Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:13 | 15/12/2016 GMT+7

Tại sao FED nâng lãi suất đang khiến Trung Quốc không vui?

aa
Theo hãng tin CNBC, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá sau động thái nâng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa qua.

Chỉ số Dollar Index, đo lường giá trị đồng USD với một rổ các đồng tiền chủ chốt đã tăng lên mức 102,62 USD, mức cao nhất kể từ năm 2003.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định đà tăng giá mạnh của đồng USD chủ yếu không phải do quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất mới đây mà là tuyên bố sẽ tiếp tục nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017, nhiều hơn mức 2 lần đã tuyên bố trước đó.

Trên thực tế, hầu hết các nhà đầu tư và thị trường đã dự đoán được việc FED sẽ nâng thêm 0,25% lãi suất trong cuộc họp vừa qua nhưng không ai nghĩ rằng ngân hàng trung ương Mỹ lại có tuyên bố mạnh mà về việc thắt chặt tiền tệ như vậy. Nhiều chuyên gia thậm chí cho rằng FED nên cân nhắc những mặt tích cực từ các chính sách của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Các số liệu kinh tế gần đây của Mỹ khá tốt và nhiều nhà đầu tư cho rằng những chính sách của ông Trump vào năm tới sẽ khiến đồng USD tiếp tục tăng giá. Với quan điểm cứng rắn cùng tư tưởng bảo vệ lợi ích của người dân Mỹ, các hàng như Nomura hay Citi Group đều cho rằng đồng USD sẽ giữ mức giá cao trong cả năm 2017 lẫn 2018.

tai sao fed nang lai suat dang khien trung quoc khong vui

Cụ thể, quan điểm kéo các nhà máy quay trở lại Mỹ cũng như cứng rắn hơn với các tập đoàn lớn sẽ khiến nhu cầu đồng USD của những doanh nghiệp này cao hơn. Thêm vào đó, sự bất ổn của kinh tế toàn cầu trước nhân tố Trump cũng khiến nhà đầu tư hứng thú với các tài sản an toàn như đồng USD hơn.

Đại chiến Trump vs Yellen?

Nền kinh tế Mỹ hiện nay đang có những dấu hiệu khá tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đã xuống mức thấp 4,6% trong khi tỷ lệ lạm phát đang tiền gần hơn tới mức 2% mục tiêu của FED.

Chuyên gia kinh tế Ken Rogoff của trường đại học Harvard nhận định tăng trưởng của Mỹ trong những năm tới có thể nhanh hơn cả thời kỳ trước cuộc khủng hoảng 2008.

Nhiều nhà đầu tư cũng cùng quan điểm khi cho rằng chương trình đầu tư cho cơ sở hạ tầng, có thể lên tới 1 nghìn tỷ USD của ông Trump sẽ là cú hích cực mạnh cho tăng trưởng. Bằng chứng mới nhất là đồng USD cũng như chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh và phá nhiều kỷ lục.

tai sao fed nang lai suat dang khien trung quoc khong vui

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là FED không hề có nhận định quá khả quan nào về tăng trưởng của Mỹ. Theo đó, FED chỉ dự báo mức tăng trưởng 2,1% GDP cho năm 2017, 2% cho năm 2018 và thậm chí xuống mức 1,9% cho năm 2019, một con số thấp hơn rất nhiều so với mức 3% tăng trưởng mà ông Trump từng chế giễu Tổng thống Obama không làm được.

Trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, ông Trump đã cho rằng FED nên nâng lãi suất sớm hơn dù vẫn thừa nhận Chủ tịch Fed Janet Yellen đã làm tốt vai trò của mình.

Trong khi đó, bà Yellen khi phỏng vấn với CNBC đã cho rằng tổ chức này nên được giữ sự độc lập trong điều hành nền tài chính Mỹ và không nên bị can thiệp từ phía chính phủ.

Thảm họa với Trung Quốc

Việc FED nâng lãi suất không phải tin vui với tất cả mọi người. Trên thực tế, những người hay vay nợ, đặc biệt là các quốc gia có tỷ lệ nợ công cao như Trung Quốc lại không mấy vui vẻ trước thông tin này.

Động thái nâng thêm 0,25% lãi suất của FED mới đây sẽ khiến lãi suất thanh toán các khoản nợ nước ngoài của Trung Quốc tăng theo, qua đó tạo những tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính của nước này.

Hãng Morgan Stanley nhận định động thái này của FED sẽ khiến một số bong bóng thị trường của Trung Quốc như bất động sản hay chứng khoán tiếp tục phình to do chi phí nợ tăng cao. Trong 18 tháng qua, giá bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng 30-50%.

tai sao fed nang lai suat dang khien trung quoc khong vui

Thêm vào đó, việc FED nâng lãi suất khiến xu thế thoái vốn khỏi Trung Quốc càng tăng mạnh bởi đầu tư bằng USD và tại Mỹ có lãi hơn. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ gặp khó khăn hơn để giữ giá cho đồng Nhân dân tệ nhằm đảm bảo tham vọng quốc tế hóa đồng tiền này.

Việc đồng USD tăng giá sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh phải tốn thêm dự trữ ngoại hối giữ giá cho đồng Nhân dân tệ.

Ngay sau quyết định nâng lãi suất của FED, các thị trường chứng khoán Châu Á bao gồm cả Trung Quốc đã đồng loạt đỏ điểm đầu phiên ngày 15/12.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thanh Hóa: Trường THCS Vân Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy năm học 2024-2025

Thanh Hóa: Trường THCS Vân Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy năm học 2024-2025

Được thành lập năm 1965, trải qua quãng thời gian dài khó khăn về cơ sở vật chất, đến nay, Trường THCS Vân Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã có sự chuyển mình. Năm học 2024-2025 đã chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ, những bước tiến vượt bậc, đã và đang gặt hái được nhiều thành công đáng tự hào.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.

Đọc nhiều

Góp phần hình thành một "hệ sinh thái tiếng Việt toàn cầu”

Góp phần hình thành một "hệ sinh thái tiếng Việt toàn cầu”

Trong hai ngày 31/5-1/6, Hội thảo quốc tế với chủ đề "Tầm quan trọng của việc giảng dạy, gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài" đã diễn ra tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030" và kế hoạch triển khai Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2025 của Bộ Ngoại giao.
Hà Nội tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với Nam Phi

Hà Nội tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với Nam Phi

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 28/5–3/6, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương dẫn đầu đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân và khảo sát mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại các thành phố lớn của Nam Phi. Các hoạt động góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Nam Phi, đồng thời quảng bá hình ảnh Thủ đô năng động, giàu bản sắc tới bạn bè quốc tế.
Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Các vụ tấn công quy mô lớn chưa từng thấy đã xảy ra trên lãnh thổ Nga và Ukraine ngay trước khi phái đoàn hai nước bước vào vòng đàm phán hòa bình thứ 2 tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/6.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về miền Trung

Giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về miền Trung

Ngày 1/6, tại sân thi đấu Kibagata, thành phố Komatsu tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, lao động và sinh sống tại khu vực Miền Tây Trung bộ của xứ sở Mặt trời mọc "FAVIJA Hokuriku Cup 2025".
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động