Sẽ xây hầm trú ẩn ngày tận thế trên Mặt Trăng?
Theo CNN, những loài trên sẽ được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh bên trong một hầm chứa dưới bề mặt Mặt Trăng. Các nhà khoa học cho biết hầm chứa có thể bảo vệ các vật liệu di truyền trong trường hợp “Trái Đất bị hủy diệt hoàn toàn”, dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng về đa dạng sinh học.
![]() |
| Sẽ xây hầm trú ẩn ngày tận thế trên Mặt Trăng?. |
Tuy nhiên, việc xây dựng một hầm chứa trên Mặt Trăng sẽ cần rất nhiều thời gian và kinh phí.
Nhóm nghiên cứu này cho rằng, khái niệm của họ có thể bảo tồn sự sống trên Trái Đất, trong trường hợp hành tinh mà chúng ta gọi là nhà bị hủy diệt.
Nhà nghiên cứu Jekan Thanga, giáo sư hàng không vũ trụ và kỹ thuật cơ khí tại Đại học Kỹ thuật Arizona cho biết: “Trái đất tự nhiên là một môi trường không ổn định”.
"Là con người, chúng ta đã đối diện với một thảm họa thiên nhiên gần đây nhất là cách đây khoảng 75.000 năm, đó là vụ phun trào siêu núi lửa Toba, gây ra khoảng thời gian nguội lạnh kéo dài 1.000 năm. Theo một số nhà khoa học, thảm khốc này có thể đã gây ra sự sụt giảm về sự đa dạng của loài người. Bởi vì nền văn minh nhân loại đã phát hiện ra những dấu chân người lớn đến mức bất thường, đó có thể là chủng loài người khổng lồ đã từng có mặt trên Trái đất thời tiền sử. Thảm khốc này có thể đã có tác động tiêu cực đến toàn bộ hành tinh".
Các nhà nghiên cứu cho biết dự án phụ thuộc vào những tiến bộ trong công nghệ robot lạnh để bảo quản các mẫu vật. Hạt giống cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 144 độ C, trong khi tế bào gốc cần được lưu trữ ở âm 160 độ C.
Khi đó, các bộ phận kim loại có thể bị đông cứng, hoặc hàn nguội vào với nhau. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được việc thiếu trọng lực sẽ ảnh hưởng thế nào đến các hạt giống, hoặc cách liên lạc với căn cứ trên Trái Đất.
Các chuyên gia đã phát hiện ra mạng lưới khoảng 200 ống dung nham dưới bề mặt của Mặt Trăng vào năm 2013. Chúng được hình thành khi các dòng dung nham tan chảy qua lớp đá mềm, tạo thành các đường hầm dưới lòng đất hàng tỷ năm trước.
Họ cho rằng các đường hầm có đường kính 100 m có thể cung cấp nơi lưu trữ hoàn hảo cho các hàng hóa quý giá, bảo vệ chúng khỏi bức xạ Mặt Trời, sự thay đổi nhiệt độ ở bề mặt, và các vật thể siêu nhỏ.
Hầm chứa được cung cấp năng lượng bằng các tấm pin Mặt Trời. Các nhà khoa học nói rằng để vận chuyển đủ mẫu vật của 6,7 triệu loài trên Trái Đất lên hầm chứa cần tới 250 lần phóng tên lửa.
Hầm tận thế không phải là dự án duy nhất trên Mặt Trăng. Tuần trước, Nga và Trung Quốc đã đồng ý xây dựng trạm vũ trụ trên Mặt Trăng. Họ tuyên bố trạm này sẽ mở cửa cho tất cả quốc gia.
| Năm 2020, từ nguồn thu xổ số kiến thiết, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội với tổng trị giá 1.100 tỷ đồng phục vụ các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội và các công trình phúc lợi xã hội khác. |
| Theo kế hoạch, một trong những trợ lý thân cận và phục vụ Tổng thống Trump lâu nhất sẽ là người được giao quyền quản lý tổ hợp công trình này. |
| Hầm Hải Vân số 2 thuộc dự án hầm đường bộ Đèo Cả, đã hoàn thiện và khánh thành với chiều dài phần hầm 6,2 km, đường dẫn phía Bắc 1,7 km và đường dẫn phía Nam 4 km, đây là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á. |
Tin bài liên quan
Sẽ xây đường sắt, nhà kính trên Mặt trăng
Tàu thám hiểm của Ấn Độ khám phá bề mặt Mặt Trăng
Con người sẽ sớm trồng cây xanh trên Mặt trăng
Các tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình
Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





