Sáng ngày 30/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có buổi nói chuyện với CLB Hưu trí Bộ Ngoại giao.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng

Chiều 17/9, Đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ ...

Chi đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng Chi đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 16/9, Chi đoàn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã phối hợp cùng Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố ...

Tại buổi nói chuyện, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chia sẻ về chủ đề đối ngoại nhân dân. Theo Chủ tịch Nguyễn Phương Nga, đối ngoại nhân dân gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dành độc lập cũng như công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc sau này.

“Trong 70 năm qua, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam luôn được coi là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân. Khi Việt Nam chưa giành được độc lập, đối ngoại nhân dân tiên phong đi trước mở đường. Mọi quan hệ với các nước đều thông qua đối ngoại nhân dân.

Sau khi thiết lập ngoại giao với các nước thì đối ngoại đẩy mạnh trên cả 3 trụ cột: đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại nhân dân. Cả 3 trụ cột trên đã thành công khi tạo lập ra được một mặt trận thế giới rộng rãi chưa từng có trong thế kỷ 20", Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói.

Chia sẻ thông tin về VUFO tới cán bộ ngoại giao hưu trí
Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói chuyện với CLB Hưu trí Bộ Ngoại Giao với chủ đề đối ngọại nhân dân.

Chia sẻ tại cuộc gặp, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Phương Nga cho biết, đến nay Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam có một hệ thống từ trung ương đến địa phương gồm 116 tổ chức trong đó có 64 tổ chức ở trung ương (60 hội song phương còn 4 hội hoạt động đa phương) và 52 liên hiệp các tổ chức hữu nghị ở địa phương và hiện chỉ còn 11 tỉnh chưa có liên hiệp các tổ chức hữu nghị.

Liên hiệp có 4 nhiệm vụ được xác định: Triển khai công tác hoà bình hữu nghị, tăng cường tình hữu nghị với nhân dân các nước; Là đầu mối quan hệ, vận động phi chính phủ nước ngoài; Công tác thông tin đối ngoại và nghiên cứu, tham mưu; Công tác xây dựng và phát triển tổ chức.

Chia sẻ thông tin về VUFO tới cán bộ ngoại giao hưu trí
Quang cảnh buổi nói chuyện.

Từ năm 1992 đến nay công tác của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam đã được tiến hành tốt, sôi động trên nhiều lĩnh vực. Liên hiệp đã trải qua 5 kỳ Đại hội và đạt được những thành tựu lớn. Đã thiết lập được mạng lưới rất rộng rãi với bạn bè quốc tế với 1200 tổ chức quốc tế bên ngoài, ở cấp thế giới, khu vực và song phương với các nước. Hiện có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ hoạt động tích cực ở Việt Nam. Xây dựng và củng cố mối quan hệ hữu nghị với nước láng giềng, Lào, Campuchia...mạng lưới bạn bè quốc tế đa dạng….

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết, trong những năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân diễn ra sáng tạo, linh hoạt với cách làm mới, tư duy mới. Trong đó, đặc biệt phải kể đến các hoạt động của liên hiệp các tổ chức địa phương rất quan trọng, tạo nên sức sống của liên hiệp.

Chia sẻ thông tin về VUFO tới cán bộ ngoại giao hưu trí
Quang cảnh buổi nói chuyện.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch, trong thời gian tới có nhiều vấn đề thách thức đặt ra với Liên hiệp.

“Tình hình thế giới đang biến chuyển; tập hợp lượng khác trước; tác động của công nghệ thông tin, các mối đe doạ an ninh phi truyền thống, nên bối cảnh tình hình Việt Nam khác trước đòi hỏi vai trò đối ngoại nhân dân khác trước rất nhiều”, Chủ tịch Phương Nga nói.

Trong bối cảnh tình hình mới, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, tư duy và hành động, thực hiện đúng phương châm của đối ngoại nhân dân “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, huy vai trò tiên phong của đối ngoại.

Chia sẻ thông tin về VUFO tới cán bộ ngoại giao hưu trí
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chụp ảnh kỉ niệm với các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao.

Cuối buổi nói chuyện, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga hy vọng CLB Hưu trí Bộ Ngoại giao hỗ trợ Liên hiệp trong công tác đối ngoại nhân dân phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, đồng thời góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập, dân tộc và tiến bộ trên thế giới.

Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

Hôm nay (7/9) sẽ diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và ...

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng 47 phần quà cho học sinh người Việt tại tỉnh Ratanakiri Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng 47 phần quà cho học sinh người Việt tại tỉnh Ratanakiri

Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai đã trao tặng 47 phần quà cho học sinh người Việt ...

In bài viết

Truyền hình