Trang chủ Quốc tế
08:00 | 22/10/2019 GMT+7

Vì sao Hoàng Quý Phi Thái Lan bất ngờ bị tước mọi danh hiệu?

aa
Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn vừa tước bỏ mọi danh hiệu của Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung”, Cung điện Hoàng gia thông báo vào cuối ngày 21/10.
Hoàng Quý phi Thái Lan dậy sóng với màn bắn súng, lái máy bay, nhảy dù... Thái Lan xuất bản sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh Thái Lan sẽ trình đề nghị gia nhập CPTPP
hoang quy phi thai lan bat ngo bi tuoc moi danh hieu sau 3 thang duoc sac phong
Nhà vua Thái Lan Rama X chụp ảnh với Hoàng Quý Phi Sineenat Bilaskalayani. Ảnh: AFP

Theo trang CNA, đây là một cú sốc với Thái Lan, bởi bà Sineenat Wongvajirapakdi mới chỉ được nhà vua Nhà vua Rama X ban tặng cấp bậc “Chao Khun Phra” hay còn gọi danh hiệu Hoàng Quý Phi cho cựu y tá quân đội 34 tuổi Sineenat Wongvajirapakdi vào sinh nhật lần thứ 67 của ông vào tháng 7 vừa qua.

Bà là người phụ nữ đầu tiên nhận được danh hiệu cao quý này trong gần một thế kỷ.

Trước đó, hồi tháng 5 năm nay, ngay trước khi đăng quang, Nhà vua Rama X tuyên bố kết hôn với nữ tướng Suthida Vajirusongkorn na Ayudhya, sau đó phong bà là Hoàng hậu Suthida.

Trong một bản tuyên bố dài hai trang, cung điện Hoàng gia Thái Lan nói rằng bà Sineenat "đã thể hiện sự phản đối của mình và gây áp lực bằng mọi cách để chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân".

“Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra theo cách cô ấy mong muốn”, thông báo của cung điện cho biết thêm.

Theo thông báo, vua Vajirusongkorn đã muốn làm dịu vấn đề bằng cách ban cho Sineenat danh hiệu Hoàng Quý Phi. Nhà vua đã hy vọng rằng động thái này sẽ làm giảm áp lực và ngăn các vấn đề có thể ảnh hưởng đến chế độ quân chủ.

hoang quy phi thai lan bat ngo bi tuoc moi danh hieu sau 3 thang duoc sac phong
Bà Sineenat Bilaskalayani điều khiển máy bay trong một bức ảnh mới được cung cấp bởi cung điện hoàng gia Thái Lan. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Cung điện cho biết kể từ khi được bổ nhiệm, Sineenat đã thể hiện sự bất tuân đối với nhà vua và hoàng hậu, lạm dụng danh hiệu của mình bằng cách ra lệnh và tuyên bố thay Vua Vajirusongkon sau đó nói rằng nhà vua đã bảo cô làm vậy thay cho ông.

"Hoàng Quý Phi Sineenat là người vô ơn và cư xử không đúng mực theo danh hiệu của cô ấy. Cô ấy cũng không bằng lòng với danh hiệu được Vua ban cho, làm mọi cách để có thể giành được vị trí Hoàng hậu", tuyên bố nói.

"Cô ấy thiếu hiểu biết về truyền thống tốt đẹp của Hoàng gia. Cô ấy thể hiện sự bất tuân chống lại nhà vua và hoàng hậu. Hành vi của cô thiếu tôn trọng ân sủng của nhà vua... gây chia rẽ giữa các thành viên trong Hoàng gia và sự hiểu lầm trong nhân dân", tuyên bố nói thêm.

Sineenat đã bị tước bỏ tất cả các cấp bậc kể cả trong Hoàng gia lẫn quân đội.

Sinh ra ở tỉnh Nan phía bắc, Hoàng Quý Phi Sineenat Bilaskalayani tốt nghiệp trường Cao đẳng Điều dưỡng Quân đội Hoàng gia Thái Lan, được đào tạo trong trường phi công ở Thái Lan và nước ngoài, và phục vụ trong đơn vị cận vệ hoàng gia của nhà vua, đạt cấp bậc thiếu tướng vào tháng 5.

hoang quy phi thai lan bat ngo bi tuoc moi danh hieu sau 3 thang duoc sac phong Hoàng Quý phi Thái Lan dậy sóng với màn bắn súng, lái máy bay, nhảy dù...

Cung điện Thái Lan vừa công bố những hình ảnh hiếm hoi cùng tiểu sử của Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, bao gồm cả những ...

hoang quy phi thai lan bat ngo bi tuoc moi danh hieu sau 3 thang duoc sac phong Ấn Độ: Kì lạ ngôi trường nhận rác thải nhựa thay học phí

Một trường học ở Ấn Độ đã tìm ra cách để kéo nhiều trẻ em đến lớp học: những học sinh từ các gia đình ...

hoang quy phi thai lan bat ngo bi tuoc moi danh hieu sau 3 thang duoc sac phong Thái Lan xuất bản sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại” bằng hai ngôn ngữ tiếng ...

An Nhi
Nguồn: CNA

Tin bài liên quan

Mở rộng nhịp cầu hợp tác Việt Nam - Thái Lan tại tỉnh Roi Et

Mở rộng nhịp cầu hợp tác Việt Nam - Thái Lan tại tỉnh Roi Et

Trong khuôn khổ chương trình tăng cường kết nối địa phương Việt Nam - Thái Lan, từ ngày 5-6/6/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn đã thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Roi Et và tham dự các hoạt động văn hóa tại địa phương.
Chuyên gia Malaysia: Việt Nam góp phần hòa bình, ổn định và phát triển ASEAN

Chuyên gia Malaysia: Việt Nam góp phần hòa bình, ổn định và phát triển ASEAN

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến các nước Thái Lan, Singapore và Philippines cho thấy Việt Nam đang định vị vai trò dẫn dắt và điều phối tích cực hơn trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là đánh giá được chuyên gia phân tích an ninh chiến lược Collins Chong Yew Keat thuộc Đại học Malaya đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên tại Kuala Lumpur ngày 1/6.
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam với Thái Lan, Singapore và Philippines

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam với Thái Lan, Singapore và Philippines

Chuyến thăm Thái Lan, Singapore, Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đạt nhiều kết quả quan trọng, thúc đẩy hợp tác và vai trò quốc tế của Việt Nam.

Các tin bài khác

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Trong khuôn khổ chương trình “Hành trình Phúc Kiến của KOL truyền thông Việt Nam” diễn ra từ ngày 8/6 đến 12/6, đoàn đại biểu đã đến khảo sát thực tế tại cộng đồng Thương Hà, thành phố Phúc Châu (Trung Quốc). Cộng đồng Thương Hà ngày nay được biết đến là một trong những hình mẫu thành công nhất của Trung Quốc về cải tạo nhà ở xã hội và quy hoạch dân sinh toàn diện.
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy - Nhật Bản (1866-2026).
Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, có một khoảng xanh sinh thái yên bình mang tên Hồ Vân Đang. Từ một vịnh biển bị ô nhiễm nghiêm trọng do tốc độ đô thị hóa vào những năm 1970, khu vực này ngày nay đã sở hữu dải rừng ngập mặn rộng hơn 26.000 mét vuông, trở thành nơi cư trú của 98 loài chim quý. Diện mạo hiện tại là kết quả từ chiến lược cải tạo và quản lý tổng hợp được chính quyền địa phương kiên trì duy trì suốt hơn ba thập kỷ qua.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động