Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
00:01 | 28/04/2023 GMT+7

Tâm nguyện về một ngôi chùa Việt trên nước Nhật

aa
Cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, thủ đô Tokyo rất cần ngôi nhà tâm linh để bà con nương tựa. Lễ khởi công xây dựng chùa “Chùa Đại Ân Tokyo” sẽ bắt đầu vào tháng 9/2023.
Thứ trưởng Hàn Quốc chia sẻ 3 yếu tố phát triển công nghiệp văn hóa với Việt Nam Thứ trưởng Hàn Quốc chia sẻ 3 yếu tố phát triển công nghiệp văn hóa với Việt Nam
Ngày 18/4 tại Hà Nội, trong buổi làm việc với người đồng cấp phía Việt Nam, ông Chun Byung Keuk, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết có 3 yếu tố dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc. Đó là: sự cởi mở của người dân Hàn Quốc mong muốn được quảng bá về văn hoá của mình với thế giới; sự phát triển của công nghệ thông tin; phát triển hạ tầng và sự quan tâm của Chính phủ trong việc ban hành các chính sách thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo.
Phát động cuộc thi vẽ tranh và viết về tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phát động cuộc thi vẽ tranh và viết về tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức Cuộc thi vẽ tranh và viết về Nhật Bản với chủ đề “Học sinh Đà Nẵng chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”.

Nơi nương tựa của người Việt ở Nhật

Sư cô Thích Tâm Trí sinh ra và lớn lên ở một làng quê nhỏ thuộc tỉnh Gia Lai, Việt Nam và bắt đầu con đường tu hành từ năm 7 tuổi. Năm 2000, cô sang Nhật du học ngành Phật học và chính thức theo đuổi công việc phụng sự cộng đồng từ năm 2011 sau khi chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của thảm họa kép của núi lửa và sóng thần tấn công Nhật Bản.

Từ sau thảm họa động đất, sóng thần, sư cô Thích Tâm Trí đã cung cấp nơi ăn, chốn ngủ cho những người dân đồng hương gặp khốn khó ở Nhật Bản. Sư cô cũng đã hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để lo hậu sự cho những người Việt qua đời ở Nhật do bệnh tật, tai nạn, thậm chí do tự tử vì áp lực căng thẳng khi sống ở nước ngoài giữa đại dịch.

Năm 2018, Sư cô Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã thành lập ngôi chùa có tên “Chùa Đại Ân Honjo” nằm ở tỉnh Saitama.

Ngôi nhà 2 tầng đã không còn ai ở sau khi người chủ qua đời. Nhà gồm một phòng rộng rãi rộng 10 chiếu Tatami (tương đương 18m2) và 6 căn phòng khác, tuy nhiên, sàn và tường đã cũ và khu vườn mọc um tùm cỏ cây xen lẫn rác. Nhưng chỉ sau 1 tháng, sư cô Tâm Trí cùng nhiều tình nguyện viên đã dọn dẹp, sửa sang để biến ngôi nhà trở thành chùa “Chùa Đại Ân Honjo”. Vào ngày 19/11, một tấm biển ghi “Chùa Đại Ân Honjo” đã được treo trước cửa, sau nghi lễ cúng thành lập chùa, ngôi chùa chính thức đi vào hoạt động.

Không chỉ dừng lại là một nơi truyền giáo Phật Pháp, nuôi dưỡng đạo đức và hình thành nhân cách tốt cho kiều bào mà nó đã là một ngôi nhà chung che chở, cứu vớt những số phận lạc lối hoặc những mảnh đời không may rơi vào bi đát, đau thương.

Chùa trở thành nơi trú ẩn tạm thời, cung cấp thức ăn, chỗ ở cho người Việt sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ thuật nhưng không còn nơi cư trú sau khi công ty phá sản hoặc gặp phải các sự cố khác. Tiếp đó, sư cô cũng đề nghị hỗ trợ, giúp đỡ cho những người Việt này được hồi hương hoặc tiếp tục làm việc ở Nhật.

Ban đầu, chỉ có khoảng 20 người Việt đến nhờ tá túc tại chùa. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 ập tới, các chuyến bay giữa Nhật Bản và Việt Nam lần lượt bị hoãn. Theo đó, số lượng người Việt gặp khó khăn, không thể về nước tìm đến chùa Đại Ân Honjo ở Saitama tăng đột biến. Cụ thể, ở giữa tâm dịch, con số này đã tăng gấp 3 lần với khoảng 60-70 người, nhiều nhất trong vòng 4 năm qua. Điều này làm cho ngôi chùa trở nên vô cùng chật chội, cũng như không thể tiếp tục kham nổi lượng người cư trú quá đông này.

Tâm nguyện về một ngôi chùa Việt trên nước Nhật
Sư cô Thích Tâm Trí – Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản tặng quà cho người Việt trong đại dịch Covid-19.

Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, sư cô Thích Tâm Trí đã trao tặng hơn 60.000 suất thực phẩm và đồ cứu trợ cho bà con người Việt gặp khó khăn ở Nhật Bản.

Hàng ngày, điện thoại của sư cô Thích Tâm Trí không ngừng đổ chuông với những cuộc gọi, tin nhắn, email tìm kiếm sự giúp đỡ từ khắp nơi gửi về. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng nhiều tổ chức khác tại Nhật Bản cũng tìm đến sư cô khi cần có sự kết nối với cộng đồng người Việt tại đây.

Là một người giỏi tiếng Nhật, sư cô Thích Tâm Trí còn đóng vai trò “cầu nối ngôn ngữ” giúp đồng hương của mình vượt qua các rào cản về ngôn ngữ và văn hóa của xứ sở Mặt trời mọc.

Chia sẻ về công việc của mình, sư cô Thích Tâm Trí cho biết: “Tôi hy vọng chùa có thể hỗ trợ những người Việt ở Nhật Bản như là một địa điểm tâm linh, là chốn bình yên như ngôi nhà để trở về”.

Tâm nguyện về một ngôi chùa Việt trên nước Nhật
Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật và Hiệp hội Giao lưu Văn hoá Thể thao Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) thăm hỏi và báo cáo hoạt động tới chủ tịch thượng viện Nhật Bản Santo Akiko.

Tâm nguyện về một ngôi Chùa Việt tại Thủ đô Tokyo

Hiện nay, có gần 500 nghìn người Việt đang học tâp, lao động và sinh sống tại Nhật Bản. Là cộng đồng người Việt lớn thứ 2 tại hải ngoại, cộng đồng người Việt tại xứ xở Hoa Anh Đào đang khao khát có được một ngôi Tam Bảo làm địa điểm sinh hoạt tâm linh chung cho cả cộng đồng.

Ấp ủ với dự án xây dựng ngôi chùa của người Việt tại thủ đô Tokyo của sư cô Thích Tâm Trí đã được nhen nhóm từ lâu. Bởi lẽ, với ngôi chùa tạm có tên “Chùa Đại Ân Honjo” nằm heo hút trên vách núi ở một vùng quê hẻo lánh thuộc tỉnh Saitama lâu nay chưa thể đáp ứng được nhu cầu của số lượng người Việt đang tăng lên hàng ngày như hiện nay.

Sư cô Thích Tâm Trí cho hay: “Cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, thủ đô Tokyo rất cần ngôi nhà tâm linh để bà con nương tựa”. Sư cô cũng cho hay, nhờ có sự ủng hộ vào nguồn ngân quỹ xây chùa, vào ngày 30/8/2021, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật đã hoàn thành kinh phí thỉnh một tòa nhà 3 tầng với diện tích 442 mét vuông tại quận Adachi (Tokyo) với đại nguyện trùng tu xây dựng nơi đây thành ngôi Tự Viên mang tên “Chùa Đại Ân Tokyo” trang nghiêm đáp ứng nhu cầu tu học của Tăng, Ni, Phật tử và cộng đồng người Việt.

Theo dự kiến ban đầu thì lễ khởi công xây dựng chùa sẽ bắt đầu vào tháng 9/2023. Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn chung về kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn công quỹ xây chùa chưa đáp ứng được khả năng cho chi phí xây dựng đắt đỏ ở một nơi vật giá cao như thủ đô Tokyo.

Tâm nguyện của không chỉ sư cô Thích Tâm Trí mà còn là khao khát của đông đảo cộng động người Việt tại Nhật về một địa điểm sinh hoạt tâm linh chung – Chùa Đại Ân Tokyo cũng cần thêm phát tâm của nhiều Phật tử để trở thành sự thật.

Tăng cường gắn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản Tăng cường gắn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Ngày 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Tết Cộng đồng năm 2023 nhằm tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và mang lại không khí Xuân đầm ấm cho kiều bào Việt Nam ở nước này.
Danh sách chùa Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức đón khách du xuân 2023 Danh sách chùa Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức đón khách du xuân 2023
Tại Nhật Bản, hiện có khá đông người Việt sinh sống, du học và làm việc có thời hạn. Hiện nay có nhiều ngôi chùa Việt, đạo tràng tu học dành cho người Việt được hình thành ở nhiều địa phương, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng và tâm linh của người Việt xa quê hương.

Đỗ Quang Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động