Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:19 | 07/01/2015 GMT+7

Sử dụng bằng tốt nghiệp giả, 7 quan xã bị kỷ luật cảnh cáo

aa
Sáng 7/1, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt Phan Thế Hoành (39 tuổi, nguyên công an viên xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) hai năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Khoảng tháng 7/2007, Phan Thế Hoành thi tốt nghiệp THPT để có bằng bổ túc hồ sơ nhưng không đậu. Tại địa điểm thi, Hoành gặp một người tên Tân (không rõ lai lịch, địa chỉ). Qua nói chuyện, Hoành biết Tân có đường dây làm bằng tốt nghiệp THPT nên xin số điện thoại để sau đó liên hệ.

Trong xã Hòa Hiệp cũng có một số cán bộ đi thi nhưng không đậu, cụ thể như ông Vũ Văn Yên (trưởng công an xã Hòa Hiệp), Lê Quang Huy (cán bộ tư pháp), Nguyễn Văn Thanh (chỉ huy trưởng quân sự xã) Hoành đã nói với những người trên về việc Tân có thể làm bằng mà không phải thi. Do đó, cả nhóm thống nhất giao cho Hoành liên hệ với Tân để mua bằng. Sau đó, Hoành gọi điện cho Tân để nói Tân làm bằng tốt nghiệp THPT cho Hoành, Yên, Huy và Thanh, mỗi bằng trị giá 6 triệu đồng.

Theo yêu cầu của Tân, Hoành đã gặp Yên, Huy để lấy ảnh thẻ, CMND và học bạ. Một tuần sau, tại quán cà phê Mặt Trời (trước cổng UBND xã Hòa Hiệp), Hoành đã gặp Tân để đưa hồ sơ. Riêng Thanh trực tiếp gặp Tân để đưa mà không thông qua Hoành. Khoảng tháng 10/2007, Tân gọi điện cho Hoành nhận bằng. Hoành đã nhận tiền từ Huy, Yên để giao cho Tân và nhận bằng. Riêng Thanh vẫn tự liên hệ với Tân để đưa tiền, nhận bằng.

Sau đó, do bằng của Hoành và Yên, Huy có sai sót, sợ bị phát hiện là bằng giả nên Hoành gọi điện cho Tân để điều chỉnh lại, Tân đồng ý. Trong thời gian chờ sửa bằng, bốn cán bộ xã khác gồm Vũ Huy Chương, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Thái, Vũ Ngọc Triều đã liên hệ với Hoành, đưa hồ sơ và tiền trước mỗi người 3 triệu đồng để nhờ mua bằng tốt nghiệp THPT. Nhận lời, Hoành tiếp tục gọi điện cho Tân để làm bằng.

Khoảng tháng 10/2008, Hoành và Tân gặp nhau để nhận bằng, giao tiền. Hoành đưa cho Tân 27 triệu đồng (gồm 24 triệu tiền bằng mới và 3 triệu tiền sửa bằng). Khi nhận được bằng tốt nghiệp THPT giả từ Hoành, các cán bộ trên đã photo nhiều bản để gửi kèm bổ sung vào hồ sơ cán bộ công chức xã cho đủ tiêu chuẩn. Năm 2013, việc sử dụng bằng giả của các cán bộ công chức xã Hòa Hiệp bị phát hiện. Vụ việc được chuyển đến cơ quan công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra làm rõ. Qua giám định đủ căn cứ xác định tám bằng tốt nghiệp THPT trên là giả. Từ đây, Cơ quan An ninh Điều tra công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thế Hoành về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối với hành vi sử dụng bằng giả của bảy cán bộ công chức xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cơ quan điều tra xét thấy các cá nhân này không tham gia vào đường dây làm bằng giả. Mục đích mua bằng chỉ để nhằm hợp thức hóa hồ sơ cán bộ và đi học nâng cao, ngoài ra không có mục đích nào khác. Do đó, không xử lý hình sự mà đề nghị xử phạt hành chính, kỷ luật.

Được biết, UBND huyện Xuyên Mộc và xã Hòa Hiệp cũng đã thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo các cán bộ xã Hòa Hiệp sử dụng bằng giả trong vụ việc trên. Hiện, các cán bộ có đảm nhiệm chức vụ vẫn giữ nguyên vị trí công tác. Còn bị cáo Hoành từ tháng 1/2014 đã nghỉ công tác.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động