Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:20 | 19/04/2024 GMT+7

Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC

aa
Những sắc màu văn hóa đa dạng và đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã liên tục tỏa sáng trong chuỗi sự kiện Tuần lễ ASEAN đang diễn ra tại trụ sở Hạ viện Mexico ở thủ đô Mexico City, Mexico.
Trưng bày gần 100 bức ảnh về văn hóa, con người ASEAN tại Đồng Nai
Giới thiệu về đất nước, con người ASEAN qua Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa
Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm, Chủ tịch luân phiên ACMC, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, kéo dài từ ngày 15 - 19/4, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động đối ngoại của Ủy ban ASEAN tại Mexico (ACMC) nhằm tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết - hữu nghị giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Mexico nói chung và cơ quan lập pháp Mexico nói riêng.

Phát biểu tại sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo thành viên Hạ viện cùng các phái đoàn ngoại giao, Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo đánh giá cao nỗ lực của ACMC trong việc phối hợp tổ chức hoạt động mang nhiều ý nghĩa này, coi đây là minh chứng cho mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Mexico và ASEAN. Theo bà, Mexico và các quốc gia ASEAN chia sẻ nhiều điểm tương đồng, không chỉ trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội, duy trì môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực, mà còn trong sự đa dạng về bản sắc văn hóa và bề dày lịch sử.

Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC
Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo và Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm tại gian trưng bày ảnh về Đất nước, con người Việt Nam. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Mexico

Ngoài ra, Mexico và ASEAN liên tục tìm được tiếng nói chung trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt các nguyên tắc đối ngoại cốt lõi như tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau, sự bình đẳng của các quốc gia trước luật pháp quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ và ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Theo Chủ tịch Hạ viện Castillo, những điểm tương đồng này, sẽ tiếp tục đóng vai trò nền tảng trong việc tăng cường quan hệ giữa Mexico và ASEAN - một trong những tổ chức khu vực quan trọng nằm trong ưu tiên hợp tác của Chính phủ Mexico.

Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Mexico

Đánh giá cao vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, Chủ tịch Hạ viện Castillo cho rằng ASEAN không chỉ đơn thuần là một tổ chức khu vực, mà còn đóng vai trò là nòng cốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các khu vực trên thế giới, trong đó có Mỹ Latinh.

Thay mặt phái đoàn ngoại giao ASEAN, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm, Chủ tịch luân phiên ACMC, khái quát những nét chính về lịch sử hình thành, những dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển của ASEAN, cũng như sứ mệnh của tổ chức hiện đang đóng vai trò ngày càng nổi bật trên thế giới.

Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC
Quầy giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Mexico

Đại sứ khẳng định trong gần 60 năm qua, ASEAN đã có những bước tiến vượt bậc và đã trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới trên nhiều phương diện, trong đó bao gồm việc xây dựng và duy trì được môi trường khu vực hòa bình, ổn định và an ninh trong nhiều thập kỷ, là cộng đồng với mức độ hợp tác, liên kết ngày càng sâu rộng trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Hiện tổ chức bao gồm 10 thành viên đã trở thành một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 3.700 tỷ USD và là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho khoảng 680 triệu dân. Trong thời gian tới, ASEAN dự kiến sẽ nâng GDP lên 4.600 tỷ USD để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 toàn cầu.

Bên cạnh đó, ASEAN là một tổ chức có uy tín và vị thế ngày càng cao, có quan hệ đối ngoại rộng mở, đóng vai trò trung tâm trong khu vực, được các đối tác, trong đó có tất cả các nước lớn, coi trọng, tăng cường hợp tác. Hiện ASEAN đã ký 125 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), trong đó bao gồm 6 FTA với tổ chức mang tầm khu vực.

Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC
Tiết mục biểu diễn của Đại sứ quán Việt Nam. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Mexico

Khẳng định ASEAN luôn coi trọng mối quan hệ với Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm cho biết quan hệ song phương giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Mexico trong những năm gần đây đã không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt về hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch. Đại sứ bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, ASEAN và Mexico, thông qua các nhóm nghị sỹ hữu nghị của từng nước, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao nghị viện, qua đó góp phần đưa quan hệ giữa ASEAN và Mexico ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện và thực chất.

Được ACMC - ủy ban gồm các Đại sứ quán Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan - và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico phối hợp tổ chức, Tuần lễ ASEAN tại Hạ viện Mexico gồm nhiều hoạt động quảng bá nét văn hóa đặc trưng của các nước thành viên ASEAN như ca múa nhạc dân gian, ẩm thực truyền thống và triển lãm ảnh về đất nước, con người.

Theo Phi Hùng - Phương Lan (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/soi-dong-tuan-le-asean-tai-mexico-viet-nam-khang-dinh-vai-tro-chu-tich-acmc-20240418114856

Mexico trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân Mexico trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân
Ngày 29/12, Chính phủ Mexico đã khánh thành Trung tâm phân phối dược phẩm quốc gia có quy mô lớn nhất thế giới để đưa các sản phẩm y tế hoàn toàn miễn phí đến tay người bệnh trong thời gian tối đa 48 giờ trên toàn lãnh thổ nước này.
Quan hệ Mexico - Việt Nam sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn Quan hệ Mexico - Việt Nam sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn
Việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa Mexico và Việt Nam, đặc biệt là trong những năm gần đây, đạt được nhiều thành tựu ấn tượng - đó là nhận định của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrín Muñoz trong cuộc trả lời phỏng vấn nhân dịp Năm mới 2024.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động