Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:54 | 20/07/2023 GMT+7

Nỗ lực số hóa của Việt Nam thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

aa
Theo kênh truyền hình tài chính CNBC của Mỹ, Việt Nam hy vọng sẽ trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 bằng cách tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số. Các công ty khởi nghiệp công nghệ đang hưởng lợi.
Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch từ 15/6 Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch từ 15/6
Từ ngày 15/6, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) sẽ cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao Giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch.
Cà Mau xác định chuyển đổi số sẽ tạo động lực tăng trưởng mới Cà Mau xác định chuyển đổi số sẽ tạo động lực tăng trưởng mới
Thời gian qua, tỉnh Cà Mau luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm tạo ra những động lực tăng trưởng mới; trong đó, tỉnh quyết tâm hiện thực hóa chương trình chuyển đổi số với 3 trụ cột.

Hướng đến một xã hội kỹ thuật số hoàn toàn

Các công ty khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam đang gặt hái những lợi ích khi đất nước đặt mục tiêu trở thành một xã hội kỹ thuật số hoàn toàn vào năm 2030. Từ năm 2020, chính phủ đã công bố chiến lược quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số nhằm mục đích tăng tỷ trọng của nền kinh tế kỹ thuật số, nâng tổng sản phẩm quốc nội từ 14% hiện nay lên 20% vào năm 2025.

Quốc gia Đông Nam Á này hy vọng sẽ trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 bằng cách tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh: “Nếu các lĩnh vực kỹ thuật số mở rộng khoảng 10% mỗi năm, lợi ích tiền tệ tích lũy cho nền kinh tế sẽ vượt quá 200 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2045, hoặc tương đương với quy mô GDP hiện tại của quốc gia”.

Đó là lý do tại sao các quan chức đang trải thảm đỏ cho các doanh nhân công nghệ.

Năm 2021, Việt Nam công bố các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp mới tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Một năm sau, lộ trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khoa học được tiết lộ, với cam kết dành 1% GDP cho nghiên cứu khoa học.

Năm 2022, Việt Nam đã cam kết giới thiệu các cuộc khảo sát về đổi mới kinh doanh để theo dõi sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

Truyền thông Mỹ: Nỗ lực số hóa của Việt Nam thúc đẩy phong trào khởi nghiệp 2

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một xã hội kỹ thuật số hoàn toàn vào năm 2030

Các công ty khởi nghiệp của Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư năm 2022, theo một báo cáo gần đây của quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures và Trung tâm Sáng tạo Quốc gia, một đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Quỹ này đứng thứ ba về số lượng giao dịch ở Đông Nam Á và thứ tư về giá trị giao dịch năm 2022, báo cáo cho biết. Đáng chú ý, các quỹ trong nước là những nhà đầu tư hàng đầu vào các công ty khởi nghiệp địa phương năm 2022, chiếm 45% tổng giá trị thương vụ.

Tuy nhiên, tổng giá trị đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam chỉ là 634 triệu USD năm 2022, giảm 56% so mức cao kỷ lục 1,4 tỷ USD năm 2021. Fintech (công nghệ tài chính), bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và thanh toán là những lĩnh vực có nhu cầu tài trợ cao nhất.

Những kỳ lân công nghệ hiện tại của đất nước bao gồm nhà cung cấp giải pháp thanh toán điện tử VNPay, công ty khởi nghiệp trò chơi đã trở thành tập đoàn VNG, ví điện tử điện thoại thông minh Momo và ứng dụng blockchain Sky Mavis - Nhà sản xuất trò chơi dựa trên NFT Axie Infinity.

Những cái tên khác đang tạo nên làn sóng mới bao gồm M Village, nơi cung cấp nhà ở chung cho các chuyên gia trẻ tuổi và TopCV tập trung vào các công cụ tạo sơ yếu lý lịch cho người tìm việc.

Số hóa trong nông nghiệp

Số hóa cũng đặc biệt quan trọng đối với nông nghiệp, một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất của đất nước.

Năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố kế hoạch xây dựng nông thôn thông minh đến năm 2025, đặc biệt tập trung vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất và giới thiệu cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chuyên biệt cho nông dân.

Bà Trần Thị Nguyên - Người sáng lập công ty công nghệ nông nghiệp Koima - cho biết: “Nếu không chuyển đổi số, việc chuyển đổi trong hoạt động nông nghiệp và tích hợp giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị sẽ là một vòng xoáy đi xuống đối với nông nghiệp Việt Nam. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người nông dân mà còn tất cả những người khác”.

Số hóa giúp nông dân quy mô nhỏ tăng thu nhập, chuyển đổi trang trại truyền thống của họ sang nông lâm kết hợp, giúp cải thiện đa dạng sinh học và tiếp cận nguồn tài chính mà không phải trả lãi suất cao thông qua nền tảng gây quỹ cộng đồng.

Các lĩnh vực đáng chú ý

Trao đổi với CNBC, một số nhà đầu tư địa phương đã xác định các lĩnh vực trọng tâm cốt lõi của họ, bao gồm từ bán lẻ đến hậu cần.

Công ty đầu tư mạo hiểm ThinkZone Ventures đã đầu tư vào 17 công ty khởi nghiệp hỗ trợ công nghệ tại địa phương với mức định giá chung gần 200 triệu USD kể từ khi công ty được thành lập năm 2018. Công ty tin rằng chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và hậu cần, bao gồm các giải pháp vận chuyển và giao hàng, đặc biệt phù hợp.

Nỗ lực số hóa của Việt Nam thúc đẩy phong trào khởi nghiệp 3

Công ty công nghệ thông tin Linkbynet tại thành phố Hồ Chí Minh

VinaCapital tự gọi mình là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam. Quỹ đã đầu tư vào 18 công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu thông qua nền tảng trị giá 100 triệu USD là VinaCapital Ventures. VinaCapital cũng như duy trì 58 khoản đầu tư trực tiếp thông qua các công ty trong danh mục đầu tư của mình. Quỹ ưu tiên các công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp hỗ trợ công nghệ để cải thiện các hệ thống hiện có trong nông nghiệp, dịch vụ tài chính, hậu cần, truyền thông và bán lẻ. Các công nghệ mới nổi như chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng xe điện là một số lĩnh vực mà họ tin rằng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế trong tương lai.

HeySara hợp tác với Ngân hàng OCBC cung cấp các dịch vụ số hóa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ HeySara hợp tác với Ngân hàng OCBC cung cấp các dịch vụ số hóa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
HeySara đã cộng tác với Ngân hàng OCBC để cung cấp cho khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ các dịch vụ doanh nghiệp số hóa như thành lập công ty, thư ký công ty, kế toán và thuế. Bằng cách tận dụng ưu đãi này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bắt đầu hành trình kỹ thuật số của mình một cách suôn sẻ và tiết kiệm được chi phí.
Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm
Số hóa toàn diện tại HDBank đang góp phần tạo nên khác biệt. Lượng người dùng và giao dịch chuyển dịch sang các kênh số liên tục gia tăng, tạo những giá trị lớn, đặc biệt trong các mùa cao điểm.
Khôi Nguyên (Theo CNBC)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xã xuất ngoại

Xã xuất ngoại

Nhiều năm qua, người dân xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) rủ nhau đi nước ngoài để làm giàu. Nhìn ở góc độ kinh tế đã có nhiều kết quả tích cực, góp phần giúp địa phương "thay da đổi thịt".
Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế về lĩnh vực ngoại khoa, tiêu hóa nội soi và gây mê hồi sức đã đến làm việc tại thủ đô Viên Chăng (Lào).
Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới Lào và Campuchia

Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới Lào và Campuchia

Nhân dịp Tết Bun Pi May của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Tết Chol Chnam Thmay của Vương quốc Campuchia, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi Thư và lẵng hoa chúc mừng tới Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.
Chốt nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

Chốt nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục từ 27/4 đến hết 1/5 và làm bù vào ngày 4/5.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động