Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:05 | 10/01/2018 GMT+7

Tâm sự của cha cậu bé tóc đông đá đi bộ 5 km tới trường dưới thời tiết -9 độ C: Tôi chỉ mong con tiếp tục học hành

aa
Sau khi nghe câu chuyện cậu bé mải đi học cách nhà gần 5 km dưới thời tiết âm 9 độ C đến đóng băng cả tóc tai, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến giúp đỡ với hi vọng mang đến cuộc sống tốt hơn. Nhưng bố cậu bé vẫn mong con mình cố gắng học tập, không ỷ lại trước những sự trợ giúp đến bất ngờ đó.

Trong 2 ngày nay, câu chuyện về cậu bé Vương Phú Mãn với mái tóc đông đá, đi bộ gần 5 km để tới trường tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã nổi tiếng khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc đồng thời được chia sẻ rộng rãi trên các trang báo Quốc Tế.

tam su cua cha cau be toc dong da di bo 5 km toi truong duoi thoi tiet 9 do c toi chi mong con tiep tuc hoc hanh

Vương Phú Mãn, cậu bé đi bộ gần 5 km để đến trường dưới thời tiết âm 9 độ C.

Cảm động trước câu chuyện của Vương Phú Mãn, nhiều đoàn thể, tổ chức và nhà hảo tâm Trung Quốc đã tới tận nhà thăm hỏi và gặp gỡ những người thân trong gia đình cậu bé. Ở đây, các phóng viên đã gặp được bố cậu bé, Vương Cương Khuê.

Trả lời phỏng vấn, bố Phú Mãn cho biết, mẹ cậu bé rời nhà đi đã 2 năm nay, anh cũng vì thế mà đi làm công ở nhiều nơi trong tỉnh Vân Nam, thuận tiện tìm kiếm thông tin về vợ. Vì thế, ở nhà chỉ còn cậu con trai 8 tuổi Phú Mãn, con gái 10 tuổi Phú Mỹ và người mẹ già cùng nhau nương tựa sinh sống tại một căn nhà bùn đất sơ sài.

tam su cua cha cau be toc dong da di bo 5 km toi truong duoi thoi tiet 9 do c toi chi mong con tiep tuc hoc hanh

Hiện tại, trong nhà chỉ có Phú Mãn cùng chị gái và bà nội nương tựa nhau trong một căn nhà nhỏ.

tam su cua cha cau be toc dong da di bo 5 km toi truong duoi thoi tiet 9 do c toi chi mong con tiep tuc hoc hanh

Bố của 2 em phải đi làm xa để nuôi sống gia đình.

Sau khi bức ảnh con trai được chia sẻ rộng rãi, không ít người đã giúp đỡ, quyên góp cho cậu bé nhưng anh hi vọng, con trai sẽ không vì đó mà trở nên ỷ lại, không làm mà hưởng, ngược lại, càng nên cố gắng học hành, thay đổi cuộc đời bằng chính đôi tay của mình.

Kể lại câu chuyện của mình, cậu bé Phú Mãn cho biết, cậu thường mất nửa tiếng để đi từ nhà đến trường. Nhưng ngày đó, mưa tuyết nhiều, đường rất trơn khiến Phú Mãn nhiều lần bị ngã. Bởi vì vội đến lớp mà cậu bé quên mặc thêm áo và mang ô. Đến khi đến lớp thì mặt mũi đã đỏ ửng, tóc cũng dựng đứng rồi đóng băng hết cả. Cậu bị thầy giáo trêu "bỗng dưng tóc bạc trắng" và chụp lại đăng lên mạng. Thế là cậu bỗng dưng nổi tiếng, sau đó, thầy giáo nói với cậu rằng có rất nhiều người quan tâm đến cậu bé.

tam su cua cha cau be toc dong da di bo 5 km toi truong duoi thoi tiet 9 do c toi chi mong con tiep tuc hoc hanh

Bàn tay thô ráp, nứt nẻ do làm việc cực nhọc của cậu bé.

tam su cua cha cau be toc dong da di bo 5 km toi truong duoi thoi tiet 9 do c toi chi mong con tiep tuc hoc hanh

Ngôi trường vùng cao chỉ với 84 học sinh tiểu học.

Mặc dù đường đến trường khó khăn là thế, phòng học cũng lạnh lẽo vì không có hệ thống sưởi, trong cái rét âm 9 độ C, Phú Mãn vẫn muốn đi học bởi vì đi học "không vất vả chút nào", lại được ăn những món ngon, được thầy cô dạy dỗ.

Ước mơ của cậu bé là được trở thành cảnh sát khi lớn lên để bắt giữ những kẻ xấu. Khi được hỏi sẽ làm gì nếu gặp lại mẹ, Phú Mãn thành thật trả lời, mong mẹ sẽ không rời đi nữa.

tam su cua cha cau be toc dong da di bo 5 km toi truong duoi thoi tiet 9 do c toi chi mong con tiep tuc hoc hanh

Ước mong của cậu bé là trở thành cảnh sát khi lớn lên.

Cảm động trước câu chuyện của Phú Mãn, một công ty đã tuyên bố sẽ hỗ trợ cậu bé cho đến lúc học đại học. Theo đó, trong thời gian tiểu học, mỗi năm cậu bé sẽ nhận được 2000 tệ; lên cấp 2 và cấp 3, cậu bé sẽ được hỗ trợ 5000 tệ và 10 nghìn tệ cho 4 năm đại học.

Ngoài ra, nhờ có sự trợ giúp của các nhà hảo tâm và cộng đồng trong cả nước, trường tiểu học Chuyển Sơn Bao nơi cậu đang theo học đã được sửa chữa lại trong năm nay, giúp học sinh miền núi huyện LĐiện được đi học gần hơn. Đồng thời, trường học cũng được nhận 144 bộ quần áo ấm, 20 thiết bị giữ nhiệt. 81 học sinh của trường cũng nhận được 500 tệ hỗ trợ mỗi người.

(Tổng hợp QQ, Sina)

HANA

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động