Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:05 | 19/08/2023 GMT+7

"Sử dụng công nghệ cao để phạm tội là vấn đề cần quan tâm hiện nay"

aa
Để đổi lại sự êm đềm, bình an trong cuộc sống cho mọi người là những nỗ lực, trả giá và kể cả hy sinh của những con người trong lực lượng cảnh sát hình sự. Nhân dịp 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C02) về những vấn đề mới đặt ra trong công tác phòng chống tội phạm và một số nội dung liên quan.

-Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của Cục Cảnh sát hình sự nửa đầu năm 2023?

-Sáu tháng đầu năm 2023, các nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm xuất hiện phổ biến hơn, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ công tác năm 2023, với sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ của nhân dân, Cục Cảnh sát hình sự và lực lượng Cảnh sát hình sự toàn quốc tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã đạt được những kết quả tích cực góp phần quan trọng, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội và đối ngoại của đất nước, nổi bật như sau:

Một là, Chủ động tham mưu Bộ Công an ban hành, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, phương án để sớm nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về trật tự xã hội, nhất là tham mưu chiến lược và cơ chế chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Nắm chắc tình hình và hoạt động tội phạm trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, nhất là các loại tội phạm mới nổi để đề ra giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả.

Lực lượng cảnh sát hình sự đã có rất nhiều đóng góp cho cuộc sống bình yên ngày hôm nay.

Chú trọng đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn hệ lực lượng, phân tích, đánh giá tình hình để kịp thời tham mưu với lãnh đạo các cấp chỉ đạo giải quyết, không để tồn tại và hình thành các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng dư luận quan tâm được tập trung chỉ đạo, điều tra, khám phá bắt giữ nhanh thủ phạm.

Hai là, Hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm về TTXH theo lĩnh vực, chuyên đề, nổi bật là: Đã sớm nhận diện, đấu tranh với một số loại tội phạm truyền thống kết hợp sử dụng công nghệ cao với các phương thức hoạt động mới để hoạt động phạm tội như: hành vi đòi nợ hoạt động núp bóng doanh nghiệp, công ty luật, công ty tài chính để cưỡng đoạt tài sản, sử dụng các Trạm BTS giả định để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Ba là, Với phương châm bảo đảm cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân ngay từ cơ sở, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo 138 các cấp về các giải pháp phòng ngừa xã hội, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân nhằm nâng cao kiến thức, ý thức phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm và tham gia đấu tranh với các loại tội phạm.

Bốn là, Tổ chức tiếp nhận, phân loại, xử lý có hiệu quả tố giác, tin báo về tội phạm. Điều tra, xử lý nghiêm minh đối tượng phạm tội, không để lọt tội phạm, nhất là số đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Tổ chức truy bắt số đối tượng gây án đang lẩn trốn, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Do đó đã nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá án rất nghiêm trọng (đạt 82,66%) và đặc biệt nghiêm trọng (đạt 90,73%); các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận; các vụ xâm hại, bạo hành trẻ em được điều tra, bắt giữ nhanh thủ phạm và xử lý triệt để. Trấn áp mạnh các băng nhóm tội phạm, nhất là liên quan hoạt động “tín dụng đen”; tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc…

Năm là, Đẩy mạnh công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế; nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; kết nối, khai thác có hiệu quả các cơ sở dữ liệu, nhất là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vụ phục vụ phòng, chống tội phạm hình sự. Qua đó, từng bước triển khai hệ thống tổng hợp, theo dõi, đánh giá tình hình hoạt động của tội phạm về TTXH trong toàn quốc.

Sáu là, Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy; coi trọng công tác bồi dưỡng và rèn luyện phẩm chất, đạo đức theo 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, thượng tôn pháp luật, năng động, sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo, tác động của tội phạm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

-Năm 2023 là năm đặc biệt với C02 khi kỷ niệm đúng nửa thế kỷ thành lập. Trong từng ấy năm, Cục đã lập được nhiều thành tích vang dội, thưa ông, điều gì trong lịch sử của đơn vị đã hun đúc và làm nên tinh thần của cán bộ, chiến sĩ C02 ngày nay?

-50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Cục Cảnh sát hình sự được kế thừa, phát triển trên 76 năm của lực lượng Cảnh sát hình sự. Trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước, hoạt động của lực lượng Cảnh sát hình sự luôn có những khó khăn, vất vả nhưng luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp giúp đỡ, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan thông tấn, báo chí, sự thương yêu đùm bọc giúp đỡ của nhân dân. Đặc biệt, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào các thế hệ cán bộ chiến sỹ Cảnh sát hình sự cũng sẵn sàng chấp nhận hy sinh, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao phó, xứng đáng là “Quả đấm thép” của lực lượng CAND trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Có thể khẳng định truyền thống và sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước, sự tin yêu của nhân dân đối với lực lượng Cảnh sát hình sự, là nguồn cảm hứng, là sức mạnh hun đúc bản lĩnh và tinh thần cho đội ngũ CBCS Cục Cảnh sát hình sự hôm nay và mai sau.

-Thưa ông, trong các vấn đề về quy mô, tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm, nhận diện tội phạm mới… thì đâu là những khía cạnh C02 sẽ đặc biệt lưu ý trong thời gian tới?

-Thời gian tới, hoạt động của tội phạm về trật tự xã hội sẽ còn diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm, thậm chí có thể sẽ xuất hiện những tội phạm mới. Đó là hoạt động đan xen giữa tội phạm hình sự với tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường, công nghệ cao với phương thức thủ đoạn truyền thống kết hợp với sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội. Các vấn đề này đều phải được quan tâm, sớm nhận diện để có giải pháp đấu tranh, phòng ngừa, xử lý kịp thời. Trong đó, thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội là một trong những vấn đề về tội phạm mà lực lượng Cảnh sát hình sự quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công, Cục Cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chủ động nhận diện, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa nhằm kéo giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội. Áp dụng pháp luật phù hợp để điều tra, xử lý các loại tội phạm đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tạo hiệu ứng xã hội lan tỏa góp phần phòng ngừa tội phạm.

-Để hoàn thiện pháp luật, qua đó, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, ông có kiến nghị về nội dung xây dựng pháp luật?

-Có thể khẳng định hệ thống pháp luật về phòng chống tội phạm của chúng ta tương đối đồng bộ, hoàn chỉnh, hiện đại, phù hợp với điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội cũng như sự phát triển của đất nước, đồng thời cơ bản tương đồng với luật pháp quốc tế. Hệ thống các văn bản quy phạm hiện hành đã và đang phát huy tác dụng, là công cụ pháp lý quan trọng, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới, Cục Cảnh sát hình sự kiến nghị một số vấn đề sau:

- Chú trọng tổng kết thực tiễn, kiến nghị loại bỏ những hành vi không còn là tội phạm và kịp thời, phát hiện những vấn đề mới do thực tiễn đặt ra, các lĩnh vực, hành vi chưa được quy định để đề xuất luật hóa, đảm bảo mọi tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật đều được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh.

- Từ thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, kiến nghị tăng nặng trách nhiệm hình sự và nâng mức xử lý đối với một số hành vi gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nhưng chế tài xử lý nhẹ, không đủ tính răn đe góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm.

- Phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan trong công tác soạn thảo xây dựng, thực hiện pháp luật và phối hợp điều tra, truy tố, xét xử tội phạm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

- Phân công, phân cấp cụ thể giữa công an 4 cấp, kiện toàn các cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm đảm bảo gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực hiệu quả, đảm bảo kiểm soát, ngăn ngừa hoạt động của tội phạm ngay từ cơ sở.

- Tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với các nước có kinh nghiệm tốt trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật. Tận dụng hiệu quả các quy tắc, luật lệ, thông lệ quốc tế, hợp tác quốc tế, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm xây dựng pháp luật của các nước.

-Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1946-19/8/2023), ông có thể nói về những đóng góp của C02 cho sự ổn định và an toàn xã hội?

Tình hình thế giới, khu vực và trong nước trong thời gian tới bên cạnh những thời cơ, thuận lợi là cơ sở nhưng cũng đặt ra những khó khăn, thách thức đối với nhiệm vụ công tác công an nói chung, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói riêng.

Xác định công tác đấu tranh phòng chống tội phạm là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống chính trị với sự tham gia của toàn xã hội, trong đó lực lượng Cảnh sát hình sự là nòng cốt, Cục Cảnh sát hình sự nhận thức sâu sắc những khó khăn, thách thức đặt ra. Phát huy những kinh nghiệm, thành tích, kết quả đã đạt được; quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy công an Trung ương về nhiệm vụ công tác công an với phương châm hành động “Xây dựng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, tiếp tục lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc hơn nữa trong thời gian tới, xứng đáng là "quả đấm thép" trong phòng chống tội phạm.

Chủ động nhận diện rõ, dự báo từ sớm, từ xa các loại tội phạm, có giải pháp đấu tranh mạnh mẽ, toàn diện có trọng tâm, trọng điểm theo từng chuyên đề, lĩnh vực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phòng ngừa xa là căn bản, quyết định; phòng ngừa nghiệp vụ là quan trọng, cần thiết; lấy phòng ngừa là chính, kết hợp giữa chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện, đấu tranh, xử lý, trấn áp mạnh các loại tội phạm mới nổi, diễn biến phức tạp; giải quyết tốt, kịp thời các tin báo tố giác tội phạm ngay từ cơ sở.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn

Triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, Phòng hình sự Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây ổ nhóm mua bán trẻ sơ sinh với quy mô cực lớn, ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Nhiều sai phạm của VEAM có liên quan đến quản lý đất công?

Nhiều sai phạm của VEAM có liên quan đến quản lý đất công?

Bộ Công thương tiếp tục chỉ rõ một loạt các vi phạm của VEAM trong việc quản lý, sử dụng đất đai. VEAM đã quản lý đất không đúng quy định tại các khu đất 25A Vũ Ngọc Phan (quận Đống Đa, Hà Nội); lô đất 27B Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, HN.

Các tin bài khác

Hà Nội chi viện thêm 200 tỷ đồng giúp Gia Lai khắc phục mưa lũ

Hà Nội chi viện thêm 200 tỷ đồng giúp Gia Lai khắc phục mưa lũ

Sau gói hỗ trợ khẩn cấp 50 tỷ đồng, Hà Nội tiếp tục dành 200 tỷ đồng cho tỉnh Gia Lai để xây dựng khu tái định cư và sửa chữa hạ tầng giao thông. Thành phố đồng thời triển khai nhiều hoạt động cứu trợ hướng tới người dân miền Trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai.
Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung, có những hành động thiết thực, chung sức, đồng lòng chia sẻ với nhân dân miền Trung ruột thịt đang bị thảm họa thiên tai.
KOICA triển khai dự án 23 triệu USD cho vùng khó khăn ở Điện Biên

KOICA triển khai dự án 23 triệu USD cho vùng khó khăn ở Điện Biên

Ngày 24/11, Đoàn công tác của Văn phòng KOICA Hàn Quốc tại Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về việc khảo sát, chuẩn bị triển khai Dự án tăng cường năng lực tự lực cho khu vực nông thôn thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng điện cho vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư dự kiến 23 triệu USD, tương đương khoảng gần 558 tỷ đồng.
Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5-20 triệu đồng khi đổi xe xăng sang điện

Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5-20 triệu đồng khi đổi xe xăng sang điện

Cá nhân thường trú hoặc tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 2 năm trở lên, sở hữu xe máy chạy nhiên liệu hóa thạch, khi chuyển đổi sang xe máy điện có giá từ 10 triệu đồng trở lên sẽ được hỗ trợ 20% giá trị phương tiện, tối đa 5 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động