Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
14:42 | 21/11/2024 GMT+7

World Vision cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

aa
“Trong nỗ lực xây dựng môi trường mạng an toàn, hiệu quả cho trẻ em, World Vision International tại Việt Nam luôn tập trung vào phương pháp tiếp cận lấy trẻ em làm trung tâm. World Vision đặc biệt chú trọng chương trình giáo dục kỹ năng số toàn diện để trẻ em có thể vừa biết cách tự bảo vệ mình, vừa có thể sử dụng internet sáng tạo. Đồng thời tự ý thức vai trò chủ động của mình trong việc xây dựng môi trường internet an toàn, hiệu quả”.
ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi
World Vision hỗ trợ người dân Yên Bái khắc phục hậu quả sau bão

Đó là thông tin do bà Phan Thị Kim Liên, Quản lý Chương trình Bảo vệ trẻ em và Thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, World Vision International tại Việt Nam đưa ra tại Hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng", diễn ra ngày 21/11 tại Hà Nội.

World Vision đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng". (Ảnh: Nguyễn Tùng)

Hội thảo do Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA) phối hợp với Cục An Toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. Chương trình có sự tham gia đồng hành của World Vision International tại Việt Nam; Tổ chức Cứu trợ trẻ em; ChildFund Việt Nam; Trung tâm An toàn thông tin VNPT và Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD).

Hội thảo diễn ra với 4 tham luận và 1 phiên tọa đàm xoay quanh các chủ đề: Tăng cường phối hợp hoạt động giữa cơ quan nhà nước với các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ; Cách tiếp cận lấy trẻ em làm trung tâm trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Tác động của AI với trẻ em trên mạng; Giải pháp công nghệ hỗ trợ phụ huynh & nhà trường phòng chống thông tin độc hại cho trẻ em.

Theo bà Phan Thị Kim Liên, trong bối cảnh các công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ và trở thành công cụ làm việc giải trí không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi người thì những nguy cơ rủi ro về sự an toàn, bảo mật thông tin, về đảm bảo quyền riêng tư cũng đang ngày càng gia tăng.

Với trẻ em, những nguy cơ, rủi ro này càng trở nên rõ nét hơn khi các em chưa có đủ kỹ năng để nhận diện cũng như phòng tránh. Đây là những thách thức không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bảo vệ trẻ em, tăng cường hợp tác kết nối trên không gian mạng để bảo vệ và trao quyền cho trẻ em cũng là những vấn đề được đặt ra trên toàn cầu.

World Vision đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Bà Phan Thị Kim Liên, Quản lý Chương trình Bảo vệ trẻ em và Thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, World Vision International tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Tùng)

“Tại Việt Nam, cứ 10 trẻ thì có 9 em sử dụng internet. Trong nỗ lực xây dựng môi trường mạng an toàn, hiệu quả cho trẻ em, World Vision International tại Việt Nam luôn tập trung vào phương pháp tiếp cận lấy trẻ em làm trung tâm. World Vision đặc biệt chú trọng chương trình giáo dục kỹ năng số toàn diện để trẻ em có thể vừa biết cách tự bảo vệ mình, vừa có thể sử dụng internet sáng tạo. Đồng thời tự ý thức vai trò chủ động của mình trong việc xây dựng môi trường internet an toàn, hiệu quả. World Vision cũng hỗ trợ các sáng kiến do chính trẻ em khởi xướng, thúc đẩy sự tham gia của các em đóng góp vào các giải pháp về Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”, bà Phan Thị Kim Liên nói.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, Nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, VNISA đã và đang cam kết đồng hành cùng các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp để thực hiện các sáng kiến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. VNISA đã tổ chức cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” để nâng cao nhận thức và kỹ năng của học sinh trên cả nước; thành lập Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) nhằm tập hợp và kết nối các nguồn lực.

World Vision đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, Nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ. (Ảnh: Nguyễn Tùng)

Tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA về “Yêu cầu kỹ thuật cơ bản đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” vừa được VNISA công bố vào tháng 6/2024 là cột mốc quan trọng góp phần thúc đẩy hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng. Tiêu chuẩn này giúp người dùng, các bậc phụ huynh có thể yên tâm hơn trong lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em. Đồng thời thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và đông đảo người dùng cùng chung tay trong công tác bảo vệ con em mình trước những nguy cơ, rủi ro trên không gian mạng.

“Chúng tôi tin rằng, sự kết nối và hợp tác là chìa khóa để giải quyết các thách thức và mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. VNISA cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài nước để cùng nhau xây dựng một môi trường mạng thực sự an toàn và bền vững cho thế hệ trẻ", ông Đặng Vũ Sơn nói.

World Vision hỗ trợ hơn 4.000 trẻ em tránh nguy cơ lao động sớm World Vision hỗ trợ hơn 4.000 trẻ em tránh nguy cơ lao động sớm
Đó là kết quả của dự án “Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trên mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu” (dự án ACE) do World Vision thực hiện tại Việt Nam từ tháng 11/2022 đến tháng 9/2024.
Dự án chăn nuôi vịt Mavin: Ngọn lửa ấm cho cuộc sống người dân xã Luận Khê Dự án chăn nuôi vịt Mavin: Ngọn lửa ấm cho cuộc sống người dân xã Luận Khê
Trước tháng 3/2022, cuộc sống của người dân xã Luận Khê (Thường Xuân, Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào nông nghiệp tự cung tự cấp với thu nhập bấp bênh. Tuy nhiên, từ khi Dự án chăn nuôi vịt Mavin được triển khai đầu năm 2022, diện mạo đời sống nơi đây đã có nhiều thay đổi tích cực. Giống vịt Mavin, với nhiều ưu điểm vượt trội, đã mang đến một “ngọn lửa” ấm áp, giúp cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 3,74 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đà Nẵng phục hồi sau bão Fengshen và Kalmaegi

Hơn 3,74 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đà Nẵng phục hồi sau bão Fengshen và Kalmaegi

Với tổng ngân sách hơn 3,74 tỷ đồng, dự án do Liên minh Cứu trợ Đức (ADH) tài trợ thông qua World Vision hỗ trợ 376 hộ gia đình tại hai xã Nam Trà My và Trà Vân (thành phố Đà Nẵng) sửa chữa nhà ở, khôi phục hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh và phục hồi sinh kế sau thiên tai.
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22 đến 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cùng hội tụ trong khuôn khổ Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026). Chương trình do World Vision tổ chức nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.
Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22-26/6 tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ bảy quốc gia Đông Á đã cùng tham gia Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026), nơi các em thảo luận, nghiên cứu và đề xuất sáng kiến về biến đổi khí hậu, di cư do biến đổi khí hậu và hòa nhập cho trẻ em khuyết tật, góp phần đưa tiếng nói của trẻ em đến gần hơn với quá trình xây dựng chính sách.

Các tin bài khác

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ nỗ lực phòng chống lao động cưỡng bức

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ nỗ lực phòng chống lao động cưỡng bức

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định quyết định của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa từ các nền kinh tế bị điều tra theo Mục 301 chưa phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa, giảm thiểu và xóa bỏ lao động cưỡng bức.
Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số: Kinh nghiệm quốc tế và cơ hội hợp tác vì phát triển bền vững”. Các đại biểu cho rằng, cần chuyển từ tư duy coi người cao tuổi chủ yếu là đối tượng chăm sóc, thụ hưởng sang phát huy họ như một nguồn lực của phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong chăm sóc dài hạn, kinh tế bạc, chuyển đổi số và xây dựng các mô hình già hóa chủ động.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.
Hợp lực đa bên thúc đẩy giảm nghèo đa chiều bền vững

Hợp lực đa bên thúc đẩy giảm nghèo đa chiều bền vững

Ngày 21/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển nông thôn bền vững và giảm nghèo đa chiều hiện đại”, tạo diễn đàn để các cơ quan quản lý, địa phương, tổ chức phi chính phủ nước ngoài và đối tác phát triển trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tăng cường phối hợp, huy động nguồn lực cho công tác giảm nghèo trong bối cảnh mới.

Đọc nhiều

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Từ ngày 19-23/7, trong chuyến công tác tại Cộng hòa Áo, đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động ngoại giao khoa học và ngoại giao nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế, kết nối giới khoa học và cộng đồng trí thức Việt Nam ở nước ngoài.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Ký ức về Mẹ Melba

Ký ức về Mẹ Melba

Với nhiều thế hệ người Việt Nam từng sống, học tập và công tác tại Cuba, nữ anh hùng Melba Hernández còn là "Mami Melba" - người luôn gọi họ là con, gần gũi, hỏi han và dành cho Việt Nam tình cảm sâu nặng. Những câu chuyện được kể lại tại lễ tưởng niệm ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân 105 năm ngày sinh bà, gợi lên hình ảnh một Mẹ Melba đôn hậu và để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ.
Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số: Kinh nghiệm quốc tế và cơ hội hợp tác vì phát triển bền vững”. Các đại biểu cho rằng, cần chuyển từ tư duy coi người cao tuổi chủ yếu là đối tượng chăm sóc, thụ hưởng sang phát huy họ như một nguồn lực của phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong chăm sóc dài hạn, kinh tế bạc, chuyển đổi số và xây dựng các mô hình già hóa chủ động.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động