Những ngày cuối tháng 8/2022, nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào đã được tổ chức trọng thể tại nhiều địa phương trên cả nước. Đây là dịp để các địa phương ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước đã gắn bó vận mệnh hai nước, hai dân tộc như anh em ruột thịt và quá trình hợp tác với các tỉnh, thành của nước bạn Lào
Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Tình hữu nghị sinh viên Việt – Lào Tình hữu nghị sinh viên Việt – Lào

TP.HCM: Thúc đẩy quan hệ sâu sắc với các địa phương của Lào

Phát biểu tại lễ kỷ niệm được tổ chức trọng thể vào ngày 30/8/2022, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh luôn nhận thức sâu sắc bổn phận của mình trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào.

"Thành phố sẽ luôn tăng cường tuyên truyền giáo dục để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác bền vững, vì mục tiêu phát triển và hội nhập quốc tế của mỗi nước", ông Nên nói.

Thời gian qua, tất cả các cơ quan, đoàn thể của thành phố Hồ Chí Minh đều có mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp với các cơ quan của Lào. Đó không chỉ là mối quan hệ công việc, tình hữu nghị, đồng chí, láng giềng mà còn là tình cảm anh em trong nhà, là tình thân, tình cảm đặc biệt. Hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Lào đạt được nhiều kết quả tích cực. Thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị với thủ đô Vientiane, đồng thời triển khai nhiều hoạt động hợp tác với nhiều tỉnh của Lào trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, y tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao...

Những công trình tiêu biểu trong hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào có thể kể đến như Trường Phổ thông trung học Hữu nghị Viêng Chăn - thành phố Hồ Chí Minh; ký túc xá dành cho sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh...

Hà Tĩnh: Xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Tại lễ kỷ niệm tổ chức tại Hà Tĩnh vào ngày 30/8, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng khẳng định: Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn dành tình cảm đặc biệt và sự hợp tác chặt chẽ với các tỉnh của nước bạn Lào.

Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Hà Tĩnh hỗ trợ 17 tỉnh của nước bạn Lào đào tạo nguồn nhân lực. Hàng năm, tỉnh trích ngân sách hỗ trợ các tỉnh biên giới xây dựng các cơ sở giáo dục, y tế, công trình thủy lợi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, các doanh nghiệp của Hà Tĩnh đầu tư tại Lào và các doanh nghiệp của Lào hợp tác đầu tư tại Hà Tĩnh phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu cho hai nước.

Công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, chống người di cư tự do qua biên giới được các lực lượng chức năng hai bên phối hợp giải quyết hiệu quả. Hoạt động kết nghĩa giữa các thôn, bản và các lực lượng chức năng biên giới được quan tâm. Các tỉnh của nước bạn Lào đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh để tìm kiếm, quy tập hàng trăm hài cốt liệt sỹ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về với đất mẹ.

Theo ông Hoàng Trung Dũng: Hà Tĩnh và các tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống gắn bó sắt son mà các thế hệ cha ông đã dày công vun đắp. Từ đó, vận động nhân dân khu vực biên giới, nhân dân các tỉnh tích cực xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đưa lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch, hợp tác về kinh tế - thương mại đi vào chiều sâu.

Hà Tĩnh và các địa phương của Lào cũng khuyến khích các doanh nghiệp hai bên đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện để các doanh nghiệp vận tải của hai nước hợp tác vận tải hàng hóa qua tuyến đường 8, đường 12 đến Khu kinh tế Vũng Áng và các nước khác.

Các địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang Hà Tĩnh và các tỉnh của nước bạn Lào tiếp tục trao đổi kinh nghiệm trong giải quyết hiệu quả các vấn đề thách thức về an ninh, xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, kiên định đi theo con đường mà Đảng và các bậc tiền bối hai nước đã lựa chọn; đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay Kong Kẹo Xay Sông Kham cho biết, sẽ tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân tỉnh Bolikhămxay, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn, tiếp tục phát huy và vun đắp hơn nữa truyền thống tốt đẹp giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Bôlykhămxay nói riêng, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung.

Sơn La: Hợp tác toàn diện với 9 tỉnh nước bạn Lào

Trước đó, ngày 29/8, tại Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào (bản Lao Khô I, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu), tỉnh Sơn La cũng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào.

Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (Ảnh: Quốc Khánh).
Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (Ảnh: Quốc Khánh).

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết, tỉnh Sơn La đã xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với 9 tỉnh bạn Lào gồm: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Bò Kẹo, U Đôm Xay, Luông Nậm Thà, Phông Xa Lỳ, Xay Nhạ Bu Ly, Xiêng Khoảng, Xay Xổm Bun.

Phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, Sơn La đã tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Tỉnh luôn duy trì tốt việc trao đổi giữa các đoàn đại biểu cấp cao, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố sang thăm hữu nghị, chia sẻ kinh nghiệm. Địa phương đã hỗ trợ đầu tư cho 9 tỉnh bạn Lào để xây dựng một số công trình kết cấu hạ tầng, chủ yếu là các công trình về y tế, văn hóa, giáo dục, sửa chữa, xây dựng mới trụ sở làm việc.

Tỉnh đã triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại một số tỉnh của Lào; hỗ trợ đào tạo cho hàng nghìn lưu học sinh Lào; bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ các cơ quan đảng, đoàn thể, chính quyền và cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang của các tỉnh của Lào tại Sơn La.

Cùng với việc hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh và dịch Covid-19, Sơn La và nhiều tỉnh của Lào tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú.

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, lực lượng công an, bộ đội hai bên luôn thực hiện tốt công tác phối hợp và trao đổi thông tin, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy qua biên giới.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn coi trọng và giành ưu tiên cao trong việc phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh bạn Lào.

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Sơn La, nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước cũng kỷ niệm ngày trọng đại của hai dân tộc Việt Nam - Lào bằng những hoạt động thiết thực. Sự hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Lào đã góp phần tô thắm, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Khai mạc triển lãm “Sắt son nghĩa tình Việt Nam - Lào” Khai mạc triển lãm “Sắt son nghĩa tình Việt Nam - Lào”
Đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa Quảng Bình với 4 tỉnh Nam Lào Đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa Quảng Bình với 4 tỉnh Nam Lào
In bài viết

Truyền hình