Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
08:33 | 13/10/2021 GMT+7

Hộ nghèo, cận nghèo ở Quảng Trị thoát nghèo nhờ Chương trình Tài chính vi mô của WVI

aa
Từ năm 2011 đến nay, chương trình Tài chính vi mô thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới đã giúp cho hàng nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ thu nhập thấp và trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) được vay với tổng số nguồn vốn vay hơn 132 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho các hộ vay đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế hiệu quả hơn và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Lập Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 Lập Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1558/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Chương trình).
Nhiều chương trình dạy nghề, khởi nghiệp giúp phụ nữ dân tộc thiểu số ở Hà Giang thoát nghèo Nhiều chương trình dạy nghề, khởi nghiệp giúp phụ nữ dân tộc thiểu số ở Hà Giang thoát nghèo
Những năm qua, để đồng hành với phụ nữ dân tộc thiểu số trong công tác giảm nghèo, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ dạy nghề, khởi nghiệp, tạo điều kiện cho chị em học tập, lao động và vươn lên trong cuộc sống.

Nhằm tạo sinh kế cho các hộ dân, qua đó góp phần cải thiện an sinh trẻ em và kế thừa thành tựu của Chương trình vùng Hải Lăng, từ năm 2011, tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam đã triển khai chương trình Tài chính vi mô (TCVM) tại 9 xã trên địa bàn huyện Hải Lăng với định hướng: “Hoạt động vì mục tiêu xã hội, phi lợi nhuận theo hướng bền vững và tiếp tục hoạt động khi Chương trình vùng kết thúc”.

Năm 2021, chương trình TCVM đã cung cấp vốn cho 1.350 hộ vay với số tiền hơn 21 tỉ đồng, nâng tổng số nguồn vốn vay từ năm 2011 đến nay là hơn 132 tỉ đồng. Cùng với việc được vay vốn phát triển sản xuất, các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Hải Lăng còn được tập huấn kiến thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, kỹ năng xử lý chuồng trại sau dịch bệnh và được tham gia tập huấn nâng cao năng lực từ chương trình. Thông qua nguồn vốn vay và các lớp tập huấn, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Diên Sanh (Hải Lăng, Quảng Trị) Trần Thanh Vinh cho biết, ở khu vực chợ trung tâm Diên Sanh, số hộ buôn bán nhỏ lẻ rất lớn. Trước đây, khi chưa có chương trình TCVM thì người dân chủ yếu vay mượn nhau, đáng lo ngại là đã có tình trạng vay nóng, vay từ “tín dụng đen” khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người vay cũng như gây khó khăn cho phát triển kinh tế địa phương. Trong một thời gian dài, chính quyền địa phương rất quan tâm đến thực trạng trên.

“Từ khi có chương trình TCVM của tổ chức Tầm nhìn Thế giới, UBND thị trấn đã phối hợp với Hội LHPN thị trấn tổ chức cho người dân địa phương, đặc biệt là các hộ buôn bán nhỏ lẻ sử dụng nguồn vốn này để đưa vào kinh doanh và hạn chế tối đa việc vay các nguồn vốn “tín dụng đen”. Qua 3 năm thực hiện, chúng tôi nhận thấy chương trình rất hiệu quả, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn trong quá trình kinh doanh, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất nạn “tín dụng đen” xâm nhập vào địa bàn”, ông Vinh cho biết.

Hộ nghèo, cận nghèo ở Quảng Trị thoát nghèo nhờ Chương trình Tài chính vi mô của WVI
Hội thảo kỷ niệm 15 năm thành lập chương trình Tài chính vi mô.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Huyền ở thị trấn Diên Sanh là một trong những điển hình về phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ chương trình. Trước đây, gia đình chị Huyền thuộc diện hộ nghèo, chăn nuôi nhỏ lẻ. Do thiếu vốn, nhiều năm liền gia đình chị không thể mở rộng mô hình chăn nuôi nên thu nhập bấp bênh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, sau khi được chương trình TCVM hỗ trợ vay vốn ban đầu với số tiền 10 triệu đồng, gia đình chị đã đầu tư mua thêm giống lợn để chăn nuôi. Sau 10 tháng chị đã hoàn trả được món nợ này và tiếp tục đăng ký món vay cao hơn mua thêm giống gà, lợn, thức ăn chăn nuôi để mở rộng quy mô. Qua 6 vòng vay vốn với tổng số tiền hơn 110 triệu đồng, hiện nay chị đang phát triển mô hình chăn nuôi khá quy mô, thu nhập cũng nâng cao rõ rệt.

Chị Huyền cho biết, tại khu vực công thương nghiệp Khóm 5, thị trấn Diên Sanh phần lớn phụ nữ theo nghề buôn bán nhưng quy mô nhỏ lẻ, nguồn vốn ít nên khó mở rộng việc làm ăn. Cuối năm 2015, chương trình TCVM đến với chị em ở đây. Ban đầu nhiều người còn lúng túng, hoài nghi nhưng được cán bộ chương trình hướng dẫn, phân tích cặn kẽ nên mọi người đã nắm được mục tiêu của chương trình là phát triển cộng đồng toàn diện, giúp các hộ nghèo khó khăn phát triển kinh tế đạt sự bền vững, lâu dài, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em. Qua đó nhiều phụ nữ đã tiếp cận được nguồn vốn của chương trình.

“Trước đây gia đình tôi chăn nuôi nhỏ lẻ nên thu nhập bấp bênh. Từ khi được vay vốn, việc chăn nuôi thuận lợi, quy mô phát triển hơn và lợi nhuận cũng được nâng lên nhiều hơn. Tôi rất cảm ơn chương trình đã hỗ trợ vay vốn kịp thời trong lúc khó khăn để giúp gia đình vươn lên”, chị Huyền chia sẻ.

Hộ nghèo, cận nghèo ở Quảng Trị thoát nghèo nhờ Chương trình Tài chính vi mô của WVI
Cán bộ Chương trình Tài chính vi mô Hải Lăng tập huấn nâng cao năng lực tài chính cho các hộ gia đình vay vốn để phát triển kinh tế.

Cũng được tạo điều kiện vay vốn từ chương trình, chị Nguyễn Thị Hà, làm nghề thợ may ở chợ Diên Sanh cho biết: “Trước đây tôi may ở nhà, nhiều lúc cũng muốn ra chợ đấu lô quầy để dễ phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên do thiếu vốn nên có lúc cũng tìm đến các nguồn vốn vay của cá nhân ở chợ nhưng phải trả lãi hằng ngày với mức cao, vì thế lợi nhuận thu lại không được là bao. Cuối năm 2015, khi được biết đến kênh vay không thế chấp từ chương trình TCVM qua chi hội phụ nữ thôn, tôi đã đăng ký vay 10 triệu đồng. Qua 10 tháng, tôi vừa làm vừa trả gốc lẫn lãi thấy rất thuận lợi nên tiếp tục đăng ký vay vốn vòng 2 là 15 triệu đồng để mua thêm vải, kim chỉ, nhận thêm hàng để may. Nhờ đó thu nhập từng bước được cải thiện, công việc làm ăn ngày càng thuận lợi”.

Ngoài được tạo điều kiện về nguồn vốn vay, chị Hà và các hộ vay còn được cán bộ chương trình hướng dẫn tiết kiệm chi tiêu để hoàn trả vốn hằng tháng một cách dễ dàng. Nhờ vậy đến nay, chị Hà đã vay tổng cộng 6 vòng với tổng số tiền 118 triệu đồng để phát triển, mở rộng tiệm may. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình chị Hà đã thoát nghèo, con cái được học hành đầy đủ, nhà cửa được sửa sang khang trang hơn.

Anh Phạm Văn Toán, Trưởng chi nhánh chương trình TCVM huyện Hải Lăng cho biết: “Qua hơn 15 năm triển khai tại Việt Nam và 10 năm triển khai tại huyện Hải Lăng, từ những kết quả đạt được, chương trình TCVM luôn nỗ lực thay đổi để phù hợp với bối cảnh của địa phương cũng như nhu cầu của người dân; mang lại những giá trị tốt nhất cho các hộ dân tại các địa bàn mà chương trình triển khai. Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi thiên tai và dịch bệnh như hiện nay, chương trình sẽ nghiên cứu thêm các sản phẩm cũng như thay đổi quy trình nhằm đáp ứng tốt nhất, kịp thời nhất nhu cầu của người dân.

Các hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực bao gồm giáo dục tài chính, tập huấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, định hướng thị trường cũng sẽ được tăng cường và ưu tiên hơn cho người dân trong quá trình tham gia vay vốn của chương trình thời gian tới. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với đối tác địa phương trong quá trình triển khai chương trình nhằm đạt kết quả cao nhất và góp phần cùng huyện hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội”.

Quốc hội nhất trí đầu tư 271 nghìn tỷ đồng cho giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới Quốc hội nhất trí đầu tư 271 nghìn tỷ đồng cho giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới
Quốc hội vừa thông qua 2 nghị quyết quan trọng, theo đó 2 Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới được triển khai từ 2021-2025 với ngân sách hơn 271.000 tỷ đồng.
Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 24/2021/QĐ-TTg quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Chiều ngày 5/11, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch, dẫn đầu đã đến xã Diên Sanh, tỉnh Quảng Trị, để thăm hỏi và hỗ trợ đoàn viên chịu thiệt hại nặng sau chuỗi bão lũ liên tiếp từ tháng 9/2025 đến nay.
AIMD (Hàn Quốc) viện trợ thiết bị y tế cho Quảng Trị

AIMD (Hàn Quốc) viện trợ thiết bị y tế cho Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2865/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 192.926 USD, tương đương hơn 4,86 tỷ đồng thuộc Dự án “Triển khai hỗ trợ máy nội soi thanh quản có gắn camera (A-LRYNGO)” do Công ty AIMD (Hàn Quốc) tài trợ cho 17 cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế tỉnh.
World Land Trust hỗ trợ phục hồi động vật hoang dã tại Quảng Trị

World Land Trust hỗ trợ phục hồi động vật hoang dã tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2390/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ Dự án “Hỗ trợ phục hồi động vật hoang dã tại Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong” do Tổ chức World Land Trust (WLT) tài trợ.

Các tin bài khác

Irish Aid tiếp tục tài trợ 1,4 triệu Euro để nâng cao khả năng phục hồi khí hậu tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Trị

Irish Aid tiếp tục tài trợ 1,4 triệu Euro để nâng cao khả năng phục hồi khí hậu tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Trị

Ngày 26/11/2025 tại Phú Thọ, Chính phủ Ireland đã công bố tiếp tục tài trợ 1,4 triệu euro cho Chương trình “Tiến về phía trước” tại Việt Nam trong giai đoạn 2025 – 2026.
Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Chính phủ yêu cầu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sớm ổn định đời sống nhân dân, không để ai thiếu chỗ ở, không để ai bị đói, bị rét, không để các cháu học sinh thiếu trường lớp.
Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trong kỷ nguyên số

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (BVHTTDL), phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã khởi động dự án kéo dài hai năm mang tên “Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025-2026”.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động