Hội Gia đình - Hội đoàn thuộc cộng đồng người Việt tại Na Uy (chuyên tổ chức các lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào) bày tỏ mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ việc học tiếng Việt như mở trang web, có tài liệu hướng dẫn việc dạy tiếng Việt để phụ huynh có thể áp dụng, dạy cho con cái mình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga, Na Uy, Thụy Điển Độc đáo nhà hàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu tại Na Uy Điều tuyệt vời trong lần đầu đón Tết cổ truyền Việt của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
cong dong nguoi viet tai na uy mong muon nha nuoc ho tro hoc tieng viet
Thủ tướng thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy. Ảnh VGP

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Na Uy, tối 25/5 theo giờ địa phương (đêm 25/5 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ Quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Cộng đồng người Việt tại Na Uy có hơn 23.000 người, đều có cuộc sống ổn định và có hai hội đoàn là Hội Quê hương và Hội Gia đình.

Đại diện cho Hội Gia đình bày tỏ mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ việc học tiếng Việt như mở trang web, có tài liệu hướng dẫn việc dạy tiếng Việt để phụ huynh có thể áp dụng, dạy cho con cái mình.

Đại diện Hội Quê hương (hội chuyên quyên góp về giúp đỡ quê hương) cho biết, trong hơn 10 năm qua, Hội đã quyên góp hơn 100.000 USD và chuyển về giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn, bị bão lũ, xây nhà tình nghĩa. Hội mong muốn Nhà nước có các chính sách động viên, khuyến khích bà con kiều bào về góp sức xây dựng Tổ quốc, có chính sách cởi mở hơn cho bà con về thăm quê hay đầu tư tại Việt Nam.

Các du học sinh góp ý Nhà nước đẩy mạnh cải cách, nâng cao chất lượng giáo dục, để có thêm nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước. Các sinh viên rất mong muốn mang công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của Na Uy về nước.

cong dong nguoi viet tai na uy mong muon nha nuoc ho tro hoc tieng viet
Toàn cảnh buổi gặp. Ảnh: VGP

Ghi nhận ý kiến của bà con, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con và rất vui mừng khi thấy bà con đều yêu quê hương, đất nước.

Về dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ tại Na Uy, thu hút trí thức Việt kiều về nước làm việc..., Thủ tướng cho biết tiếp thu và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu để có biện pháp thiết thực, hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ người Việt Nam tại nước ngoài.

Hoan nghênh giới trẻ theo học ngành trí tuệ nhân tạo muốn đóng góp cho đất nước, Thủ tướng cho biết, đất nước đang đẩy mạnh việc tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như tận dụng thành tựu mang lại từ cuộc cách mạng này. Do đó, cơ hội mở ra đối với sinh viên theo học ngành khoa học công nghệ là rất lớn.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau của bà con cộng đồng người Việt tại Na Uy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Cùng với đó là phát huy hơn nữa phẩm chất tốt đẹp thông minh, cần cù, chịu khó, không ngừng vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ văn hóa, tiếng Việt và tích cực hơn nữa trong việc tham gia phát triển, xây dựng quê hương đất nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Na Uy.

Thủ tướng cũng đã thông tin cho bà con về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Na Uy, tại các cuộc làm việc, lãnh đạo Na Uy đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Na Uy với trên 20 nghìn người và khẳng định sẽ quan tâm, giúp đỡ bà con. Thủ tướng cũng luôn đề nghị Chính phủ Na Uy tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và hội nhập ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

cong dong nguoi viet tai na uy mong muon nha nuoc ho tro hoc tieng viet Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga, Na Uy, Thụy Điển

Trưa nay, 20/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm ...

cong dong nguoi viet tai na uy mong muon nha nuoc ho tro hoc tieng viet Na Uy trong tim "đả nữ" số 1 màn ảnh Việt Ngô Thanh Vân

Trong cuốn sách vừa ra mắt mang tên "Alpha Woman: Thành công ngoài vùng an toàn", "đả nữ" số 1 màn ảnh Việt Ngô Thanh ...

cong dong nguoi viet tai na uy mong muon nha nuoc ho tro hoc tieng viet Độc đáo nhà hàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu tại Na Uy

Tọa lạc ở bờ biển phía Nam của Na Uy - Under là nhà hàng dưới nước đầu tiên của châu Âu với thiết kế ...

In bài viết

Truyền hình