Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:08 | 20/04/2021 GMT+7

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh, ít có khả năng đi vào Biển Đông

aa
Siêu bão Surigae đã suy yếu nhanh, rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng nay (20/4) cho biết.
Yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với siêu bão Surigae Yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với siêu bão Surigae
Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE mạnh cấp 17 gần Biển Đông Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE mạnh cấp 17 gần Biển Đông
Siêu bão Surigae suy yếu nhanh, rất ít có khả năng đi vào Biển Đông
Dự báo đường đi của siêu bão Surigae (Ảnh: VNDMS)

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào lúc 7h sáng 20/4, siêu bão Surigae cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 425km về phía Đông Nam; sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17. So với 24 giờ qua, bão giảm đi 2 cấp.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 7h ngày 21/4, vị trí tâm bão cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 210km về phía Đông; sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17.

Thời gian tiếp theo, siêu bão Surigae di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 7h ngày 22/4, vị trí tâm bão cách phía Bắc đảo Luzon (Philippines) khoảng 130km về phía Đông Bắc; sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật trên cấp 17.

Sau đó, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 7h ngày 23/4, vị trí tâm bão cách phía Bắc đảo Luzon (Philippines) khoảng 450km về phía Đông Bắc; sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 17...

Như vậy, cứ sau 24 giờ, cơn bão có khả năng giảm 1 cấp. Cơ quan khí tượng nhận định bão Surigae rất ít có khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến thời tiết đất liền Việt Nam.

Cơ quan dự báo Hong Kong cũng dự báo tương tự. Theo cơ quan này, bão Surigae càng di chuyển lên phía trên thì càng suy yếu. Surigae được dự báo sẽ di chuyển ra biển và tan dần, không ảnh hưởng đến đất liền.

Tuy nhiên, do cường độ quá mạnh, bão Surigae vẫn có thể tác động gián tiếp, ảnh hưởng tới thời tiết khu vực Nam Bộ. Những ngày qua, các tỉnh Nam Bộ đã đón mưa rào và dông diện rộng. Mùa mưa ở Nam Bộ có thể đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Hơn 100.000 người Philippines phải sơ tán vì siêu bão Surigae

Theo tờ South China Morning Post, Philippines đã sơ tán hơn 100.000 người khỏi các vùng ven biển để đề phòng thiệt hại do siêu bão Surigae sau khi ít nhất một người thiệt mạng và một người khác mất tích.

Cụ thể, hơn 29.300 gia đình (khoảng 109.000 người) ở 5 tỉnh tại vùng Bicol (miền Trung Philippines) đã được sơ tán. Đây là giải pháp bất khả kháng, bất chấp nguy cơ lây nhiễm COVID-19, theo chính quyền địa phương.

Trước đó, Cơ quan ứng phó thiên tai của Philippines cho biết cơn bão đã khiến một người đàn ông 79 tuổi tại tỉnh Nam Leyte thiệt mạng và một người khác (40 tuổi), tại tỉnh Bắc Samar mất tích.

Video: Siêu bão Goni Video: Siêu bão Goni "bẻ phăng" dàn đèn khổng lồ tại sân vận động chỉ trong chớp mắt
Siêu bão Goni đã bẻ gẫy dàn đèn khổng lồ trong sân vận động của Philippines vào sáng 1/11 khi nó đổ bộ vào nước này với sức gió hơn 225km/h.
Bão Goni giật cấp 17 tiến nhanh vào Biển Đông, Trung bộ mưa lớn trên diện rộng Bão Goni giật cấp 17 tiến nhanh vào Biển Đông, Trung bộ mưa lớn trên diện rộng
Hồi 13 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 122,1 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông.
Video: Siêu bão Goni nhấn chìm nhiều làng mạc, gây vỡ đê ở Philippines Video: Siêu bão Goni nhấn chìm nhiều làng mạc, gây vỡ đê ở Philippines
Siêu bão Goni đã suy yếu sau khi tràn qua phần phía nam của đảo Luzon, Philippines vào ngày 1/11. It nhất 4 người thiệt mạng, nhiều làng mạc bị siêu bão nhấn chìm.
Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ động ứng phó thiên tai có thể xảy ra dịp Tết

Chủ động ứng phó thiên tai có thể xảy ra dịp Tết

Tối 14/2, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành Văn bản số 05/BCĐ-BNNMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và trước diễn biến rét đậm, gió mạnh trên biển.
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
IOM tái khẳng định cam kết khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân 8 tỉnh bị ảnh hưởng bão Yagi

IOM tái khẳng định cam kết khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân 8 tỉnh bị ảnh hưởng bão Yagi

Ngày 9/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đến thăm xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá tiến độ một phần các dự án hỗ trợ phục hồi sau bão đang được triển khai tại Việt Nam với tổng ngân sách gần 2,7 triệu đô la Mỹ.

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Khép lại 10 ngày “Hành trình đỏ” tại Quảng Tây, đoàn 30 thầy cô và học sinh Việt Nam mang về không chỉ kỷ niệm, mà còn là niềm xúc động sâu sắc về sứ mệnh tiếp bước cha ông, vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Đặc biệt, Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lặng người khi bắt gặp hình ảnh người thân từng học tập tại đây, khiến hành trình thêm phần thiêng liêng và giàu ý nghĩa.
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

20 giờ ngày 16/2 theo giờ Bắc Kinh, chương trình Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) chính thức lên sóng, mở ra “đại tiệc văn hóa” rộn ràng, cát tường và ngập tràn sắc xuân. Xuyên suốt chương trình là nhịp điệu liền mạch, cao trào nối tiếp cao trào, hòa quyện đậm đà bản sắc văn hóa, hơi thở công nghệ và tinh thần quốc tế, tạo nên một “bản giao hưởng mùa xuân” lay động lòng người, đồng hành cùng cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế đón Tết đoàn viên, hân hoan bước vào năm mới.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động