Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:52 | 05/11/2017 GMT+7

Số phận bi thảm của cung nữ thời Minh: Hàng ngàn trinh nữ bị bắt cóc, ép treo cổ và chôn sống khi hoàng đế băng hà

aa
Mặc dù triều đại nhà Minh tồn tại trong suốt 276 năm (1368 – 1644 sau Công nguyên), luôn được ca ngợi vì đã giữ yên được non sông, gấm vóc, khiến người dân có thể an cư lạc nghiệp và là thời kỳ của những phát minh tiên tiến nhưng đó là khi người ta chưa nhìn ra những câu chuyện khác của thời đại này

so phan bi tham cua cung nu thoi minh hang ngan trinh nu bi bat coc ep treo co va chon song khi hoang de bang ha

Một vài hoàng đế nhà Minh nạp đến 9.000 thê thiếp (Ảnh minh hoạ).

Một vài hoàng đế nhà Minh nạp đến 9.000 thê thiếp, nhiều người trong số cung nữ từng bị bắt cóc khỏi gia đình và bị cấm rời khỏi "nhà tù mạ vàng" trừ khi họ được gọi đến bên long sàn. Kể từ khi tục bó chân trở nên phổ biến ở triều đại này, người cung nữ cũng không thể chạy đi xa mà chỉ biết xuất hiện trong bộ dạng không mảnh vải che thân trước mắt nhà vua.

Ai đã nghĩ ra những trò đày đoạ phụ nữ ghê rợn này?

Hồng Vũ Đế, người sáng lập ra triều Minh được xem là một trong những vị vua có ảnh hưởng nhất đến tình cảnh thê thảm này. Ban đầu, với thân phận là một tu sĩ đi lang thang khắp Trung Hoa, ông trở thành một trong những vị vua có quyền lực nhất châu Á. Vào năm 1368, ông chỉ huy quân đội xâm lược Mông Cổ, những người từng cai trị Trung Hoa suốt cả thế kỷ. Sau khi lập nên triều đại của riêng mình, ông lấy quốc hiệu là Đại Minh, trong tiếng trung, từ này có nghĩa là rực rỡ.

so phan bi tham cua cung nu thoi minh hang ngan trinh nu bi bat coc ep treo co va chon song khi hoang de bang ha

Bức hoạ Hồng Vũ Đế, vị hoàng đế lập ra nhà Minh

Đằng sau những cánh cửa khép kín, không biết bao nhiêu tỳ thiếp bất hạnh đã bị giam chân và phải chịu đựng vô vàn uất ức. Niềm kiêu hãnh và sự ghen tuông đã đẩy Hồng Vũ Đế đến mức kiểm soát mọi hoạt động trong cuộc sống của cung nữ. Thậm chí, ông còn ra lệnh rằng, sau khi mình qua đời, những cung phi hầu hạ ông đều phải theo hầu ông ở thế giới bên kia hoặc được chôn sống theo ông.

Nhiều đời hoàng đế tiếp theo vẫn duy trì phong tục khủng khiếp này. Tuy nhiên, sau đó, thật may mắn, Hoàng đế Chính Thống đã bãi bỏ tục lệ man rợ trên vào năm 1464. Cũng từ đó, thê thiếp của các vị vua đời sau không còn phải lo sợ sẽ mất mạng khi nhà vua băng hà.

Cuộc tàn sát hàng loạt ở Tử Cấm Thành

Hoàng đế Chu Đệ trở nên nổi tiếng vì đã tìm ra kinh đô thứ hai cho Trung Quốc, ngoài Nam Kinh và đặt tên là Bắc Kinh (theo tên gọi ngày nay). Ở đây, ông đã xây dựng "Tử Cấm Thành", cung điện nguy nga của triều đình Trung Hoa tại Bắc Kinh (từ năm 1420-1912). Ông cũng đề ra nhiều cải cách về quân sự, kinh tế và giáo dục theo phong cách độc tài.

Vào năm 1421, ngay sau khi Hoàng đế Chu Đệ mở cửa Tử Cấm Thành vào ngày đầu năm mới, nhiều tin đồn cho rằng, một trong những phi tần được ông sủng ái nhất đã tự tử vì nàng từng tư thông với một thái giám trong nội cung do tình trạng bất lực của nhà vua.

so phan bi tham cua cung nu thoi minh hang ngan trinh nu bi bat coc ep treo co va chon song khi hoang de bang ha

Tử Cấm Thành hay Cố Cung, nằm ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh trước đây, là cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh Trung Quốc.

Quá tức giận, vị vua này đã ra lệnh cho tất cả những người biết đến vụ việc đê tiện trên phải giữ im lặng. Ông hạ lệnh cho phi tần kia được chết và đem 2.800 tỳ thiếp khác ra hành quyết dưới hình thức tùng xẻo man rợ. Trong lần giết người hàng loạt này, những bé gái vô tội, dù mới chỉ 12 tuổi cũng phải chịu một kết cục bi thảm.

Mặc dù, vụ giết hại đẫm máu này không được lưu truyền trong các tài liệu sử sách chính thức nhưng đã được một tỳ thiếp của hoàng đế Chu Đệ viết lại. Không lâu sau đó, khi hoàng đế Chu Đệ băng hà, người tỳ thiếp này cùng với 15 phi tần khác của vị vua quá cố đã bị treo cổ bằng nhiều tấm lụa trắng trước các phòng trong Tử Cấm Thành.

so phan bi tham cua cung nu thoi minh hang ngan trinh nu bi bat coc ep treo co va chon song khi hoang de bang ha

Lịch sử Trung Hoa không thiếu những phi tần, mỹ nữ cả gan thông dâm với cả thái giám.

Nhiều cung nữ không có chỗ ở tử tế, bị bỏ đói cho đến chết

Vị hoàng đế thứ 10 của nhà Minh, Chính Đức lên ngai vàng vào năm 1505, cảm thấy quá chán ngán với cảnh cung phụng của đám tỳ nữ và ưa thích trải nghiệm cuộc sống của một người dân thường. Nhà vua hay lặng lẽ cải trang ra ngoài hoàng cung vào ban đêm và thường lui tới các lầu xanh.

Tuy nhiên, việc này cũng không thể ngăn cản hoàng đế tiếp tục thu nạp thêm nhiều thê thiếp. Điều đáng nói nằm ở chỗ, một số cung nữ không có chỗ ở tử tế và đã bị bỏ đói cho đến chết.

Thuốc trường sinh bất tử được điều chế từ máu của trinh nữ

Người kế vị ông, hoàng đế Gia Tĩnh luôn quan tâm đến việc tìm ra một loại thuốc có thể giúp ông trường sinh bất tử và ông tin rằng, thành phần chính của thần dược này là máu của các trinh nữ. Trong suốt triều đại của mình, ông đã ra lệnh cho hàng ngàn thiếu nữ còn trinh phải giao nộp lượng máu này cho Tử Cấm Thành.

Để đảm bảo cho sự tinh khiết của thuốc, cơ thể trinh nữ phải sạch sẽ và họ chỉ được ăn dâu và uống sương. Nhiều thiếu nữ đã chết vì đói khi bị ép thực hiện chế độ ăn này.

Vào năm 1542, một nhóm nữ hiệp khách đã bạo gan thực hiện mưu đồ ám sát hoàng đế Gia Tĩnh và quyết định lẻn vào cung vua đúng lúc nửa đêm. Khi định ra tay thắt cổ hoàng đế bằng một dải băng thì hoàng đế chợt bừng tỉnh. Ngay tức khắc, nhà vua ra lệnh trảm nhóm thích khách cùng gia đình của họ.

Hoằng Trị - Vị vua nhà Minh duy nhất không nạp thê thiếp

Tuy vậy, triều Minh vẫn có một vị vua đã loại bỏ hoàn toàn các tập tục chèn ép phi tần, mỹ nữ và cũng chưa bao giờ thực hiện bất cứ hành động tàn nhẫn nào trong cung điện. Hoằng Trị, vị hoàng đế thứ 9 của nhà Minh và là Thái hoàng thượng của vua Chính Đức đã nhìn ra bi kịch do cuộc hôn nhân đa thê thiếp gây ra.

Phụ thân của ngài, Hoàng đế Thành Hoá luôn chìm đắm trong tửu sắc, bỏ bê chuyện triều chính, mặc cho các tên thái giám lộng hành. Không những vậy, chuyện hậu cung thời đó cũng vô cùng rối ren. Mẫu thân của hoàng đế Hoằng Trị, Hiếu Mục hoàng hậu đã phải chịu một cái chết đầy oan nghiệt dưới bàn tay tàn độc của Vạn quý phi.

Khi đứa con trai duy nhất của mình chết yểu, Vạn quý phi sinh lòng đố kỵ khi thấy quý tử của Hiếu Mục hoàng hậu trở thành người kế vị Hoàng đế Thành Hoá. Trước đó, Vạn quý phi cũng không từ mọi thủ đoạn nham hiểm, ép các phi tần mang thai rồng phải uống thuốc phá thai, thậm chí hạ độc họ.

so phan bi tham cua cung nu thoi minh hang ngan trinh nu bi bat coc ep treo co va chon song khi hoang de bang ha

Chân dung hoàng đế Chu Hựu Đường, vị vua đời thứ 9 nhà Minh

Có lẽ chính việc phải chứng kiến mẫu thân qua đời nên Hoàng đế Hoằng Trị luôn khắc cốt ghi tâm bài học về tai hoạ khôn lường của lối sống đa thê. Nhà vua muốn tất cả con đẻ và hoàng hậu của mình được sống yên bình. Ông cũng không muốn lo lắng về việc các cung tần của mình giết hại lẫn nhau vì chuyện kế vị. Rốt cuộc, hoàng đế chỉ muốn chung chăn gối với một người duy nhất.

Người đời có thể thấy, hoàng đế Hoằng Trị "lập dị, khó hiểu" nhưng rõ ràng rằng, cách sống của ông là cách sống "đi trước thời đại", chỉ có hạnh phúc, bình yên, không thị phi, loạn lạc.

Nguồn: Ancient Origins


Minh Phương Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.
Thời tiết hôm nay (17/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (17/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 17/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm. Thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động