Tăng cường vai trò giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với HĐND
| Chiều 11/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore Jaya Ratnam. |
| Nếu người dùng từng di chuyển cùng phương tiện, từng đến địa điểm hoặc tiếp xúc gần F0, ứng dụng PC-Covid sẽ có cảnh báo, giúp người dùng chủ động theo dõi sức khỏe và có biện pháp phòng chống dịch kịp thời. |
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị (ảnh Quốc hội) |
Đây là lần đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai công tác năm của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhằm tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, đồng thời hướng dẫn đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân.
Thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBTVQH15 ngày 27/1/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Hội đồng nhân dân năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022 của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (gồm 25 tỉnh, thành phố).
Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan: Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bội Nội vụ, Bộ Tư pháp; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu, Ban Dân nguyện, Viện nghiên cứu lập pháp; lãnh đạo Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội của các địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.
Việc tổ chức Hội nghị nhằm tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021, triển khai nhiệm vụ và đưa ra các giải pháp hoạt động của Hội đồng nhân dân năm 2022; đồng thời, tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân.
Hội nghị tập trung đánh giá ưu điểm, hạn chế trong quá trình hoạt động của Hội đồng nhân dân năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Từ thực tiễn hoạt động của Hội đồng nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đại biểu sẽ chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, rút ra những bài học kinh nghiệm, cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn, kiến nghị tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định các giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân, góp phần vào việc nâng cao vai trò, vị thế của hệ thống cơ quan dân cử tại địa phương.
Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn Luật định, phát huy vai trò của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhiều lần nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ “hướng dẫn và giám sát hoạt động của Hội đồng nhân dân”, Hội nghị lần này là dịp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trực tiếp lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tổ chức hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp.
![]() |
| Lần đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai công tác năm của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh |
Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ Khóa XV, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã rất quan tâm đến tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó đã chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng chương trình công tác, hoàn thiện thể chế, ban hành các Nghị quyết đảm bảo thiết thực, sát với thực tiễn, đi vào cuộc sống, dễ triển khai thực hiện, dễ kiểm tra, giám sát.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu, các cơ quan chuyên môn xây dựng các đề án và ban hành Nghị quyết nhằm tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động Hội đồng nhân dân các cấp, tăng cường sự gắn kết của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Hội đồng nhân dân các cấp; đề án và nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân… Đây chính là những tiền đề quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trình bày tóm tắt Báo cáo tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân một số địa phương trình bày tham luận về kinh nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động công tác Hội đồng nhân dân; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có phát biểu kết luận Hội nghị.
| Sáng 17/2, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành bế mạc Phiên họp thứ 8. Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch, chương trình đề ra. |
| Chiều 15/2, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. |
| Những ngày tháng 4/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ đã tổ chức đoàn đến Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để trao quà hỗ trợ cho cộng đồng người Khmer gốc Việt sinh sống tại Campuchia. |
Tin bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đóng góp của các Đại sứ Campuchia, Hoa Kỳ và Philippines
Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên
Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện
Các tin bài khác
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới
Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị
Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







