Trang chủ Hữu nghị
13:55 | 09/03/2017 GMT+7

Tài năng không đợi tuổi của nữ pianist người Việt tại Séc

aa
Được gia đình tạo điều kiện theo đuổi đam mê tại trường nhạc ở thủ đô Praha, Đặng Thùy Linh đã vượt qua chính mình để giành giải nhất cuộc thi piano toàn Séc, và các cuộc thi piano quốc tế tại Italia và Pháp. Cô bé có ước mơ sẽ chinh phục thêm các giải tầm cỡ thế giới để mang vinh quang về cho gia đình, cộng đồng và Tổ quốc.

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật, nhưng Đặng Thùy Linh sớm bộc lộ năng khiếu chơi đàn piano từ lúc còn nhỏ. Chị Nguyễn Thi Kim Dung, mẹ cháu, kể gia đình phát hiện năng khiếu của Linh rất tình cờ khi cháu đăng ký thi vào trường nhạc thành phố Cheb lúc 5 tuổi. Sau một thời gian, Linh được gợi ý lên Praha để học bài bản hơn và có cơ hội cọ sát nhiều hơn, giúp em phát triển được tài năng.

Vì tương lai của con, muốn con theo đuổi đam mê, chị Dung bàn với chồng quyết định đưa Linh và đứa con gái út của họ lên thủ đô Praha để theo học trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp.

tai nang khong doi tuoi cua nu pianist nguoi viet tai sec

Ngoài giờ lên lớp, Linh dành thời gian ở nhà để tập đàn, hoàn thiện kỹ năng

Thời kỳ đầu sống trên Praha là một quãng thời gian khá khó khăn với Linh. Hàng ngày em cắp sách tới trường từ sáng tới chiều tối tập luyện dưới sự hướng dẫn của giáo viên bản xứ có kinh nghiệm. Linh chia sẻ học đàn piano đòi hỏi có sự tập trung cao độ để người học lắng nghe các nốt nhạc và nhớ được chúng. Thêm vào đó, hai tay người chơi phải thật khỏe để có thể đánh cùng một lúc và sử dụng lực mạnh để ấn phím.

Để hỗ trợ việc học đàn của con, chị Dung quyết định mua cho Linh một chiếc đàn piano để con luyện tập. Ngoài giờ lên lớp học âm nhạc và văn hóa, Linh tranh thủ thời gian ngày nghỉ cuối tuần hoặc buổi tối ở nhà tập luyện, trau dồi thêm kỹ năng đánh đàn. Hiểu tâm lý của con, chị Dung luôn bên cạnh động viên an ủi con biết vượt qua khó khăn để hoàn thành bài cô giáo giao. Bên cạnh đó, chị cũng cũng dành thời gian hướng dẫn con gái công việc bếp núc, hay tạo điều kiện cho con giao lưu cùng bạn bè để thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

tai nang khong doi tuoi cua nu pianist nguoi viet tai sec

Chị Nguyễn Thị Kim Dung tự hào về hai con gái và luôn hướng các con về quê hương

Nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, nỗ lực bền bỉ của bản thân, từ một cô bé có kiến thức sơ đẳng về đàn piano, Linh đã nắm bắt kỹ năng cơ bản và nâng cao của môn nghệ thuật này, trở thành cô học sinh giỏi của trường Âm nhạc Zus Lounskych, được mọi người mến phục. Không phụ công sức và mong chờ của cô giáo, gia đình và bạn bè, Linh đã xuất sắc vượt qua các đối thủ tại các cuộc thi của trường, quận và thành phố để sau đó giành giải nhất cuộc thi piano toàn Cộng hòa Séc.

Chưa dừng lại ở đó, em tiếp tục đánh bại các thí sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau để giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế tại Pháp và hai lần giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế tại Italy.

Cô Fatima Alekbarova, giáo viên trực tiếp hướng dẫn Linh, cho biết, cô rất tự hào về cô học trò cưng người Việt này, đồng thời cho rằng nếu được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp hơn, Linh sẽ còn tiếp tục có bước tiến xa hơn trong tương lai. "Linh là một học sinh rất tài năng, có thể nói là một trong những học sinh tài năng nhất trong trường mà tôi từng dạy. Em có kỹ thuật đánh đàn và khả năng cảm nhận âm nhạc rất tuyệt vời. Tôi cho rằng với sự luyện tập chăm chỉ và nghiêm túc của mình, Linh có nhiều cơ hội để gặt hái nhiều thành công trên con đường âm nhạc", cô Alekbarova nói.

Ngoài việc học nhạc, Linh không quên học các môn văn hóa. Nhiều năm liền em đều là học sinh giỏi của trường, nhận Giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Với khả năng của mình, em cũng giúp cô em gái nhỏ của mình giành hai giải nhất đánh đàn piano tại Pháp.

tai nang khong doi tuoi cua nu pianist nguoi viet tai sec

Linh và phần thưởng giải nhất cuộc thi piano nước Pháp

Chị Dung cho biết chị rất mừng với thành tích mà các con đạt được bởi điều đó chứng tỏ sự đầu tư của gia đình đã đi đúng hướng, đồng thời các cháu đã tự khẳng định được bản thân mình tại các cuộc thi danh tiếng. Chị Dung tâm sự: “Tôi quan niệm rằng môn học đàn Piano này rất khó nhưng vì theo đuổi đam mê và năng khiếu của các con, nên gia đình cũng cố gắng tạo mọi điều kiện để các con được theo đuổi đam mê của mình. Hơn thế nữa, tôi muốn các con sau này được đi thi cọ sát trên thế giới để có thành tích tốt nhất, để làm niềm vinh quang cho gia đình, cộng đồng, xã hội Việt”.

Chị Dung cũng cho rằng đã là người Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, cho thì dù sống ở bất cứ đâu trên thế giới cũng đều hướng về quê hương, nguồn cội. Chị cho biết nếu sau này môn nghệ thuật chơi đàn piano phát triển ở Việt Nam và nhà nước có chế độ đãi ngộ nhân tài thích hợp thì chị khuyến khích các con về đóng góp vào sự phát triển của nền nghệ thuật nước nhà. Còn cô học sinh lớp 11 Đặng Thùy Linh thì có một mong ước giản dị là tiếp tục được học lên cao nữa để có thêm kinh nghiệm thi đấu và hoàn thiện bản thân.

"Sau khi tốt nghiệp cấp 3 cháu sẽ sang Pháp thi vào trường Đại học âm nhạc để có thể cọ sát với học sinh khác, và có thể học hỏi thêm kiến thức của các thày giáo. Khi nào thi xong bên Pháp thì cháu muốn tham gia các cuộc thi khác tại các nước để mang vinh quang về cho gia đình, cộng đồng và Tổ quốc Việt Nam", Linh chia sẻ.

Hiện nay Linh đang tích cực cho các vòng thi các cấp tiến tới vòng thi quốc gia, và mục tiêu của em là đoạt vé tham gia và giành chiến thắng tại các giải quốc tế sắp tới. Chúc cho tài năng của em thực sự tỏa sáng và ước mong của em sớm thành hiện thực.

Theo Hữu Bình-Văn Huy/VOV Praha

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động