TĐO - Chiều 24/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã tiếp đoàn Viện Văn hóa Argentina – Việt Nam (ICAV) do Chủ tịch Viện ICAV Poldi Sosa Schmidt làm Trưởng đoàn nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

tang cuong giao luu giua the he tre hai nuoc viet nam argentina

Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga hoan nghênh đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam, nhấn mạnh đoàn là những vị khách quốc tế đầu tiên bà được tiếp đón trên cương vị Chủ tịch mới của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đồng thời, bà bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc của Liên hiệp Hữu nghị với những nỗ lực của cá nhân Chủ tịch Poldi Sosa Schmidt và của ICAV nói chung trong việc tổ chức hoạt động giới thiệu và quảng bá lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam tới nhân dân Argentina trong thời gian qua. Bản thân bà cũng đã được biết rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đa dạng Viện ICAV đã tổ chức.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho rằng: Việt Nam và Argentina tuy cách xa về địa lí nhưng nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Argentina trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà cá nhân bà Poldi Sosa Schmidt cũng là người tham gia tích cực vào phong trảo phản chiến chống chiến tranh Việt Nam.

Bà Poldi Maria Sosa Schmidt bày tỏ sự vui mừng khi được lại đến sang thăm và làm việc tại Việt Nam, nhấn mạnh đây là lần thứ 24 bà dẫn đoàn sang Việt Nam. Năm thành viên còn lại của đoàn đều là những người đến thăm Việt Nam lần đầu tiên, tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Bà cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và Viện ICAV nói riêng và quan hệ giữa hai nước nói chung trong thời gian qua. Mối quan hệ thân tình đó được vun đắp bởi những người bạn thân thiết như nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Văn Đào và Trần Quang Hoan và nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Vũ Xuân Hồng.

Bà bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt trong giới trẻ thông qua các chương trình hợp tác giữa hai cơ quan.

Chủ tịch Viện ICAV cũng hy vọng trong thời gian tới Hội Hữu nghị Việt Nam – Argentina sẽ được thành lập để giúp đỡ, hợp tác cùng ICAV đưa mối quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước phát triển hơn nữa. Đặc biệt trong bối cảnh ICAV đang tích cực xây dựng lực lượng kế cận, thu hút thế hệ trẻ tham gia Viện để tiếp tục phát huy tốt vai trò là cầu nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc, góp phần làm phong phú thêm mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina.

tang cuong giao luu giua the he tre hai nuoc viet nam argentina

Chủ tịch Viện ICAV Poldi Sosa Schmidt và Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cùng nhau chia sẻ tình yêu với bóng đá.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, mặc dù hai nước Việt Nam - Argentina có khoảng cách địa lý khá xa nhưng nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất. Chủ tịch Liên hiệp nhấn mạnh: Chính những chuyến thăm thường niên đến Việt Nam của Viện ICAV “đã chứng minh rằng khoảng cách địa lý không có nghĩa lý gì nếu thật sự có tình cảm và quyết tâm”.

Đồng thời bà đồng ý với ý kiến của Chủ tịch Viện ICAV phải tiếp tục mở rộng, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong giới trẻ hiện nay. Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam sẽ cùng nỗ lực với Viện ICAV để có ngày càng nhiều các thanh niên Việt Nam tham gia vào xây dựng và vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam và Argentina.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Viện ICAV và sẽ tích cực nghiên cứu để thành lập một Hội Hữu nghị Việt Nam – Argentina. Chủ tịch Nguyễn Phương Nga hy vọng trong thời gian tới, ICAV sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành cùng Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam trong những hoạt động thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Được biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn đã đến thăm các tỉnh miền Nam, Trung sau đó ra Bắc. Ngoài ra đoàn còn đã có buổi giao lưu với nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng tại Hà Nội…để tìm hiểu thêm cơ hội trao đổi, hợp tác với Việt Nam.

M.A

In bài viết

Truyền hình