Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:02 | 28/06/2023 GMT+7

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm giữa Công đoàn Việt Nam và Cuba

aa
Công đoàn Việt Nam và Cuba cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức công đoàn và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Đây là nội dung chính của cuộc làm việc giữa đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung tâm Những người Lao động Cuba (CTC), chiều 27/6, tại Hà Nội.
Công đoàn hỗ trợ kịp thời người lao động khi bị mất việc, giảm giờ làm Công đoàn hỗ trợ kịp thời người lao động khi bị mất việc, giảm giờ làm
Công đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nỗ lực chăm lo đời sống cán bộ đoàn viên Công đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nỗ lực chăm lo đời sống cán bộ đoàn viên
Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm giữa Công đoàn Việt Nam và Cuba
Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hải Nguyễn).

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN - đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn đại biểu CTC do ông Ulisses Guilarte de Nacimieto - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Tổng Thư ký CTC, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới - dẫn đầu trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa hai đất nước nói chung và tổ chức công đoàn của hai nước Việt Nam - Cuba nói riêng.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Công đoàn Việt Nam hiện có hơn 11 triệu người và 123.000 công đoàn cơ sở. Giai đoạn năm 2018-2023, các cấp công đoàn đã kết nạp mới khoảng 4,4 triệu đoàn viên.

Năm 2023 được Công đoàn Việt Nam đánh giá là thời điểm quan trọng. “Các cấp công đoàn Việt Nam đang tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII. Cuối năm 2023, Công đoàn Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028”, ông Nguyễn Đình Khang cho biết thêm.

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm giữa Công đoàn Việt Nam và Cuba
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN (Ảnh: Hải Nguyễn)

Đồng thời, Công đoàn Việt Nam cũng đang triển khai có hiệu quả những giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn về việc làm, thu nhập do đứt gãy chuỗi sản xuất vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Trong quan hệ với đối tác công đoàn Cuba, ông Nguyễn Đình Khang đánh giá cao sự hợp tác truyền thống và hiệu quả. Công đoàn Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm trong phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp tư nhân, kinh nghiệm chuyển đổi doanh nghiệp, xây dựng quan hệ lao động hài hoà tiến bộ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tham gia nền kinh tế.

Đại diện Công đoàn Việt Nam cũng chia sẻ những khó khăn với người lao động Cuba trong bối cảnh cấm vận kinh tế, tác động của dịch Covid-19 và khí hậu thiên tai.

Cũng tại buổi tiếp, ông Ulisses Guilarte de Nacimiento cho biết, CTC là tổ chức của người lao động Cuba được thành lập từ năm 1939. CTC luôn giương cao ngọn cờ đấu tranh cho người lao động ở Cuba và trên thế giới.

Tuy nhiên, Cuba đang gặp nhiều khó khăn do bị hạn chế tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế cũng như các nguyên vật liệu sản xuất từ chính sách cấm vận.

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm giữa Công đoàn Việt Nam và Cuba
Ông Ulisses Guilarte de Nacimieto - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Tổng Thư ký CTC, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới. (Ảnh: H.M)

Cũng theo ông Ulisses Guilarte de Nacimiento, Chính phủ Cuba đang có 2 ưu tiên trong quá trình chuyển đổi, đó là: Tăng cường sản xuất và tận dụng diện tích nông nghiệp, năng lực công nghiệp để tăng năng suất lên cao và chuyển đổi các doanh nghiệp nhà nước nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động.

Với mong muốn có những kết quả tốt hơn trong hoạt động, CTC kỳ vọng thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng hơn nữa với Công đoàn Việt Nam trong việc tham khảo kinh nghiệm lý thuyết và thực tiễn trong đàm phán lương tối thiểu, thương lượng tập thể, chính sách lao động nữ, xây dựng quan hệ lao động hài hoà.

Nhân dịp này, ông Ulisses Guilarte de Nacimiento cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có những giúp đỡ hiệu quả và thiết thực tới CTC trong thời gian qua.

Ngày hội Công đoàn vì công nhân, công nhân vì doanh nghiệp Ngày hội Công đoàn vì công nhân, công nhân vì doanh nghiệp
Ngày 7/5, Ngày hội Công đoàn vì công nhân, công nhân vì doanh nghiệp do Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Thành phố Hồ Chí Minh.
Biểu dương các cá nhân, tập thể học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh trong các cấp Công đoàn Biểu dương các cá nhân, tập thể học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh trong các cấp Công đoàn
Ngày 14/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức biểu dương và trao tặng Bằng khen cho 58 tập thể, 75 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là những đại diện tiêu biểu cho hơn 15.000 tập thể, cá nhân xuất sắc được lựa chọn từ các cấp Công đoàn.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Cuba vừa công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước như khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối…
Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á của tổ chức OpenGov Asia công bố gần đây cho biết Việt Nam và Thái Lan đã nổi lên là 2 thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Báo cáo nêu bật việc Việt Nam vượt qua Philippines để trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba trong khu vực.
Công đoàn Thủ đô đóng góp quan trọng vào sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội

Công đoàn Thủ đô đóng góp quan trọng vào sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh vai trò và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong việc duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Các tin bài khác

WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1784/QĐ-UBND ngày 22/7/2024 về việc phê duyệt điều chỉnh văn kiện Chương trình vùng huyện Hướng Hóa, giai đoạn 2023-2027 do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) tài trợ với tổng vốn thực hiện hơn 2,7 triệu USD nhằm cải thiện an sinh bền vững cho trẻ, cải thiện sinh kế cho người dân trên địa bàn 06 xã của huyện này.
Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Thủ đô 2024.
Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).
Như một người ruột thịt vừa đi xa...

Như một người ruột thịt vừa đi xa...

Căn phòng nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nằm điều trị những ngày cuối đời vẫn được giữ vẹn nguyên. Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng vẫn giữ thói quen hằng ngày, gấp chăn, gối, lau bàn làm việc, xếp các chồng tài liệu và báo chí gọn vào góc. Vừa làm, Hồng vừa nén những giọt nước mắt vào trong. Với những cán bộ y tế tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hơi ấm, tình cảm và nụ cười lạc quan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dường như vẫn còn nơi đây…

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động