Tại sao Tổng thống Donald Trump coi trọng quan hệ với Trung Quốc hơn với Nga?
Ngày 21/6 vừa qua tại Washington, Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức hội nghị Đối thoại An ninh - Ngoại giao đầu tiên. Đồng chủ trì cuộc đối thoại về phía Mỹ là Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, còn về phía Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Tổng tham mưu trưởng quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Thượng tướng Phòng Phong Huy.
Đây là lần đầu tiên Mỹ cử Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng đồng chủ trì hội nghị, đồng thời cũng là lần đầu tiên Mỹ nâng Trung Quốc lên mức ngang với "đồng minh" để tiến hành đối thoại. Trong các cuộc đối thoại chiến lược kinh tế Mỹ - Trung trước đây, phía Mỹ chưa bao giờ cử Bộ trưởng Quốc phòng hoặc đại diện quân đội Mỹ tham dự.
Đối thoại An ninh - Ngoại giao là một trong bốn cơ chế cấp cao được thiết lập sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida hồi tháng 4 vừa qua. Ba cơ chế còn lại là đối thoại về Kinh tế, Thực thi pháp luật, An ninh mạng và Văn hóa - xã hội.
Việc Mỹ đưa Trung Quốc lên cấp ngang với đồng minh của mình trong cuộc đối thoại An ninh - Ngoại giao vừa qua cho thấy Mỹ rất coi trọng quan hệ với Trung Quốc.
|
Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng BQP James Mattis đồng chủ trì Đối thoại an ninh - Ngoại giao Trung-Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã
Hai sắc thái
Trong khi đó, Mỹ đối xử với Nga hoàn toàn khác. Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế lớn G-20 tại Hamburg (Đức) nhưng Nhà Trắng vẫn chưa khẳng định cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump bên lề hội nghị này, mặc dù hai bên đã có kế hoạch từ lâu.
Đến giờ phút này, cả người phát ngôn chính thức của Văn phòng Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov và người phát ngôn chính thức của Tổng thống Mỹ, bà Lindsay Walters vẫn chưa tuyên bố gì và cả hai phía đều chưa có bất kỳ sự thỏa thuận cụ thể nào về công việc chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này.
Đã thế, chính quyền Mỹ lại quyết định tăng cường thêm lệnh cấm vận bao gồm 38 cá nhân và tổ chức của Nga. Đây là lần đầu tiên các biện pháp cấm vận bổ xung chống Nga được tiến hành dưới thời Tổng thống Trump.
Việc làm này hoàn toàn trái với tuyên bố của ông trong chiến dịch vận động tranh cử năm ngoái về khả năng công nhận Crimea và giảm nhẹ cấm vận đối với Nga. Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng, việc tăng cường trừng phạt Nga là tiếp tục chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nhằm làm tổn hại quan hệ hai nước và điều đó có nghĩa là từ bỏ các cam kết về đối thoại với Moscow.
Trong chuyến thăm Moscow tháng 4 vừa qua của Ngoại trưởng Tillerson, hai bên đã thỏa thuận thành lập một nhóm công tác để thảo luận các vấn đề cản trở quan hệ hai nước.
Trên lời nói, Nhà Trắng luôn luôn tuyên bố cần thiết phải cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, trên thực tế thì Mỹ lại làm khác. Đã hơn 5 tháng trôi qua kể từ khi bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump chưa có một quan điểm rõ ràng nào về cải thiện quan hệ với Moscow và chưa có một bước đi nào tích cực đối với Nga.
Trong khi đó, Quốc hội Mỹ lại luôn luôn tìm cách ngăn cản các cố gắng bình thường hóa quan hệ hai nước.
Tuần trước, Quốc hội Mỹ với 98 phiếu thuận, 2 phiếu chống đã thông qua bộ luật về việc trừng phạt các quan chức và các doanh nhân Nga.
Bộ luật này không chỉ gây khó khăn cho Nga mà còn cho một số nước trong Liên minh châu Âu sử dụng khí đốt của Nga. Các biện pháp trừng phạt này sẽ ngăn cản các công ty và các doanh nghiệp châu Âu cung cấp tài chính và công nghệ để xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2".
|
Bởi vậy, không có gì là ngạc nhiên nếu những người có trách nhiệm xây dựng đường ống dẫn khí này phải tìm kiếm nguồn tiền từ Trung Quốc trong trường hợp châu Âu không thể tiếp tục tài trợ.
Trong khi căng thẳng với Nga thì chính quyền Mỹ lại có những bước đi mạnh mẽ cải thiện với Trung Quốc mặc dù hai bên còn nhiều bất đồng về các vấn đề chính trị.
Ngày 22/6/2017, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ông Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Mỹ Trump tại Hamburg (Đức). Về phần mình, ông Trump cũng tuyên bố Washington có mối quan hệ đặc biệt với Bắc Kinh và đang tính hợp tác với với Trung Quốc về sáng kiến "Vành đai và con đường".
Điều này không có gì lạ khi Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đạt trên dưới 600 tỷ USD/năm.
Năm 2016, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 19% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh chỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Mỹ, với 10% thị phần và thâm hụt thương mại với Trung Quốc lên tới 260 tỷ đô la. Tổng số nợ của Mỹ đối với Trung Quốc hiện nay lên tới 1 ngàn tỷ đô la.
Điều này có thể giải thích được tại sao Tổng thống Trump lại coi trọng quan hệ với Trung Quốc hơn quan hệ với Nga.
Đại sứ Nguyễn Quang Khai
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang



