Quốc vương Thái Lan Rama X có đời sống hôn nhân gây chú ý với 5 người vợ, trong đó có tới 4 người từng bị ông phế truất tước hiệu. 
Nhan sắc Hoàng Quý Phi Thái Lan vừa bị phế truất ở tuổi 34 Vì sao Hoàng Quý Phi Thái Lan bất ngờ bị tước mọi danh hiệu? 5 phim điện ảnh Thái Lan hay nhất mọi thời đại
song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan
Bà Sineenat Wongvajirapakdi - người mới nhất trong danh sách những người vợ bị phế truất của Vua Rama X

Ngày 21/10, Cung điện Hoàng gia Thái Lan thông báo, Quốc vương Maha Vajirusongkorn vừa tước bỏ mọi danh hiệu của Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung”.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi bị tước mọi danh hiệu được xem như một cú sốc với Thái Lan bởi bà mới chỉ được nhà vua Nhà vua Rama X ban tặng cấp bậc “Chao Khun Phra” hay còn gọi danh hiệu Hoàng Quý Phi vào sinh nhật lần thứ 67 của ông vào tháng 7 vừa qua. Bà là người phụ nữ đầu tiên nhận được danh hiệu cao quý này trong gần một thế kỷ. Bởi kể từ khi nền quân chủ chuyên chế kết thúc vào năm 1932, đây lần đầu tiên một Quốc vương Thái Lan công khai có hơn một người vợ.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi bị tước danh hiệu vì cáo buộc âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida, thể hiện sự bất tuân đối với nhà vua và hoàng hậu. Một cự phóng viên Reuters, Andrew MacGregor Marshall, còn đưa ra ý kiến cho rằng một sai lầm lớn khiến bà Sineenat bị phế truất chính là do "đã nghĩ mình có thể kiểm soát được Quốc vương Thái Lan”. Cựu phóng viên nói rằng, những người phụ nữ bên cạnh Vua đều mắc phải sai lầm tương tự, khiến hôn nhân đổ vỡ.

Tuy nhiên, bà Sineenat không phải người vợ đầu tiên bị Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn phế truất. Vua Rama X đã làm điều tương tự với 3 người vợ trước của mình.

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan
Thái tử Vajiralongkorn cùng người vợ đầu tiên, Công nương Soamsawali Kitiyakara

Cuộc hôn nhân đầu tiên của Quốc vương Rama X lúc ấy là Thái tử vào tháng 1/1977. Khi ấy, ông Vajiralongkorn kết hôn với bà Soamsawali Kitiyakara, một người em họ bên ngoại. Một năm sau, vợ chồng Thái tử Vajiralongkorn đón con gái đầu lòng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, vào cuối thập niên 1970, Thái tử Vajiralongkorn bắt đầu qua lại với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth và có 5 con chung với bà.

Bà Soamsawali sau đó không chấp nhận ly hôn trong nhiều năm, nhưng Thái tử vẫn quyết tâm đệ đơn ly dị lên Tòa án Gia đình vào năm 1993. Trong quá trình xét xử, ông Vajiralongkorn cáo buộc vợ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc hôn nhân đổ vỡ. Do luật chống khi quân nên bà Soamsawali không thể bác bỏ các cáo buộc. Cuối cùng, Tòa án đã phán quyết cho hai người ly dị vào tháng 7/1993.

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan
Thái tử Vajiralongkorn chụp ảnh với bà Yuvadhida và 5 người con chung của họ

Đến tháng 2/1994, Thái tử Vajiralongkorn tổ chức lễ kết hôn với bà Yuvadhida. Trước đó, hai người đã có với nhau 5 người con. Sau đám cưới, bà Yuvadhida được đổi tước vị thành Công nương Sucharinee. Bà còn được bổ nhiệm làm thiếu tá trong quân đội Thái Lan. Hai năm sau, Yuvadhida chuyển sang Anh sinh sống cùng 5 người con. Thời điểm ấy, Hoàng thái tử Vajiralongkorn cho người dán áp phích quanh cung điện cáo buộc bà Yuvadhida ngoại tình với một tướng không quân.

Sau đó, Thái tử bắt cóc con gái chung của hai người, đưa về Thái Lan và sắc phong cô làm công chúa. Còn bà Yuvadhida và 4 người con trai bị tước hộ chiếu ngoại giao và các tước hiệu hoàng gia. Về sau, bà Yuvadhida cùng 4 con chuyển đến Mỹ định cư.

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan
Thái tử Vajiralongkorn cùng bà Srirasmi Suwadee khi còn hạnh phúc.

Tháng 2/2001, Thái tử Vajiralongkorn bí mật kết hôn lần 3 với thường dân Srirasmi Suwadee. Bà từng tham gia lực lượng phục vụ hoàng gia từ năm 1992. Bà được ban cho tên hoàng tộc là Akrapongpreecha. Chỉ đến năm 2005, khi bà Srirasmi sinh con trai cho Thái tử Vajiralongkorn, bà mới được sắc phong làm Vương phi. Con trai của họ trở thành Hoàng tử.

Tuy nhiên, tháng 11/2014, Thái tử Vajiralongkorn bất ngờ gửi thư lên Bộ Nội vụ Thái Lan đề nghị tước tên hoàng gia từng ban cho bà Srirasmi cũng như mọi danh hiệu. Lý do Thái tử đưa ra là 7 người thân trong gia đình Vương phi Srirasmi có liên quan đến bê bối tham nhũng với khối tài sản khổng lồ và lợi dụng địa vị Hoàng gia để trục lợi cá nhân.

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan
song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan
Hình ảnh Hoàng tử quỳ lạy, chia tay mẹ trên chiếc chiếu nhỏ khiến nhiều người xót xa

Bà Srirasmi phải chấp nhận ly hôn và nhận được một khoản tiền là 200 triệu baht (5,5 triệu USD). Tồi tệ nhất, Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti, con trai bà, bị tách khỏi mẹ và được đưa đến thành phố Munich (Đức) sống cùng cha.

Lập nữ tướng làm Hoàng hậu

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan
Bà Suthida xuất hiện bên cạnh Quốc vương Vajiralongkorn trong lễ truy điệu quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej, ở Bangkok, 2016. Ảnh: EPA

Tháng 5/2019, Quốc vương Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, thông báo đã kết hôn với đại tướng Suthida Vajiruslongkorn và phong bà làm Hoàng hậu

Bà Suthida, sinh năm 1978, từng là tiếp viên hàng không. Ông Vajiralongkorn quen bà trong thời gian ông làm phi công cho Thai Airways. Bà được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng cận vệ của ông Vajirusongkorn vào tháng 8/2014, khi ông còn là Thái tử.

Đến năm 2016, bà trở thành chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và được thăng hàm tướng, chỉ sau 6 năm phục vụ trong lực lượng vũ trang.

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan 5 phim tình cảm Thái Lan không thể bỏ lỡ

Những bộ phim tình cảm Thái Lan luôn thu hút được khán giả nhờ cốt truyện hấp dẫn và dàn diễn viên trẻ đẹp, tài ...

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan Nhan sắc Hoàng Quý Phi Thái Lan vừa bị phế truất ở tuổi 34

Cựu Hoàng Quý Phi Sineenat Wongvajirapakdi, được nhận xét là có nhan sắc vô cùng trẻ trung, xinh đẹp, sắc sảo và thân hình cân đối ...

song gio chon hau cung cua quoc vuong thai lan Vì sao Hoàng Quý Phi Thái Lan bất ngờ bị tước mọi danh hiệu?

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn vừa tước bỏ mọi danh hiệu của Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung”, Cung điện Hoàng ...

Truyền hình