Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:34 | 16/01/2018 GMT+7

Sốc ma túy đá, thiếu nữ 16 tuổi mê man suốt 1 tuần, khi tỉnh dậy không thể nhận ra người thân

aa
Chia sẻ với PV, BS Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, trong thời gian qua, tại Trung tâm đã có 2 trường hợp tử vong do sử dụng ma túy đá sau đó biến chứng tim mạch, thần kinh.

Theo BS Nguyên, trường hợp thứ nhất là một nam bệnh nhân (41 tuổi) quê ở Hải Dương, nhập viện trong tình trạng rất nặng, hiện bệnh nhân vẫn đang hôn mê, các bác sĩ tiên lượng dè dặt. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân này đã sử dụng ma túy đá được 4 năm.

soc ma tuy da thieu nu 16 tuoi me man suot 1 tuan khi tinh day khong the nhan ra nguoi than

Bệnh nhân nam 41 tuổi đã qua cơn nguy kịch.

Vào ngày 5/1 vừa qua, sau khi đi chơi đêm về, bệnh nhân vào phòng đóng kín cửa, sáng hôm sau, gia đình phá cửa phòng vào thì phát hiện người bệnh đã hôn mê. Khi được chuyển đi cấp cứu và đưa lên BV Bạch Mai, bệnh nhân bị 2 lần ngừng tim, nhưng may mắn là đã được hồi sức kịp thời.

"Khi tới BV, các BS tại Trung tâm đã kết hợp với chuyên khoa Tim mạch tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Qua chụp mạch vành, các BS phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tắc 3 vị trí mạch vành nên đã can thiệp ngay lập tức. Hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng", BS Nguyên thông tin.

soc ma tuy da thieu nu 16 tuoi me man suot 1 tuan khi tinh day khong the nhan ra nguoi than

Nữ bệnh nhân 16 tuổi sau 5 ngày cấp cứu mới hồi tỉnh vì hiện tượng sử dụng ma túy đá.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ 16 tuổi, đã điều trị tại BV được 2 tuần qua. Hiện bệnh nhân đã tỉnh trở lại nhưng chưa nhận thức rõ rệt thậm chí ngay cả người nhà cũng không nhận ra.

Qua tìm hiểu, nữ bệnh nhân trên quê ở Kiên Giang, ra Hòa Bình làm việc được khoảng gần 6 tháng nay và có sử dụng ma túy đá. Khi phát hiện bị sốc, bệnh nhân đã được các bạn đưa đi cấp cứu ở BV Hòa Bình sau đó được chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh hoàn toàn, sau 5 ngày điều trị bệnh nhân mới hồi tỉnh.

Ma túy đá loại mới cực kỳ nguy hiểm

Chia sẻ thêm với PV về những hệ lụy sau khi sử dụng ma túy đá, BS Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, trước đây ma túy đá khiến người chơi bị loạn thần, ảo giác, hoang tưởng… Nhưng ngày nay, các thế hệ ma túy đá mới ngoài những vấn đề trên, ma túy loại mới làm cho bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc, co giật, kích thích không thể kiểm soát được.

Ma túy đá (amphetamin) có thể làm ảnh hưởng tim mạch, các chất độc sẽ tấn công trực tiếp vào tim mạch, gây tổn thương tim, suy thận…

"Đặc biệt, các chất ma túy này có còn dễ gây nên tình trạng nhiễm độc thần kinh, sốc tim, loạn nhịp tim, suy thận và nếu không được cấp cứu kịp thời thì dẫn đến tình trạng tử vong nhanh chóng. Các triệu chứng thần kinh hay gặp phải đó là người bệnh rơi vào trạng thái lơ mơ, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh", BS Nguyên cho biết.

BS Nguyên chia sẻ thêm: "Khi người sử dụng ma túy đá bị hoang tưởng sẽ rất nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng. Thực tế, ngay cả các bác sĩ cũng bị những bệnh nhân ngáo đá tấn công khi đang cấp cứu".

soc ma tuy da thieu nu 16 tuoi me man suot 1 tuan khi tinh day khong the nhan ra nguoi than

Ma túy đá rất nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Theo BS Nguyên, những người nghiện ma túy đá dù ở mức độ cấp tính hay mạn tính thì đều nguy hiểm. "Nếu bệnh nghiện ma túy đá ở dạng cấp tính, khi cứu được cũng sẽ để lại những di chứng thần kinh, còn nếu ở dạng mạn tính thì nguy cơ tim mạch sẽ rất cao, bệnh nhân sẽ khó cứu chữa hơn", BS Nguyên nhấn mạnh.

BS Nguyên cho rằng, để hạn chế việc các thanh thiếu niên và người nghiện ma túy đá, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con trẻ bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.

"Bản thân các bạn trẻ cũng luôn phải ý thức tránh xa ma túy đã, tránh xa môi trường có thể dẫn đến lạm dụng ma túy bởi nó chỉ không ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp, tương lai sau này mà có thể tước đi mạng sống bất cứ lúc nào", BS Nguyên chia sẻ.

Thế Long

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động