qua sự gia tăng mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia nhập, tái gia nhập thị trường.
Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Nhiều chuyên gia và trí thức kiều bào gửi góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa cơ chế, tạo môi trường thực thi hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân lực và ngoại giao nhân dân.

Các tin bài khác

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Ngày 18/8, Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam viếng, ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.
Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Bắt đầu từ năm học 2026-2027, tỉnh Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các cơ sở giáo dục thuộc các xã biên giới và khu vực có đông người dân tộc Khmer trên địa bàn của tỉnh.
Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Từ ngày 16/8 đến ngày 20/8/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Kỳ họp lần thứ XXV giữa Ủy ban Chuyên trách (UBCT) Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và UBCT Chính phủ Vương quốc Campuchia về tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.
Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ việc kết nối hồ sơ lịch sử, thông tin nhân chứng, di vật với khoa học, công nghệ, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đang từng bước hình thành một phương thức, có thể nghiên cứu, áp dụng tại những khu mộ tập thể còn thiếu thông tin.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945-02/9/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chuỗi hoạt động, mang hình ảnh một Việt Nam kiên cường trong quá khứ và phát triển năng động trong hiện tại đến gần hơn với người dân Venezuela.
100 bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan

100 bức ảnh về đất nước, con người Việt Nam và Thái Lan

Từ ngày 18-30/8, tại Bảo tàng nghệ thuật, Đại học Khon Kaen, Đông Bắc Thái Lan diễn ra Triển lãm hội họa Việt Nam – Thái Lan giới thiệu 100 tác phẩm xuất sắc của họa sỹ hai nước.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động