Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:51 | 05/11/2022 GMT+7

Sưu tập đồng hồ Liên Xô cũ: Níu giữ một thủa vàng son

aa
Những người gắn bó với Liên Xô (cũ), với nước Nga, sưu tầm đồng hồ cũ là cách mà họ gìn giữ cho mình những ký ức về nước Nga - Xô Viết một thời.
"Quỷ thần" MGM-31 Pershing II - nỗi ám ảnh kinh hoàng một thời của Liên Xô bất ngờ được Mỹ nâng cấp
Hiện không rõ Pershing II đã được nâng cấp những gì so với nguyên bản trước khi tên lửa này dừng hoạt động theo quy định của Hiệp ước INF.
Nga sở hữu Nga sở hữu "quốc bảo Liên xô" cỡ nòng lên tới 240mm có khả năng bắn đạn hạt nhân
Cối tự hành có khả năng bắn những quả đạn nặng tới 130kg đi xa tới 20km, đủ sức công phá hoàn toàn một khu vực.

Đồng hồ Liên Xô – cỗ máy thời gian lưu giữ tình yêu đối với nước Nga
Một số mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập của anh Vũ Anh Tuấn. Ảnh: Hoàng Yến

Những bộ sưu tập cỗ máy thời gian

Chúng tôi đến tham dự buổi giao lưu của nhóm Đồng hồ Liên Xô và những người bạn vào một ngày thu tại 20 Ngô Quyền, Hà Nội. Hàng ngàn chiếc đồng hồ với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã được các nhà sưu tầm trưng bày tại đây.

Đồng hồ Liên Xô – cỗ máy thời gian lưu giữ tình yêu đối với nước Nga
Anh Vũ Anh Tuấn sở hữu bộ sưu tập gồm 500 chiếc đồng hồ Liên Xô. Ảnh: Hoàng Yến

Anh Vũ Anh Tuấn (sinh năm 1963) giới thiệu cho chúng tôi chiếc đồng hồ Poljot de luxe 23 jewels, được nhiều người Việt Nam ưa chuộng đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Đây là chiếc đồng hồ 23 chân kính chống sốc, máy 2209, vỏ mạ vàng 20 micron. Poljot 23 jewels sản xuất trong thời gian từ năm 1965-1979. Anh Tuấn cho biết, lượng vàng trong Poljot 23 jewels lớn nhất trong tất cả các mẫu đồng hồ trên thế giới. Bởi vậy, sau vài chục năm, đồng hồ vẫn giữ nguyên độ sáng bóng.

Đồng hồ Liên Xô du nhập vào Việt Nam trong thời bao cấp qua nhiều kênh khác nhau. Những du học sinh, chuyên gia quân sự Việt Nam được cử sang học tập tại Liên Xô thường sắm cho mình một chiếc đồng hồ khi trở về nước. Sau này, đồng hồ Liên Xô được Bộ Công thương nhập về bán tại các trung tâm thương mại.

Anh Tuấn nhớ lại: “Thời đi học tại trường THPT Trần Phú, ngày nào tôi cũng đi qua Bách hoá Tràng Tiền để được ngắm đồng hồ. Thời đó, giá một chiếc đồng hồ khoảng 50.000 đồng, gần bằng giá một chiếc xe đạp, bằng cả gia tài. Năm 1983, anh Tuấn được Nhà nước cử sang Liên Xô làm việc. Nhận tháng lương đầu tiên, anh rủ anh bạn cùng phòng ra cửa hàng đồng hồ, mua một chiếc Poljot Cornavin 34 jewels với giá 60 ruble, bằng nửa tháng lương của anh. Thời điểm đó, 60 ruble mua được 10 chiếc bàn là.

Hiện tại, sau gần 20 năm, bộ sưu tập đồng hồ của anh Tuấn đã lên tới 500 chiếc. Trong đó, có nhiều chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn như đồng hồ Tổng thống (Poljot President), đồng hồ kỷ niệm Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) tổ chức tại Nga năm 2018…

Anh Nguyễn Hùng Mạnh (sinh năm 1981) sở hữu bộ sưu tập hơn 200 chiếc đồng hồ và được chia theo nhiều chủ đề như lãnh tụ, cờ, quốc huy, cung hoàng đạo… Tình yêu đối với đồng hồ Liên Xô của anh Mạnh xuất phát từ những năm tháng đi học nghiên cứu sinh tại Đại học Giao thông đường bộ Moscow (MADI). Khi đó, anh theo người bạn đi ra chợ lưu niệm Izmailovo. “Mỗi khi ra chợ, anh bạn tôi thường mang theo khăn giấy để lau đồng hồ. Lớp vỏ mạ vàng sáng bóng hiện ra dưới lớp bụi thời gian đã thu hút tôi. Từ đó, tôi bắt đầu say mê và sưu tầm đồng hồ Liên Xô”, - anh Mạnh chia sẻ.

Đồng hồ Liên Xô – cỗ máy thời gian lưu giữ tình yêu đối với nước Nga
Anh Nguyễn Hùng Mạnh (phải) sở hữu bộ sưu tập hơn 200 chiếc đồng hồ. Ảnh: Hoàng Yến

Câu lạc bộ những người yêu đồng hồ Liên Xô cũ

Mua bán đồ cũ ở chợ lưu niệm Izmailovo từ lâu đã trở thành nét văn hoá trong đời sống người dân Nga. Ngày cuối tuần, tiểu thương từ các vùng lân cận khu vực Moscow lại tụ tập về đây. Không chỉ mua bán, nơi đây giống như một Câu lạc bộ những người mê đồng hồ Liên Xô. Giá cả không phải là tiêu chí đầu tiên, mà họ chỉ bán đồng hồ cho những người cùng đam mê, sở thích. Chơi đồng hồ cũ, nên các nhà sưu tầm Việt Nam còn làm quen, kết bạn với thợ sửa đồng hồ. Khi tới đây, anh Mạnh không chỉ được tìm hiểu về các loại đồng hồ, mà còn được nói với nhau bằng tiếng Nga, thứ tiếng đã trở nên thân thuộc bởi anh từng bảo vệ luận án tiến sỹ bằng thứ tiếng này.

Thú vui từ việc chơi đồng hồ không chỉ ngắm, vuốt ve mà còn cảm nhận bằng cảm nhận bằng thính giác. Với dân nghiện đồng hồ, tiếng động cơ hoạt động, tiếng đếm giây tích tắc, tiếng chuông đồng hồ quá lắc tựa như bản nhạc ngân nga, êm tai.

Bộ sưu tập đồng hồ lên tới hàng trăm chiếc nên việc bảo quản cũng nhiều công phu. Do thời tiết Việt Nam nồm ẩm, dễ gây nấm mốc nên đồng hồ luôn được bảo quản trong tủ chống ẩm chuyên dụng. Để đồng hồ luôn vận hành trơn tru, khoảng 2-3 năm các nhà sưu tầm phải đem đồng hồ đi lau dầu, bảo dưỡng. Anh Mạnh cho biết: “Ông thợ lau dầu cẩn thận tháo hết từ tua-vit cho đến bánh răng, lau chải mượt mà. Mỗi lần bảo dưỡng như vậy tốn tới vài trăm ngàn cho một chiếc đồng hồ”.

Đồng hồ Liên Xô – cỗ máy thời gian lưu giữ tình yêu đối với nước Nga
Bộ sưu tập đồng hồ theo chủ đề quốc huy và lãnh tụ của anh Nguyễn Hùng Mạnh. Ảnh: Hoàng Yến

Trong những năm gần đây, người dân Việt Nam ưa chuộng đồng hồ Thuỵ Sĩ, Nhật Bản. Nhưng những người gắn bó với Liên Xô, với nước Nga vẫn luôn dành sự quan tâm đồng hồ Liên Xô, bởi đó như kỷ vật về những ngày tháng không thể nào quên tại “xứ sở Bạch Dương”. Và vô hình chung, sưu tầm đồng hồ Liên Xô là cách mà một thế hệ người Việt gìn giữ cho mình những ký ức về nước Nga - Xô Viết.

Video: Xe Video: Xe "đồng nát" từ thời Liên xô vẫn có thể lội băng băng qua mương nước sâu 2m
GAZ-69 là mẫu xe huyền thoại nổi tiếng thời Liên Xô cũ được sản xuất vào năm 1973 vẫn vận hành khá tốt và khả năng lội nước vẫn rất "đỉnh".
Giới thiệu gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật về quan hệ hữu nghị Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga Giới thiệu gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật về quan hệ hữu nghị Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga
Từ ngày 25/11 đến hết ngày 05/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày triển lãm chuyên đề “Tình hữu nghị bền vững” về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây tây bắc với tốc độ 15 - 20km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều nay hình thái này ở trên khu vực biển đặc khu Hoàng Sa với sức gió cấp 7, giật cấp 9.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND Phê duyệt Văn kiện dự án “Tăng cường đa dạng sinh học thông qua phục hồi rừng ven biển: chứng minh lợi ích đa dạng sinh học” do Tổ chức Primaklima e. V. tài trợ với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 48.100 EUR, tương đương 1,35 tỷ đồng.
Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Ngày 8/9, tại Trường THCS Thới An Hội (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tổ chức lễ khai mạc Chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc răng miệng, tặng học bổng và quà cho học sinh, người khuyết tật và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động