Sẽ triển khai giáo dục về quyền con người trong nhà trường
![]() |
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: VGP). |
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo và tổng kết Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Đề án đưa nội dung quyền con người vào Chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao tinh thần thẳng thắn của các cơ quan tham gia Ban điều hành Đề án và lãnh đạo các địa phương đối với những kết quả đã đạt được và cả những hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân của những kết quả, hạn chế trong việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án giáo dục quyền con người trong thời gian vừa qua.
Với mục tiêu đề ra đến hết năm 2025, 100% các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân tổ chức giáo dục quyền con người cho người học, trong khi thời gian thực hiện Đề án không còn nhiều, các nội dung cần thực hiện để đạt các mục tiêu đề ra còn khá lớn, các cơ quan tham gia Ban điều hành Đề án, Thường trực UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cần quan tâm quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Quyết định và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao.
Bên cạnh đó, sớm có văn bản hướng dẫn của các cơ quan quản lý về nội dung giáo dục quyền con người để các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân làm căn cứ tổ chức triển khai giáo dục về quyền con người; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý trong việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công, đảm bảo các hoạt động được triển khai đầy đủ, toàn diện, đúng tiến độ và chất lượng, hiệu quả.
Các phương tiện thông tin đại chúng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về kết quả thực hiện Đề án giáo dục quyền con người, nhất là quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước về tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, về giáo dục quyền con người ở trong nước và cả ở nước ngoài; làm cơ sở cho đấu tranh chống các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về quyền con người, giáo dục quyền con người ở nước ta.
Việc quán triệt sâu sắc, thực hiện tốt Quyết định 1309 và Chỉ thị 34 của Thủ tướng Chính phủ về giáo dục quyền con người sẽ góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; hoàn thành trọng trách nhiệm vụ ủy viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
Vì vậy, cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm không chỉ của các bộ, ngành tham gia Ban điều hành Đề án mà cần sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực UBND các tỉnh, thành phố và của cả hệ thống chính trị, nhằm tạo chuyển biến sâu rộng trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành đáp ứng nhu cầu, và kỳ vọng về giáo dục quyền con người ở Việt Nam.
Tin bài liên quan

Việt Nam đạt được các tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy quyền cho người dân tộc thiểu số

Việt Nam: Hợp tác để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một yêu cầu cần thiết

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng
Các tin bài khác

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH - THCS Mường Luân ngôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc

Dự báo toàn cảnh xu hướng các mối đe dọa năm 2024

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ
Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS
Multimedia

Học sinh Mai Châu (Hòa Bình) nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng khí hậu

Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam - Nhật Bản

Đến Huế thăm làng nghề hoa giấy Thanh Tiên

Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà

Người đẹp Belarus mê mẩn gỏi gà măng cụt của Việt Nam

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel

Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”
