Ngày 5/6, tại Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng diễn ra lễ khởi động Dự án “Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long, giai đoạn 1”.
"Cùng tiến bước vì tương lai": phát triển bền vững về biến đổi khí hậu và môi trường tại Việt Nam
Thanh Hóa: Nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu Thanh Hóa: Nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu
Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển tại Sóc Trăng
Bà Eva-Maria Jongen, Giám đốc Văn phòng khu vực Việt Nam và Lào, Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW) trò chuyện cùng lãnh đạo địa phương và người dân Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng về dự án tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển thuộc ĐBSCL, giai đoạn 1.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn 1” được Bộ Khí hậu, Môi trường và Năng lượng Cộng hòa Áo thông qua Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BfdW) tài trợ và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp với Ban quản lý dự án Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại thị xã Vĩnh Châu thực hiện.

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển tại Sóc Trăng
Ông Trần Trí Vân, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại buổi lễ.

Dự án sử dụng các kinh nghiệm thành công trong bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn ven biển đã được thực hiện nhiều năm qua tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, dự án cũng tìm kiếm phương pháp thử nghiệm tính toán mức độ thu giữ khí các-bon trong đất và nước của các loại cây khác nhau nhằm lựa chọn loại cây phù hợp cho từng loại rừng ngập mặn ven biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển tại Sóc Trăng
Toàn cảnh lễ khởi động dự án tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển thuộc ĐBSCL, giai đoạn 1.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Trần Trí Vân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu - cho biết, dự án nhằm khôi phục chức năng của rừng ngập mặn thông qua trồng 105 héc ta rừng ngập mặn, gồm các giống cây địa phương và xây dựng 1.000 mét hàng rào tre chắn sóng; tổ chức tập huấn và triển khai các giải pháp tiếp cận sinh kế bền vững gắn với bảo vệ rừng ngập mặn; xây dựng mạng lưới và liên minh để thúc đẩy phương pháp đồng quản lý sinh kế rừng ngập mặn với các biện pháp bảo vệ và các khuyến nghị khung về khung pháp lý và chính sách tạo điều kiện cho cộng đồng tiếp cận hợp pháp với rừng phòng hộ và nâng cao bảo tồn rừng; xây dựng mô hình sinh kế bền vững cho cộng đồng nghèo ven biển và liên kết sản xuất tạo nên chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân... Qua đó, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và tăng cường khả năng thích ứng, chống chịu với biến đổi khí hậu của các cộng đồng dân cư vùng ven biển tại thị xã Vĩnh Châu.

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển tại Sóc Trăng
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ khởi động dự án.

Được biết, dự án tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn 1 được thực hiện trên địa bàn 3 xã là xã Lai Hòa, Vĩnh Hải và Lạc Hòa của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Thời gian thực hiện từ nay cho đến tháng 11/2024. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Khí hậu, Môi trường và Năng lượng Cộng hòa Áo tài trợ cho Việt Nam, một dự án vừa có tính kế thừa vừa có tính đột phá vì hướng tới giải quyết nhiều khía cạnh xã hội của biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng kêu gọi sự đồng hành của quốc tế trong việc củng cố khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL Phó Thủ tướng kêu gọi sự đồng hành của quốc tế trong việc củng cố khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL
Phát biểu khai mạc phiên họp về chủ đề "Chuyển hướng khủng hoảng lương thực toàn cầu" nằm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu 05 đề xuất quan trọng của Việt Nam.
Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu
Chiều 12/5, Phiên khai mạc toàn thể cấp cao của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra. Sự kiện do Bộ Ngoại giao Na Uy và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đồng tổ chức.
Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022 Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022
Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022.

In bài viết

Truyền hình