Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc” đã phục vụ thiết thực đời sống sinh hoạt cho các hộ dân bản Ngà Phát, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, Sơn La.
Singapore và New Zealand hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu Singapore và New Zealand hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu
Nhiều đổi thay tích cực tại Tây Bắc Việt Nam từ sự hỗ trợ của Australia Nhiều đổi thay tích cực tại Tây Bắc Việt Nam từ sự hỗ trợ của Australia
Sơn La: kết quả tích cực từ Dự án giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu
Người dân bản Noong Ỏ, xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh (Ảnh: Báo Sơn La)

Công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh bản Ngà Phát được đầu tư xây dựng năm 1999, từ nguồn vốn ODA Nhật Bản tài trợ. Công trình gồm một bể đầu mối và hệ thống đường ống dẫn nước về các hộ dân trong bản. Sau nhiều năm hoạt động đã xuống cấp, đường ống bị hỏng, nhiều hộ cuối nguồn thiếu nước sinh hoạt. Năm 2017, bản Ngà Phát đã thành lập tổ quản lý và điều tiết nước, xây bể chia nước đầu nguồn chia đều nước chảy về 27 nhóm hộ gia đình (mỗi nhóm từ 5 đến 10 hộ).

Bằng cách làm sáng tạo, công trình nước sinh hoạt bản Ngà Phát, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, được đầu tư 23 năm trước đã hoạt động trở lại, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt của 230 hộ dân. Đây là kết quả từ thực hiện từ Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc”.

Đến nay, mô hình quản lý và điều tiết nước bản Ngà Phát là một trong những điểm được Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) ở Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La và huyện Thuận Châu tổ chức cho đại diện Ban quản lý 16 bản tại 4 xã của huyện Thuận Châu, gồm: Muổi Nọi, Bon Phặng, Nậm Lầu, Chiềng Pha tham quan, học tập.

Trung tâm SRD còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tham quan mô hình nhóm tiết kiệm tại bản Bon, xã Bon Phặng; triển khai mô hình canh tác cà phê xen mận tại bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi và mô hình trồng cà phê và nông, lâm kết hợp tại xã Phổng Lái… Đây là các mô hình thành công thuộc Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc”, được tổ chức Bánh mỳ cho thế giới tài trợ, giao cho Trung tâm SRD thực hiện phối hợp với Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, UBND huyện Thuận Châu triển khai.

Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc” sẽ được thực hiện đến tháng 12/2023 với mục tiêu giúp người dân, ban quản lý bản và lãnh đạo chính quyền địa phương có những trải nghiệm về các mô hình nông, lâm kết hợp, quản lý rừng, quản lý nguồn nước nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu ngay tại địa phương. Qua đó xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc triển khai các mô hình theo cách phù hợp nhất, thích ứng tốt với các tác động tiêu cực bởi biến đổi khí hậu.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án ứng phó biến đổi khí hậu 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án ứng phó biến đổi khí hậu 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ
Nhiều quà tặng hấp dẫn cho du khách khi đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 Nhiều quà tặng hấp dẫn cho du khách khi đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022
In bài viết

Truyền hình