Vườn Quốc gia Bạch Mã tuy có diện tích khá rộng lớn và nắm giữ nhiều tiềm năng du lịch, nhưng hiệu quả khai thác du lịch tại đây lại chưa thực sự hiệu quả.
Kỳ lạ loài rau lăn tăn, sóng đánh ầm ầm vẫn xanh, dân mạo hiểm săn Độc đáo “Quan xưởng triều Nguyễn với tinh hoa nghề Việt” tại Huế Những loài hoa khoe sắc trong nắng hạ ở Huế

Bạch Mã được thành lập ngày 15/7/1991, là một Vườn Quốc gia lớn nhất cả nước với diện tích trên 37.487 ha (gồm 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam). Vườn quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc - Thừa Thiên Huế) được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hệ sinh thái sinh học đa dạng.

Bạch Mã là một phần của dãy Trường Sơn Bắc, có nhiều dãy núi với các đỉnh cao trên 1.000m chạy ngang theo hướng từ Tây sang Đông và thấp dần ra biển. Dưới chân của các dải núi là những thung lũng hẹp, dài với những dòng suối trong xanh, góp phần cải tạo khí hậu vùng.

se xay dung khu du lich sinh thai tam linh nham danh thuc tiem nang vqg bach ma
Một góc Bạch Mã nhìn từ trên cao. (Ảnh: Công Thương)

Vào khoảng giữa năm 2016, Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc họp để nghe Công ty Wimberly Allison Tong & Goo (WATG - Mỹ) thuyết trình lần 3 ý tưởng quy hoạch tổng thể Khu du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng tại Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã.

Theo đó, ý tưởng quy hoạch trên cơ sở khu vực du lịch cũ của Bạch Mã và phát triển thêm một số khu mới xung quanh để tạo thành 1 Khu du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng với hướng hòa nhập với thiên nhiên, có diện tích 315 hecta được hình thành.

WATG đề xuất chia 6 phân khu chức năng chính gồm Làng Trung tâm, Làng Di sản, Làng Đỉnh núi, Làng Dịch vụ, Khu tâm linh và Thung lũng thác nước. Tuyến cáp treo và một tuyến đường bộ theo hình chữ S sẽ được xây dựng tại đây, cả hai đều bắt đầu từ đỉnh Bạch Mã và kết thúc ở chân thác nước để kết nối các phân khu chức năng theo trục cảnh quan xanh.

Điểm nhấn của Khu xây dựng khu du lịch sinh thái Bạch Mã là hệ thống cáp treo sử dụng công nghệ tuần hoàn đơn, kẹp nhả tự động, bao gồm 2 tuyến: tuyến 1 từ khu vực trạm cơ sở (khu A) lên đỉnh Bạch Mã (khu B); tuyến B đi từ ga đỉnh Bạch Mã (cao 1.395m) đến ga cuối ở khu vực Ngũ Hồ (cao 1.140m).

se xay dung khu du lich sinh thai tam linh nham danh thuc tiem nang vqg bach ma
Phối cảnh Khu B của du lịch sinh thái Bạch Mã nhìn từ trên cao. (Ảnh: Dân Trí)

Đồng thời, sẽ có 2 giai đoạn hình thành, xây dựng, nâng cấp và phát triển khu du lịch sinh thái tâm linh tại VQG Bạch Mã. Cụ thể:

Trong giai đoạn 1 đến 2020 sẽ tập trung phát triển hệ thống giao thông xe điện, cải tạo và tái phát triển “Làng Trung tâm”; nâng cấp các tuyến đường bộ du lịch; xây dựng các lối đi trên cao kết nối địa điểm tham quan và các đền chùa ở độ cao +1.440m; nâng cấp Hải Vọng Đài trên đỉnh Bạch Mã; cải tạo và nâng cấp từ 15-20 biệt thự Pháp cổ đáp ứng nhu cầu lưu trú khoảng 300 phòng/đêm.

se xay dung khu du lich sinh thai tam linh nham danh thuc tiem nang vqg bach ma
Phối cảnh hệ thống cáp treo tại Bạch Mã. (Ảnh: TNMT)

Giai đoạn 2 bắt đầu từ 2020 đến 2030, giai đoạn này sẽ mở rộng tuyến du lịch khám phá khoa học, du lịch mạo hiểm; làm khu nhà nghỉ/lều nghỉ trên ngọn cây mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho du khách; bổ sung 2 khu cắm trại sinh thái, xây dựng trung tâm các hoạt động gần thác nước (như các nhà hàng, cầu ngắm cảnh, các khu nghỉ dưỡng gần thác nước), sân đỗ trực thăng…

Ý tưởng quy hoạch khu du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng Bạch Mã được đánh giá cao và đề nghị đẩy nhanh tiến độ, nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nhấn mạnh việc phải đảm bảo việc bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học ở VGQ Bạch Mã này.

Đồng thời, quy hoạch này chỉ có mang tính định hướng chứ không hạn chế sự sáng tạo của nhà đầu tư. Quá trình triển khai phải tập trung tốt cho công tác đánh giá tác động môi trường, cảnh quan, cân nhắc lại việc đầu tư hệ thống cáp treo tại khu vực Khu du lịch sinh thái Bạch Mã.

Được biết, tư vấn quy hoạch về các phân khu du lịch núi Bạch Mã là một đơn vị đến từ Hoa Kỳ - Công ty Wimberly Allison Tong & Goo. Đề án quy hoạch dự kiến thực hiện trên diện tích 400 ha. Ngoài tuyến đường bộ sẵn có, đơn vị tư vấn đưa ra phương án xây dựng 2 tuyến cáp treo, với tổng chiều dài 5,6km kết nối các phân khu du lịch trên đỉnh Bạch Mã; công suất tối đa là 1.750 hành khách/giờ.

Cho đến nay, có nhiều ý kiến đồng tình về việc khai thác tiềm năng, thế mạnh Bạch Mã, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, cần tính toán kỹ kiến trúc các công trình ở núi Bạch Mã (thuộc Vườn Quốc gia Bạch Mã), nếu thực hiện không phù hợp sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên; cần chú ý bảo vệ môi trường sinh thái; cân nhắc kỹ và rà soát quy mô của các khu lưu trú, nghỉ dưỡng, khu tâm linh, để tránh quá tải khách gây hại cho môi trường tự nhiên vườn quốc gia.

In bài viết

Truyền hình