Đại diện Học viện Quân Y cho hay đến sáng nay (18/12), cả 3 tình nguyện viên đều khỏe mạnh. Đây là tín hiệu tốt.
Chia sẻ của tình nguyện viên đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam Chia sẻ của tình nguyện viên đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam
Vaccine COVID-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên Vaccine COVID-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

3 tình nguyện viên được theo dõi sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y, theo đúng quy trình đã được Hội đồng Đạo đức của Bộ Y tế phê duyệt trước đó.

Sức khoẻ 3 người Việt Nam đầu tiên thử nghiệm vaccine COVID-19 ra sao?
Sức khoẻ 3 người Việt Nam đầu tiên thử nghiệm vaccine COVID-19 ra sao?.

Hàng ngày, cán bộ y tế sẽ đến thăm hoặc gọi điện thoại. Người tình nguyện sẽ được mời đến điểm nghiên cứu tối đa 6 lần trong khoảng 10 tuần. Nhật ký được các bác sĩ theo dõi đến 180 ngày kể từ mũi tiêm thứ nhất, để đánh giá tình hình sức khỏe của tình nguyện viên.

Trước đó, hôm qua (17/12), 60 người được lựa chọn cho giai đoạn lâm sàng thứ nhất đã được khám, sàng lọc, sẵn sàng cho mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, 3 người được tiêm trước. Sau 72 giờ theo dõi, nếu họ không có bất thường về sức khỏe, 57 người còn lại sẽ được tiêm loại vaccine này. Hết thời gian trên, 3 tình nguyện cũng sẽ về nhà và được hướng dẫn tự theo dõi, ghi chép thông qua Nhật ký theo dõi điện tử.

Những tình nguyện viên này được sàng lọc từ hơn 300 hồ sơ đăng ký tiêm thử mà Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y tiếp nhận.

Theo đại diện Học viện Quân y, hiện nay, các vaccine Covid-19 trên thế giới gây ra tai biến không mong muốn không nhiều. Vaccine của Việt Nam cũng được kỳ vọng như vậy. Tuy nhiên, Học viện Quân y đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và an toàn.

Còn theo Bộ Y tế, cho biết theo tiến độ hiện tại, dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có dữ liệu lâm sàng để đánh giá vaccine Nanocovax. Đây hiện là vaccine duy nhất của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Dự kiến, giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng diễn ra trong 4 tháng, giai đoạn 2 là 4 tháng tiếp theo và giai đoạn cuối cùng là 8 tháng. Trong đó, giai đoạn một không dùng nhóm đối chứng (dùng giả dược). 60 tình nguyện viên sẽ được chia thành 3 nhóm với liều khác nhau để đánh giá liều tối ưu.

Chia sẻ của tình nguyện viên đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam Chia sẻ của tình nguyện viên đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam
Ngày 17/12, những tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vaccine nano Covax của công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen.
Vaccine COVID-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên Vaccine COVID-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên
Sáng nay (17/12), Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 cho 3 tình nguyện viên đầu tiên, gồm 2 nam và 1 nữ. Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của Việt Nam.
Ngày mai, Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 60 tình nguyện viên Ngày mai, Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 60 tình nguyện viên
Sáng mai (17/12), Học viện Quân y sẽ tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax cho khoảng 60 người trong độ tuổi từ 18 - 50.

In bài viết

Truyền hình