Chia sẻ thông tin về VUFO tới cán bộ ngoại giao hưu trí
Chiều 17/9, Đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ ... |
Ngày 16/9, Chi đoàn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã phối hợp cùng Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố ... |
Tại buổi nói chuyện, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chia sẻ về chủ đề đối ngoại nhân dân. Theo Chủ tịch Nguyễn Phương Nga, đối ngoại nhân dân gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dành độc lập cũng như công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc sau này.
“Trong 70 năm qua, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam luôn được coi là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân. Khi Việt Nam chưa giành được độc lập, đối ngoại nhân dân tiên phong đi trước mở đường. Mọi quan hệ với các nước đều thông qua đối ngoại nhân dân.
Sau khi thiết lập ngoại giao với các nước thì đối ngoại đẩy mạnh trên cả 3 trụ cột: đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại nhân dân. Cả 3 trụ cột trên đã thành công khi tạo lập ra được một mặt trận thế giới rộng rãi chưa từng có trong thế kỷ 20", Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói.
![]() |
| Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói chuyện với CLB Hưu trí Bộ Ngoại Giao với chủ đề đối ngọại nhân dân. |
Chia sẻ tại cuộc gặp, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Phương Nga cho biết, đến nay Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam có một hệ thống từ trung ương đến địa phương gồm 116 tổ chức trong đó có 64 tổ chức ở trung ương (60 hội song phương còn 4 hội hoạt động đa phương) và 52 liên hiệp các tổ chức hữu nghị ở địa phương và hiện chỉ còn 11 tỉnh chưa có liên hiệp các tổ chức hữu nghị.
Liên hiệp có 4 nhiệm vụ được xác định: Triển khai công tác hoà bình hữu nghị, tăng cường tình hữu nghị với nhân dân các nước; Là đầu mối quan hệ, vận động phi chính phủ nước ngoài; Công tác thông tin đối ngoại và nghiên cứu, tham mưu; Công tác xây dựng và phát triển tổ chức.
![]() |
| Quang cảnh buổi nói chuyện. |
Từ năm 1992 đến nay công tác của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam đã được tiến hành tốt, sôi động trên nhiều lĩnh vực. Liên hiệp đã trải qua 5 kỳ Đại hội và đạt được những thành tựu lớn. Đã thiết lập được mạng lưới rất rộng rãi với bạn bè quốc tế với 1200 tổ chức quốc tế bên ngoài, ở cấp thế giới, khu vực và song phương với các nước. Hiện có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ hoạt động tích cực ở Việt Nam. Xây dựng và củng cố mối quan hệ hữu nghị với nước láng giềng, Lào, Campuchia...mạng lưới bạn bè quốc tế đa dạng….
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết, trong những năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân diễn ra sáng tạo, linh hoạt với cách làm mới, tư duy mới. Trong đó, đặc biệt phải kể đến các hoạt động của liên hiệp các tổ chức địa phương rất quan trọng, tạo nên sức sống của liên hiệp.
![]() |
| Quang cảnh buổi nói chuyện. |
Tuy nhiên, theo Chủ tịch, trong thời gian tới có nhiều vấn đề thách thức đặt ra với Liên hiệp.
“Tình hình thế giới đang biến chuyển; tập hợp lượng khác trước; tác động của công nghệ thông tin, các mối đe doạ an ninh phi truyền thống, nên bối cảnh tình hình Việt Nam khác trước đòi hỏi vai trò đối ngoại nhân dân khác trước rất nhiều”, Chủ tịch Phương Nga nói.
Trong bối cảnh tình hình mới, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, tư duy và hành động, thực hiện đúng phương châm của đối ngoại nhân dân “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, huy vai trò tiên phong của đối ngoại.
![]() |
| Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chụp ảnh kỉ niệm với các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao. |
Cuối buổi nói chuyện, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga hy vọng CLB Hưu trí Bộ Ngoại giao hỗ trợ Liên hiệp trong công tác đối ngoại nhân dân phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, đồng thời góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập, dân tộc và tiến bộ trên thế giới.
Hôm nay (7/9) sẽ diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và ... |
Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai đã trao tặng 47 phần quà cho học sinh người Việt ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai









