Sáng 22/9, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu chiến lược và Quan hệ quốc tế Lakshman Kadirgamar Sri Lanka đã đồng tổ chức Hội thảo quốc tế trực tuyến chuyên đề “50 năm quan hệ Việt Nam - Sri Lanka: Thành Tựu và Triển Vọng”.
Sri Lanka thông báo đã dập tắt hoàn toàn đám cháy trên tàu chở 2 triệu thùng dầu Sri Lanka thông báo đã dập tắt hoàn toàn đám cháy trên tàu chở 2 triệu thùng dầu

Thông báo của Hải quân Siri Lanka nêu rõ đã dập tắt hoàn toàn đám cháy trên tàu New Diamond vào tối 6/9, gần 79 ...

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước Bangladesh và Sri Lanka phòng, chống dịch COVID-19 Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước Bangladesh và Sri Lanka phòng, chống dịch COVID-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao ...

2817 international conference 50 yrs relations sl vn 3 copy
Các đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Sri Lanka: Thành tựu và triển vọng” chụp ảnh lưu niệm.

Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Sri Lanka và Việt Nam (21/07/1970-21/07/2020) nhằm đánh giá tổng thể mối quan hệ giữa hai nước, từ đó xây dựng tầm nhìn và triển vọng mới.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ đã qua, có thể thấy hai nước, Sri Lanka và Việt Nam có quan hệ tốt đẹp trong ngoại giao song phương, khu vực và đa phương. Sự hợp tác giữa hai nước đã mở rộng sang các mảng khác như chính trị, thương mại, đầu tư kinh tế, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, du lịch, nông nghiệp v.v…

Mối quan hệ song phương bền chặt còn được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Kể từ năm 1975, có 59 chuyến thăm của các nhà lãnh đạo chính trị trên cấp Thứ trưởng đã diễn ra giữa hai nước. Ngoài ra, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Sri Lanka – Việt Nam duy trì mối quan hệ hữu nghị khăng khít giữa Nghị viện Sri Lanka và Quốc hội Việt Nam.

Hai nước cũng đã ký 31 hiệp định song phương và biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác. Hiệp định Thương mại Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật, được ký năm 1999, mở đường cho việc thành lập Ủy ban Liên kết Sri Lanka – Việt Nam vào năm 2003, nơi hai nước tiếp tục thảo luận sâu rộng về hợp tác song phương. Hơn nữa, các cuộc Tham vấn Chính trị Song phương giữa hai nước đã được bắt đầu vào năm 2011 và các cuộc thảo luận đầu tiên đã được tổ chức tại Sri Lanka vào tháng 5 năm 2012.

Sri Lanka và Việt Nam cũng chia sẻ mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Việt Nam trong những năm qua. Tổng kim ngạch thương mại từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2019 là 319,98 triệu USD, trong đó Sri Lanka nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ trị giá 248,24 triệu USD từ Việt Nam và xuất khẩu hàng hóa/dịch vụ trị giá 71,74 triệu USD sang Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 23 thị trường xuất khẩu và đứng thứ 19 thị trường nhập khẩu của Sri Lanka. Đối với Việt Nam, Sri Lanka đứng thứ 56 thị trường xuất khẩu và đứng thứ 58 thị trường nhập khẩu.

2823 international conference 50 yrs relations sl vn
Hội thảo Quốc tế Trực Tuyến chuyên đề “50 năm quan hệ Việt Nam - Sri Lanka: Thành Tựu và Triển Vọng” là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Sri Lanka và Việt Nam.

Theo Giáo sư Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Sri Lanka đã có những bước tiến đáng kể cả về tầm vóc lẫn chiều sâu. Và dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước là để chúng ta nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng tới mối quan hệ song phương bền chặt trong tương lai.

Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhấn mạnh, hai bên cần mở rộng hơn nữa các hoạt động thương mại đầu tư bằng việc vạch ra giá trị cụ thể của kim ngạch thương mại, đặt ra mốc thời gian rõ ràng để đạt được. Đồng thời, hai bên cần thúc đẩy cán cân thương mại thông qua việc Sri Lanka tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thương mại ở Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp của Sri Lanka đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển cơ sở tầng, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, tập trung chuyển giao công nghệ và phát triển công nghiệp hỗ trợ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Srilanka tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh ngoại giao song phương, hai nước cũng có thể tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ hợp tác đa phương như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên hợp quốc và các thể chế khu vực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã bùng phát, gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với đời sống kinh tế xã hội của hàng trăm quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam và Sri Lanka. Tuy nhiên, thách thức này cũng đã tạo cơ hội cho hai nước thể hiện sự giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

Ngày 14/8 vừa qua, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 30.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Prasanna Gamage đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc và đánh giá cao thành công cũng như tinh thần ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam thời gian qua; nhấn mạnh số vật tư y tế này không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp các nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, để đối phó với các thách thức lớn về an ninh khu vực, buôn bán động vật hoang dã, ma tuý và tội phạm xuyên quốc gia, việc 2 nước tăng cường hợp tác, phối hợp không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước mà còn đóng góp tích cực vào sự ổn định, hoà bình ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Jayanath Colombage, Bí thư Đối ngoại, Bộ Ngoại giao Sri Lanka, nhấn mạnh: Hai nước Sri Lanka và Việt Nam cần trở thành người “dẫn đường” cho nhau. Sri Lanka sẽ là cầu nối cho sự hợp tác của Việt Nam với các đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương. Đồng thời, quan hệ Sri Lanka - Việt Nam cũng sẽ mở đường cho Sri Lanka kết nối với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Những món ăn truyền thống nổi tiếng Những món ăn truyền thống nổi tiếng "gây thương nhớ" ở Sri Lanka

Sri Lanka là một quốc gia có nền ẩm thực chịu tác động mạnh từ một số nước như: Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh, ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Maldives xây dựng nhiều phương án hỗ trợ công dân trước COVID-19 Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Maldives xây dựng nhiều phương án hỗ trợ công dân trước COVID-19

Dịch bệnh do COVID-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp tại Sri Lanka, Maldives, Đại sứ quán Việt Nam tại đây đã đặt công ...

In bài viết

Truyền hình