Trang chủ Kinh tế
17:25 | 19/10/2022 GMT+7

Tăng cường trao đổi, hợp tác kinh tế trong lĩnh vực logistics giữa Việt Nam - Đức

aa
Trong khuôn khổ chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại 2022, từ ngày 11-18/10, Cục Xuất nhập khẩu và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, Thương vụ Việt Nam tại Đức tổ chức thành công chương trình xúc tiến trong lĩnh vực logistics cho gần 30 doanh nghiệp logistics Việt Nam.
Tôn vinh, quảng bá giá trị của bánh mì Việt Nam ra quốc tế Tôn vinh, quảng bá giá trị của bánh mì Việt Nam ra quốc tế
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác kinh doanh của đoàn được triển khai tại các thành phố, bang lớn của Đức như: Frankfurt, Düsseldorf, Duisburg, Cologne, Hamburg, Berlin, Leipzig.

Tại Düsseldorf, ngày 12/10, đối thoại bàn tròn về hợp tác kinh tế về logistics Việt Nam - Đức đã diễn ra thành công tại trụ sở của Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư của Düsseldorf - NRW. Global Business.

Thành phần tham dự phía Việt Nam có: ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu; ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại (Thương vụ Việt Nam tại Đức); ông Ngô Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ hàng hải Việt Nam và đại diện của 26 doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam.

Về phía CHLB Đức có sự tham dự của: ông Karl-Uwe Bütof, Cao ủy phụ trách quan hệ kinh tế khu vực Đông Nam Á (Bộ Kinh tế Dussendorf); ông Björn Schubert, Vụ trưởng Vụ Đổi mới (Bộ Kinh tế Dussendorf); ông Felix Neugart, Tổng giám đốc điều hành của NRW. Global Business; bà Astrid Becker, giám đốc phụ trách Asia của NRW. Global Business và đại diện một số doanh nghiệp Đức trong lĩnh vực logistics.

Toàn cảnh buổi đối thoại.
Toàn cảnh buổi đối thoại giữa đoàn công tác Việt Nam và đại diện một số cơ quan của Đức.

Chia sẻ về tầm quan trọng của ngành công nghiệp logistics, ông Trần Thanh Hải cho biết, logistics đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ngành logistics Việt Nam đang tăng trưởng với trên 30.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, kho bãi, giao nhận, chuyển phát...

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Việt Nam đứng thứ 39/160 quốc gia trên thế giới, đứng thứ 3/10 quốc gia khu vực Đông Nam Á về chỉ số hoạt động logistics. Tuy nhiên, ngành logistics của Việt Nam còn non trẻ với các doanh nghiệp nhỏ, cung cấp các dịch vụ chưa có giá trị gia tăng cao. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn học hỏi và tìm kiếm cơ hội hợp tác với CHLB Đức - quốc gia dẫn đầu thế giới về lĩnh vực logistics.

Đại diện của NRW. Global Business, bà Astrid Becker cho biết, các doanh nghiệp Đức rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặt Việt Nam là một trong 5 thị trường ưu tiên hợp tác phát triển trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng tại hội nghị bàn tròn, ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại đã cung cấp thêm thông tin cho các doanh nghiệp về việc tận dụng các cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư, cụ thể như cơ hội từ Hiệp định EVFTA, từ Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức và từ cộng đồng doanh nghiệp hai nước...

Ông Bùi Vương Anh nhấn mạnh, Đức là trung tâm địa lý của EU, có thị trường logistics lớn nhất châu Âu và cơ sở hạ tầng giao thông tiên tiến nhất giúp tiếp cận dễ dàng hơn 500 triệu người tiêu dùng ở châu Âu. Hiệp định EVFTA là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp trao đổi hàng hóa và cũng là cơ hội để phát triển hợp tác logistics với Đức và EU.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn doanh nghiệp logistics Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức; Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức. Đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các doanh nhân Việt kiều tại Đức; tìm hiểu thêm về tiềm năng hợp tác logistics của Đức thông qua kênh người Việt - một kênh cầu nối hữu hiệu cho doanh nghiệp hai nước.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.

Ngoài ra, đoàn còn có các buổi khảo sát, tham quan trung tâm logistics đường sắt tại Duisburg, thăm trung tâm khai thác hàng hóa tại sân bay Cologne - Bonn, làm việc với MBS Logistics GmbH tại Cologne vào ngày 13/10, trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực vận tải đường sắt và đường hàng không.

Ngày 14/10, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hamburg, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương (OAV) và đại diện cảng Hamburg. Cùng ngày, đoàn đã tham gia tour thăm cảng Hamburg do Cảng vụ Hamburg tổ chức, tìm hiểu về cách vận hành dịch vụ cảng biển logistics. Hamburg là cảng lớn nhất Đức, được gọi là “cửa ngõ vào thế giới”. Đây là cảng nhộn nhịp, sôi động thứ hai tại châu Âu về về lượng TEU thông qua, và lớn thứ 11 trên toàn thế giới.

Thương vụ Việt Nam tại Đức cũng đã tổ chức cho đoàn các buổi khảo sát tại Amazon Leipzig, trung tâm logistics hàng không tại sân bay Halle và Trung tâm Hội chợ - triển lãm Leipzig để tìm hiểu thực tế về hệ thống logistics của Amazon cũng như cách vận hành vận tải hàng không của Đức.

Kết thúc chương trình, Đoàn công tác đã học hỏi và tìm hiểu được đầy đủ các phương thức vận tải từ đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không và mở ra nhiều cơ hội hợp tác với thị trường Đức nói riêng và EU nói chung, tận dụng các ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Kon Tum và Attapư (Lào) tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác hoạt động nhân đạo, từ thiện Kon Tum và Attapư (Lào) tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác hoạt động nhân đạo, từ thiện
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum và Tổ chức Chữ thập đỏ tỉnh Attapư (Lào) vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2022 - 2026 tại tỉnh Attapư nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác hoạt động nhân đạo, từ thiện.
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa Việt Nam - Croatia Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa Việt Nam - Croatia
Ngày 11/10/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Croatia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc Hội đàm với Thủ tướng Croatia Andrej Plenković.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo tỉnh Kep (Campuchia) chúc Tết Nguyên đán tỉnh Kiên Giang

Lãnh đạo tỉnh Kep (Campuchia) chúc Tết Nguyên đán tỉnh Kiên Giang

Ngày 14/1, Đoàn đại biểu tỉnh Kep (Vương quốc Campuchia) do ngài Som Piseth - Tỉnh trưởng tỉnh Kep dẫn đầu đoàn sang thăm và chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 tỉnh Kiên Giang.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Thêm khoảng 9 triệu USD vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Quảng Bình rà phá bom mìn

Thêm khoảng 9 triệu USD vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Quảng Bình rà phá bom mìn

Theo thỏa thuận mới, UBND tỉnh Quảng Bình và tổ chức Peace Trees VietNam sẽ triển khai các dự án rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân với kinh phí dự kiến 9 triệu USD trong giai đoạn 2025 - 2030. Thỏa thuận không chỉ hướng tới làm sạch bom mìn mà còn tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy ngoại giao nhân dân.

Các tin bài khác

Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Chỉ sau một phiên giảm nhẹ, sáng nay giá vàng thế giới tiếp tục tăng do các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn.
Cho vay kỷ lục, FPTS chưa có kế hoạch huy động vốn trong năm 2025

Cho vay kỷ lục, FPTS chưa có kế hoạch huy động vốn trong năm 2025

Kể từ năm 2022, CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) chưa có thêm đợt chào bán cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu. Đáng chú ý, dư nợ cho vay của FPTS tiếp tục lập kỷ lục trong khi dư địa cho vay vẫn thấp hơn so với các đối thủ trong ngành.
Sẽ có 221 khu công nghiệp quy hoạch phát triển mới đến năm 2030

Sẽ có 221 khu công nghiệp quy hoạch phát triển mới đến năm 2030

Theo quy hoạch đã được phê duyệt của 63 địa phương, Việt Nam đến năm 2030 sẽ có 221 KCN quy hoạch phát triển mới, 76 KCN phát triển mở rộng và 22 KCN điều chỉnh quy hoạch.
Cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục phá kỷ lục giá, thị trường tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục phá kỷ lục giá, thị trường tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Các cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục đóng vai trò nóng cốt của thị trường chứng khoán với nhiều mã như CTG, MBB, LPB phá các kỷ lục giá.

Đọc nhiều

Ra mắt Hội Thương mại Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Ra mắt Hội Thương mại Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, Hội người Việt Nam tại Trùng Khánh - Tứ Xuyên (Trung Quốc) vừa tổ chức gặp mặt đầu năm mới và ra mắt Hội Thương mại Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc trực thuộc Hội người Việt Nam tại Trùng Khánh - Tứ Xuyên.
Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Đây là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ sáu của tỉnh Bình Định được vinh danh.
Thắm tình hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Thắm tình hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 7/2, tại tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Hội nghị sơ kết kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và trấn Bằng Tường, thị Bằng Tường, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia trình Quốc thư

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia trình Quốc thư

Ngày 7/2/2025 tại Phnom Penh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Minh Vũ đã trình Quốc thư lên Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Với đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp Trung Quốc, công tác đối ngoại biên phòng tại Lạng Sơn không chỉ góp phần giữ vững an ninh khu vực mà còn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.
Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng Tết Trồng cây 2025, cán bộ, chiến sĩ hải quân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã trồng mới, đồng thời chăm sóc hàng nghìn cây xanh. Hoạt động không chỉ nhằm thiết thực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa đặc biệt khi năm 2025 được xem là năm "về đích" thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Chính phủ phát động.
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt việc gia hạn giấy phép lao động cho lao động nhập cư đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Quyết định này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động nước ngoài.
Thời tiết hôm nay (9/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại đến ngày 10/2

Thời tiết hôm nay (9/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại đến ngày 10/2

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.
Thời tiết ngày 8/2: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ 12-13 độ, có nơi xảy ra mưa tuyết và băng giá

Thời tiết ngày 8/2: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ 12-13 độ, có nơi xảy ra mưa tuyết và băng giá

Sáng sớm ngày 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (ngày 7/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại, trời nồm ẩm

Thời tiết hôm nay (ngày 7/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại, trời nồm ẩm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, một đợt không khí lạnh đang tiến về phía Nam. Gần sáng và sáng ngày 7/2, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Được kiến nghị can thiệp quản lý giá vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Được kiến nghị can thiệp quản lý giá vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo Luật Giá năm 2012 và Luật Giá sửa đổi năm 2023, vàng không phải mặt hàng thiết yếu, không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.
Mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025

Mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025

Tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân, lãnh đạo HOSE đặt mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành, nhằm có thêm các sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường, sẵn sàng cho việc nâng hạng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động