Ngày 4/9, Đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên.
Tăng cường hợp tác giữa các địa phương, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Lào Tăng cường hợp tác giữa các địa phương, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Lào
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ) Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ)
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Thái Nguyên và tỉnh Bò Kẹo (Lào)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên, ông Phạm Hoàng Sơn phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Xuân Huy/ Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên, ông Phạm Hoàng Sơn đã thông tin với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 8 tháng đầu năm 2022, nhất là về Chương trình chuyển đổi số và phát triển giáo dục đào tạo của tỉnh Thái Nguyên.

Ông Phạm Hoàng Sơn nhấn mạnh: Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng trong công tác đối ngoại với các địa phương của Lào nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa 2 nước. Trong đó, xác định hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo hiện là trụ cột trong mối quan hệ của tỉnh Thái Nguyên và các địa phương của Lào. Do đó, tỉnh Thái Nguyên luôn cố gắng xây dựng các chương trình đào tạo linh hoạt, tổ chức các hoạt động trại hè, chương trình giao lưu văn hóa nhân dịp chào mừng các dịp lễ, Tết truyền thống của hai nước để sinh viên có cơ hội chia sẻ và tìm hiểu về truyền thống văn hóa hai nước.

Cụ thể, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 1.400 lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Với tỉnh Bò Kẹo, Trường Cao đẳng Thái Nguyên đã đào tạo cho 7 khóa với tổng số 101 lưu học sinh, trong đó 90 em đã tốt nghiệp và 11 em hiện đang học tập tại Nhà trường. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định: Qua chuyến thăm lần này, 2 tỉnh Thái Nguyên và Bò Kẹo sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện, tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi, giao lưu và học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và đặc biệt là trong hợp tác giáo dục.

Đáp lời, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bò Kẹo, Bua Không - Nam Mạ Vông đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên; đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua và thông tin những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của tỉnh Bò Kẹo. Ông nhấn mạnh: Chuyến thăm và làm việc của Đoàn diễn ra trong thời điểm hai Đảng, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước đang tưng bừng triển khai các hoạt động chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022, 60 năm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày Ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam. Đây là sự kiện thể hiện mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Bua Không - Nam Mạ Vông mong muốn trong thời gian tới 2 tỉnh Bò Kẹo - Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện ngày càng bền vững bằng việc tuyên truyền, giáo dục rộng rãi cho thế hệ sau biết và hiểu rõ về lịch sử truyền thống tốt đẹp giữa hai nước; thường xuyên gặp gỡ, thăm viếng và trao đổi kinh nghiệm giữa lãnh đạo cấp cao của tỉnh, nhất là các ngành của 2 địa phương trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục cấp học bổng giáo dục tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh theo diện học bổng trao đổi hoặc học bổng giúp đỡ. Ông cũng mong muốn các doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đến đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến và các ngành có thế mạnh của tỉnh Bò Kẹo.

Tăng cường hợp tác nhiều mặt đặc biệt là giáo dục giữa Thái Nguyên và tỉnh Bò Kẹo (Lào)
Đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo chụp ảnh lưu niệm với lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên (Ảnh: Xuân Huy/ Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên).

Cùng ngày, Đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo đã đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên. Phát biểu với cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Thái Nguyên và các lưu học sinh Lào, ông Bua Không - Nam Mạ Vông đánh giá cao những thành tích Trường Cao đẳng Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua và mong muốn Trường Cao đẳng Thái Nguyên tiếp tục hỗ trợ trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào nói chung và tỉnh Bò Kẹo nói riêng. Cũng trong lịch trình làm việc, Đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tham quan tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam (TP. Thái Nguyên).

Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường hợp tác với tỉnh Sê Kông (Lào) Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường hợp tác với tỉnh Sê Kông (Lào)
Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Phú Thọ và Bò Kẹo Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Phú Thọ và Bò Kẹo
In bài viết

Truyền hình