“Sushi Nhật Bản: Lịch sử và sự biến đổi” - Khám phá tinh hoa văn hóa 1.200 năm của Nhật Bản
GS. Hibino Terutoshi - Chuyên gia về Sushi truyền thống địa phương (Đại học Aichi Shukutoku, Nhật Bản) tại triển lãm “Sushi Nhật Bản: Lịch sử và sự biến đổi”. |
GS. Hibino Terutoshi cho biết: "Sushi được coi là có khởi nguồn từ Đông Nam Á. Tuy nhiên đây lại là món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Sushi xuất hiện cách đây hơn 1.200 năm, trải qua nhiều biến hóa đa dạng trong chiều dài lịch sử của Nhật Bản và sushi ở mỗi thời kỳ mà còn tồn tại đến ngày này dần trở thành đặc sản ẩm thực địa phương".
Các loại sushi cổ được giới thiệu tại triển lãm bao gồm "Narezushi" (món cá ủ lên men thời cổ đại), "Namanare (cá ủ với cơm, thế kỷ 15) và những biến thể xuất hiện vào thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Sushi cổ có nhiều đặc điểm khác với các loại sushi phổ biến hiện nay, như: sushi cổ không được ngâm bằng giấm mà được ủ bằng cơm, cơm dùng để trộn cá trong thùng gỗ sau khi lên men có vị chua và bị vứt bỏ đi..
Video "Du khảo lịch sử Sushi" do NHK sản xuất năm 2021. |
Triển lãm được chia làm hai khu vực. Khu vực một trưng bày nhiều sơ đồ, bản vẽ minh họa chi tiết về sự hình thành và phát triển của Sushi qua các thời kỳ lịch sử của đất nước Nhật Bản, như "Sơ đồ cây phả hệ Sushi" hay bản sao của một quầy Sushi tại chợ cá vào thế kỷ 19.
Ngoài ra, bản sao của hàng loạt tác phẩm tranh vẽ, tranh minh hoạ nổi tiếng có sự xuất hiện của sushi cũng được trưng bày. Đây là bộ sưu tập được tổng hợp từ những bảo tàng hoặc trung tâm văn hóa của nhiều địa phương trên khắp Nhật Bản. Qua đó, mang đến cho khán giả tại Việt Nam góc nhìn sâu hơn về vị trí của Sushi trong văn hóa Nhật.
Tại khu vực trưng bày thứ hai, khán giả được đắm chìm trong trải nghiệm thưởng thức sushi tại nhà hàng Kizushi - nhà hàng sushi lâu đời nổi tiếng bậc nhất tại Tokyo (Nhật Bản).
Khán giả xem đầu bếp của nhà hàng Kizushi thực hiện các thao tác xử lý nguyên liệu sushi thông qua hai màn hình lớn. |
Khách tham quan triển lãm cũng sẽ được chiêm ngưỡng tác phẩm sắp đặt 930 mô hình sushi, được lấy cảm hứng từ trường phái ẩm thực "Wasoku" (sự kết hợp món ăn tinh tế, hài hòa kiểu truyền thống của Nhật). Những dải màu được làm từ những món ăn đơn giản đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đương đại thu hút ánh nhìn.
Khu trưng bày hàng loạt loại nigiri-zushi thu hút người xem với hình thức bắt mắt, đầy màu sắc. |
GS. Hibino Terutoshi nhấn mạnh: "Thông qua những sự kiện như triển lãm này, tôi mong muốn người dân hai nước thấy rõ hơn về những điểm tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như thu hút nhiều người Việt Nam đến với đất nước của chúng tôi".