Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:54 | 31/03/2020 GMT+7

Tại sao lại có ngày Cá tháng Tư (1/4)?

aa
Cá tháng Tư còn được gọi là ngày nói dối, ngày nói khoác là ngày đầu tiên của tháng 4, ngày được biết tới là mà mọi người trên thế giới có thể nói dối với nhau cho vui mà không sợ bị người kia giận dữ.
tai sao lai co ngay ca thang tu 14 Phụ nữ và 5 lời nói dối 'đi vào huyền thoại'
tai sao lai co ngay ca thang tu 14 Chủ tịch Hạ viện Mỹ tố Bộ trưởng Tư pháp nói dối Quốc hội
tai sao lai co ngay ca thang tu 14
Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4. (Ảnh minh họa)

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Hàng năm, cứ đến ngày Cá tháng Tư (ngày 1 tháng 4 dương lịch), mọi người thường gọi là ngày nói dối hay nói đùa, nhằm tạo ra những trò chơi thư giãn, giải trí, gây tác động nào đó lên đối phương để thỏa mãn sự đùa giỡn của mình.

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói dối, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó.

Những trò đùa như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các quốc gia như Mỹ, Pháp, Ireland,... trong khi tại một số quốc gia khác, nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Ghi nhận sớm nhất về ngày đùa tháng tư có thể tìm thấy trong tập The Canterbury Tales của nhà thơ Geoffrey Chaucer (1392).

Theo đó, nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là "ngày nói dối", gắn liền với ngày Cá tháng Tư theo cách gọi khác đến tận bây giờ.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư chính là thời điểm giúp cho mọi người có thể dùng lời nói dối mà không mang ý gây hại nhằm đem lại tiếng cười cho nhau, ngày này con người ta cũng sẽ dễ tha thứ, tâm trạng vui vẻ, ai nấy cũng không tỏ vẻ quá nghiêm túc hay khó tính.

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp ngày cá tháng tư 1/4 là "April Fool", ở Scotland thì được gọi là "Gowk" cũng có nghĩa là Fool – kẻ ngốc. Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là "những con cá tháng Tư" và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta cũng gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Ở Việt Nam ngày Cá tháng Tư đối với giới trẻ cũng khá sôi nổi, đa phần là những trò đùa tinh quái, đùa vui chứ không hề tai hại. Tuy nhiên, khác với các quốc gia khác trên thế giới, trò đùa vào ngày này chỉ có số ít người thực hiện, không mang tính đại trà.

tai sao lai co ngay ca thang tu 14 Nguồn gốc ý nghĩa Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

15 năm sau ngày Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải kí Quyết định lấy ngày 13/10 là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”, doanh nghiệp ...

tai sao lai co ngay ca thang tu 14 Lịch sử và ý nghĩa ngày Thương binh liệt sỹ 27/7

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 là ngày tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sỹ, cũng là ngày để người ...

tai sao lai co ngay ca thang tu 14 Nguồn gốc và ý nghĩa ngày truyền thống Thanh niên xung phong 15/7

Ngày 15/7 là ngày truyền thống Thanh niên xung phong. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày truyền thống Thanh niên xung phong cũng rất đặc ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh

Mở bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin bắt đầu triển khai bán vé trực tuyến (online) cho tuyến tàu khách liên vận quốc tế từ ga Gia Lâm đi các ga trên tuyến Gia Lâm – Nam Ninh thông qua website chính thức https://dsvn.vn của Đường sắt Việt Nam.
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động