Chiều 3/11, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, cùng Đoàn công tác đã thăm và làm việc với tỉnh Sóc Trăng, Hội hữu nghị nhân dân các nước tỉnh Sóc Trăng về công tác đối ngoại nhân dân.
Chân dung Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn Chân dung Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn
Sóc Trăng: Bàn giao 125 căn nhà cho các hộ nghèo, trị giá 5 tỷ đồng Sóc Trăng: Bàn giao 125 căn nhà cho các hộ nghèo, trị giá 5 tỷ đồng

Tiếp đoàn có ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo Hội hữu nghị nhân dân các nước tỉnh Sóc Trăng cùng các Sở, ban, ngành.

Sóc Trăng: Lãnh đạo địa phương luôn quan tâm công tác đối ngoại nhân dân
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác đến thăm và làm việc với tỉnh Sóc Trăng.

Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện tốt công tác đối ngoại, trong đó có công tác đối ngoại nhân dân.

Sóc Trăng: Lãnh đạo địa phương luôn quan tâm công tác đối ngoại nhân dân
Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Trung ương về công tác đối ngoại nhân dân, như: Chỉ thị số 04, ngày 6/7/2011 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; Chỉ thị số 38 ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới...

Tỉnh Sóc Trăng đã chủ động và nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại để bạn bè quốc tế ngày càng hiểu đúng và đầy đủ hơn về đất nước và con người Việt Nam; tích cực vận động kiều bào, thân nhân kiều, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài tại địa phương tham gia đóng góp hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể và tổ chức nhân dân trong công tác đối ngoại nhân dân; quan tâm hơn nữa công tác phối hợp giữa các tổ chức nhân dân với nhau và giữa các tổ chức nhân dân với cơ quan chuyên trách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, thời gian tới, sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sâu sát để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội hữu nghị nhân dân các nước, nhất là trong việc xây dựng tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân, góp phần bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Đảng, sự quản lý tập trung của Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước, tạo thành sức mạnh tổng hợp của mặt trận đối ngoại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ông Mẫn mong rằng trong thời gian tới, VUFO tiếp tục hỗ trợ cho Sóc Trăng để công tác đối ngoại nhân dân phát triển và nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Sóc Trăng: Lãnh đạo địa phương luôn quan tâm công tác đối ngoại nhân dân
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga biểu dương tinh thần của Hội hữu nghị nhân dân các nước tỉnh Sóc Trăng. Chủ tịch VUFO nhận định, trong 8 năm qua Hội đã làm được rất nhiều việc, tạo được sự gắn kết nhân dân các dân tộc, có nhiều thành tựu trong công tác vận động phi chính phủ nước ngoài.

Chủ tịch VUFO bày tỏ sự vui mừng khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Trăng luôn quan tâm công tác đối ngoại nhân dân tại địa phương; đồng thời hy vọng trong thời gian tới, lãnh đạo Tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện, đầu tư về nguồn lực nhân lực và kinh phí để hỗ trợ cho các hoạt động đối ngoại nhân dân ngày một hiệu quả hơn.

Chủ tịch VUFO cho biết, trong những năm qua, VUFO và các tỉnh luôn nỗ lực đẩy mạnh các công tác hoạt động đối ngoại nhân dân. Đối ngoại nhân dân là 1 trong 3 trụ cột trong công tác đối ngoại; trong mọi hoàn cảnh vẫn không thể làm mờ nhạt đi vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, người dân luôn là nền tảng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Sóc Trăng: Lãnh đạo địa phương luôn quan tâm công tác đối ngoại nhân dân
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao tặng quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn.

Chủ tịch VUFO lưu ý, địa phương cần đưa công tác đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, sát thực tế địa phương, đồng thời thay đổi cách tiếp cận nguồn viện trợ phi chính phủ; Liên hiệp phải là đầu mối, xây dựng các chương trình hoạt động cho các Hội thành viên.

Nắm bắt tình hình hoạt động, những thuận lợi khó khăn của các Liên hiệp địa phương, Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, thời gian tới, VUFO sẽ tiếp tục thúc đẩy về cơ chế, bộ máy, đưa ra những mô hình hiệu quả để các địa phương lựa chọn. VUFO sẽ tiên phong, đi đầu trong việc thay đổi phương thức vận động phi chính phủ. Theo đó, sẽ tổ chức các đoàn đến thăm, khảo sát từng địa phương để nắm bắt nhu cầu nguyện vọng từng địa phương, từ đó xây dựng kế hoạch chung tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận động của các địa phương. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân sự làm công tác đối ngoại cho các tỉnh, thành.

Sóc Trăng: Lãnh đạo địa phương luôn quan tâm công tác đối ngoại nhân dân
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và thành viên đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Hội Hữu nghị nhân dân các nước tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VUFO chia sẻ, hiện trong cả nước chỉ còn Sóc Trăng là vẫn giữ tên gọi Hội hữu nghị nhân dân các nước. Do đó, Chủ tịch VUFO đề nghị Sóc Trăng nên sửa đổi thành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị như các tỉnh; bởi tính chất của Liên hiệp khác với các tổ chức Hội khác và có vai trò rất quan trọng…

Hội Hữu nghị nhân dân các nước tỉnh Sóc Trăng được thành lập từ năm 2013. Thời gian qua, Hội đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân. Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân, duy trì mối quan hệ với đối tác hiện có, mở rộng xây dựng mối quan hệ, hợp tác với các đối tác mới có nhiều tiềm năng thông qua Tổng Lãnh sự quán các nước tại TP Hồ Chí Minh và một số tổ chức phi Chính phủ nước ngoài đang được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Hội luôn coi trọng các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác phát triển trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, phối hợp, tham gia cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và các đoàn thể tổ chức các hoạt động có liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân, nhằm củng cố thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị theo chủ trương của Đảng và Nhà nước...

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Bạc Liêu về công tác đối ngoại nhân dân Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Bạc Liêu về công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 3/11, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác ...

Chia sẻ thông tin về VUFO tới cán bộ ngoại giao hưu trí Chia sẻ thông tin về VUFO tới cán bộ ngoại giao hưu trí

Sáng ngày 30/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có buổi nói chuyện ...

Chân dung Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn Chân dung Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn

Sáng nay (15/10), tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, ông Lâm Văn Mẫn được tín nhiệm bầu giữ ...

In bài viết

Truyền hình