Nhóm Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thống nhất tiếp tục tăng cường đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh nhằm phát huy, khai thác hiệu quả, tiềm năng, lợi thế du lịch của mỗi địa phương.
Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thừa Thiên Huế tại 04 tỉnh Khu vực Trung Nam Lào, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Sê Kông. Hai tỉnh đã dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn lực, y tế và hoạt động giao thương qua lại giữa 02 địa phương.
Tăng cường hợp tác toàn diện giữa Ban Tổ chức tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn Tăng cường hợp tác toàn diện giữa Ban Tổ chức tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vừa tổ chức ký kết Biên bản hợp tác nhằm tiếp tục thiết lập và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Ban Tổ chức hai tỉnh.

Ngày 27/8, tại Lào Cai đã diễn ra Hội nghị tổ thường trực, tổ giúp việc Ban chỉ đạo nhóm hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP.HCM năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Giang, Yên Bái) và TP.HCM.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Báo Lào Cai).
Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Báo Lào Cai).

Chương trình đã và đang thể hiện là mô hình hiệu quả để hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, phù hợp với xu hướng liên kết phát triển du lịch trong giai đoạn mới, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử, tài nguyên du lịch của từng địa phương.

Sau khi Chính phủ chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch các tỉnh, thành phố trong nhóm hợp tác đã tích cực triển khai các hoạt động liên kết và tham gia đầy đủ, hiệu quả vào các sự kiện du lịch nổi bật do các tỉnh thành viên tổ chức.

Tại Hội nghị, các ý kiến tập trung thảo luận xây dựng mối liên kết vùng trong hoạt động du lịch với những hoạt động, sự kiện liên kết hợp tác phát triển du lịch mang tầm cỡ khu vực, thu hút sự quan tâm, chú ý của khách du lịch trong và ngoài nước; thúc đẩy hoạt động kết nối, trao đổi thị trường khách du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong nhóm hợp tác góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố trong nhóm hợp tác.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, ông Trần Sơn Bình phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN).
Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, ông Trần Sơn Bình phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN).

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai Trần Sơn Bình, cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch và nguồn nhân lực làm du lịch tại các tỉnh Tây Bắc mở rộng sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa được nâng cấp, bổ sung kịp thời nên có thời điểm chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường khách cao cấp đến từ TP.HCM. Ngoài ra, hầu hết các tỉnh chưa chú trọng đến việc ứng dụng nền tảng mạng xã hội trong các hoạt động quảng bá chung của nhóm.

Là đơn vị trưởng nhóm chương trình hợp tác năm 2023, tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm chỉ đạo Tổng cục Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở và các đơn vị trực thuộc như Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam hỗ trợ các hoạt động của nhóm hợp tác, nhất là công tác xây dựng sản phẩm, quảng bá, xúc tiến trong và ngoài nước, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; tham gia và phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch do nhóm hợp tác tổ chức.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến nhằm cụ thể hóa và triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung thảo luận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP.HCM năm 2023.

Theo kế hoạch về hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong năm 2023, các tỉnh sẽ tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội năm 2023; tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế tại Thành phố Cần Thơ; hội chợ Du lịch quốc tế ITE TP.HCM 2023; liên hoan các Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu Việt Nam; hội chợ Du lịch Tây Bắc năm 2023 tại tỉnh Lào Cai; liên hoan Ẩm thực quốc tế; tổ chức chương trình Tuần Văn hóa du lịch Tây Bắc tại tỉnh Luông Pha Băng (Lào)...

Trong 6 tháng đầu năm 2022, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP.HCM đã đón 20 triệu lượt khách du lịch, riêng khách du lịch đến từ các địa phương trong nhóm hợp tác đạt khoảng 10 triệu lượt. Số lượng doanh nghiệp lữ hành của TP.HCM đến khảo sát và liên kết với doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh du lịch tại khu vực Tây Bắc mở rộng ngày càng tăng, lượng khách TP.HCM đến tham quan du lịch tại các tỉnh Tây Bắc mở rộng tăng mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước và Champasak (Lào) Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước và Champasak (Lào)
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Quảng Ngãi và Attapeu (Lào) Vun đắp mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Quảng Ngãi và Attapeu (Lào)
In bài viết

Truyền hình