Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:13 | 15/12/2016 GMT+7

Tại sao FED nâng lãi suất đang khiến Trung Quốc không vui?

aa
Theo hãng tin CNBC, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá sau động thái nâng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa qua.

Chỉ số Dollar Index, đo lường giá trị đồng USD với một rổ các đồng tiền chủ chốt đã tăng lên mức 102,62 USD, mức cao nhất kể từ năm 2003.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định đà tăng giá mạnh của đồng USD chủ yếu không phải do quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất mới đây mà là tuyên bố sẽ tiếp tục nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017, nhiều hơn mức 2 lần đã tuyên bố trước đó.

Trên thực tế, hầu hết các nhà đầu tư và thị trường đã dự đoán được việc FED sẽ nâng thêm 0,25% lãi suất trong cuộc họp vừa qua nhưng không ai nghĩ rằng ngân hàng trung ương Mỹ lại có tuyên bố mạnh mà về việc thắt chặt tiền tệ như vậy. Nhiều chuyên gia thậm chí cho rằng FED nên cân nhắc những mặt tích cực từ các chính sách của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Các số liệu kinh tế gần đây của Mỹ khá tốt và nhiều nhà đầu tư cho rằng những chính sách của ông Trump vào năm tới sẽ khiến đồng USD tiếp tục tăng giá. Với quan điểm cứng rắn cùng tư tưởng bảo vệ lợi ích của người dân Mỹ, các hàng như Nomura hay Citi Group đều cho rằng đồng USD sẽ giữ mức giá cao trong cả năm 2017 lẫn 2018.

tai sao fed nang lai suat dang khien trung quoc khong vui

Cụ thể, quan điểm kéo các nhà máy quay trở lại Mỹ cũng như cứng rắn hơn với các tập đoàn lớn sẽ khiến nhu cầu đồng USD của những doanh nghiệp này cao hơn. Thêm vào đó, sự bất ổn của kinh tế toàn cầu trước nhân tố Trump cũng khiến nhà đầu tư hứng thú với các tài sản an toàn như đồng USD hơn.

Đại chiến Trump vs Yellen?

Nền kinh tế Mỹ hiện nay đang có những dấu hiệu khá tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đã xuống mức thấp 4,6% trong khi tỷ lệ lạm phát đang tiền gần hơn tới mức 2% mục tiêu của FED.

Chuyên gia kinh tế Ken Rogoff của trường đại học Harvard nhận định tăng trưởng của Mỹ trong những năm tới có thể nhanh hơn cả thời kỳ trước cuộc khủng hoảng 2008.

Nhiều nhà đầu tư cũng cùng quan điểm khi cho rằng chương trình đầu tư cho cơ sở hạ tầng, có thể lên tới 1 nghìn tỷ USD của ông Trump sẽ là cú hích cực mạnh cho tăng trưởng. Bằng chứng mới nhất là đồng USD cũng như chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh và phá nhiều kỷ lục.

tai sao fed nang lai suat dang khien trung quoc khong vui

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là FED không hề có nhận định quá khả quan nào về tăng trưởng của Mỹ. Theo đó, FED chỉ dự báo mức tăng trưởng 2,1% GDP cho năm 2017, 2% cho năm 2018 và thậm chí xuống mức 1,9% cho năm 2019, một con số thấp hơn rất nhiều so với mức 3% tăng trưởng mà ông Trump từng chế giễu Tổng thống Obama không làm được.

Trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, ông Trump đã cho rằng FED nên nâng lãi suất sớm hơn dù vẫn thừa nhận Chủ tịch Fed Janet Yellen đã làm tốt vai trò của mình.

Trong khi đó, bà Yellen khi phỏng vấn với CNBC đã cho rằng tổ chức này nên được giữ sự độc lập trong điều hành nền tài chính Mỹ và không nên bị can thiệp từ phía chính phủ.

Thảm họa với Trung Quốc

Việc FED nâng lãi suất không phải tin vui với tất cả mọi người. Trên thực tế, những người hay vay nợ, đặc biệt là các quốc gia có tỷ lệ nợ công cao như Trung Quốc lại không mấy vui vẻ trước thông tin này.

Động thái nâng thêm 0,25% lãi suất của FED mới đây sẽ khiến lãi suất thanh toán các khoản nợ nước ngoài của Trung Quốc tăng theo, qua đó tạo những tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính của nước này.

Hãng Morgan Stanley nhận định động thái này của FED sẽ khiến một số bong bóng thị trường của Trung Quốc như bất động sản hay chứng khoán tiếp tục phình to do chi phí nợ tăng cao. Trong 18 tháng qua, giá bất động sản tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng 30-50%.

tai sao fed nang lai suat dang khien trung quoc khong vui

Thêm vào đó, việc FED nâng lãi suất khiến xu thế thoái vốn khỏi Trung Quốc càng tăng mạnh bởi đầu tư bằng USD và tại Mỹ có lãi hơn. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ gặp khó khăn hơn để giữ giá cho đồng Nhân dân tệ nhằm đảm bảo tham vọng quốc tế hóa đồng tiền này.

Việc đồng USD tăng giá sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh phải tốn thêm dự trữ ngoại hối giữ giá cho đồng Nhân dân tệ.

Ngay sau quyết định nâng lãi suất của FED, các thị trường chứng khoán Châu Á bao gồm cả Trung Quốc đã đồng loạt đỏ điểm đầu phiên ngày 15/12.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2026, nhờ triển khai đồng bộ, chủ động và linh hoạt, bám sát yêu cầu phát triển của địa phương, công tác đối ngoại đã tạo động lực mới cho phát triển và hội nhập của Đắk Lắk, góp phần tạo thêm dư địa cho tăng trưởng trong giai đoạn mới. Đặc biệt, tỉnh đã tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ cho người dân vùng khó khăn.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động