Thủ tướng đồng ý ưu tiên đưa 14.000 người Việt Nam từ nước ngoài gồm lao động hết hạn hợp đồng, hết hạn visa... trở về và phải cách ly tập trung hoặc cách ly bằng hình thức phù hợp với từng nhóm.
Đưa thêm hơn 550 công dân Việt Nam từ khắp thế giới về nước an toàn Đưa thêm hơn 550 công dân Việt Nam từ khắp thế giới về nước an toàn
Đưa công dân Việt Nam từ Pháp, Singapore, Nigeria, Cameroon và Malaysia về nước, cách ly tập trung theo quy định Đưa công dân Việt Nam từ Pháp, Singapore, Nigeria, Cameroon và Malaysia về nước, cách ly tập trung theo quy định
340 cong dan viet nam tu hoa ky da ve nuoc an toan
340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn.

Bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ cuối tháng 6, trong đó yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt, giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 trong việc đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Các trường hợp được ưu tiên về nước, theo đề xuất của Bộ Ngoại giao gồm lao động hết hạn hợp đồng, hết hạn visa... Thủ tướng lưu ý các bộ ngành tạo thuận lợi nhiều hơn về thủ tục, đảm bảo minh bạch điều kiện được về nước, hồ sơ thủ tục đăng ký, hình thức cách ly khi về nước.

Bộ Quốc phòng và các địa phương chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung công dân về nước, kể cả bố trí doanh trại, trường quân đội, khách sạn, cơ sở lưu trú... làm nơi cách ly.

Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước được cách ly tập trung và cách ly bằng các hình thức phù hợp, linh hoạt đối với từng loại đối tượng.

Thủ tướng tiếp tục cho phép và tạo điều kiện các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... nhập cảnh Việt Nam, kể cả nhập cảnh trong thời gian ngắn (dưới 14 ngày) và có biện pháp cách ly phù hợp, linh hoạt.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tăng tần suất các chuyến bay (có thu phí) để đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước và các nhà đầu tư, doanh nhân, nhà ngoại giao, chuyên gia, công nhân lành nghề... nhập cảnh Việt Nam, đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các chuyến bay đồng thời có biện pháp chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

Bộ Giao thông Vận tải tăng tần suất các chuyến bay có thu phí, để đưa người Việt Nam ở nước ngoài trở về cũng như nhà đầu tư, doanh nhân, nhà ngoại giao, chuyên gia, công nhân lành nghề nhập cảnh Việt Nam; đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Thủ tướng cũng tiếp tục cho phép và tạo điều kiện để các nhà ngoại giao, đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... nhập cảnh Việt Nam, kể cả nhập cảnh trong thời gian ngắn (dưới 14 ngày); có biện pháp cách ly phù hợp, linh hoạt.

Các địa phương có cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thuỷ quốc tế lựa chọn khu vực an toàn cho thương nhân đến Việt Nam để trao đổi, ký kết, giao dịch thương mại, đầu tư.

Ban chỉ đạo quốc gia chống COVID-19 tiếp tục nghiên cứu tiêu chí cụ thể trong việc lựa chọn các vùng an toàn, đề xuất cụ thể thời điểm và tần suất mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã làm tốt công tác bảo hộ công dân. Chính phủ đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng đón nhiều lượt công dân trở về từ nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,Anh, Úc, châu Phi...

Kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện -

cách ly - khoanh vùng - dập dịch

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện chiến lược phòng chống dịch đã đề ra, giữ vững thành quả quan trọng về phòng chống dịch đã đạt được trong thời gian qua. Tiếp tục đề cao cảnh giác, không để phạm sai lầm, khuyết điểm, nhất là không thể vì nôn nóng phát triển kinh tế - xã hội mà mở cửa ào ạt, lơ là công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh tại Việt Nam.

Cần tiếp tục quan tâm hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người.

Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Ngành y tế phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đảm bảo việc duy trì năng lực và sự sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh...

Tiếp tục tổ chức tốt và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Đồng ý ưu tiên đưa khoảng 14.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài là các trường hợp đặc biệt về nước như đề xuất của Bộ Ngoại giao (bao gồm các trường hợp là lao động hết hạn hợp đồng, hết hạn visa...).

Chưa mở cửa cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh

Thủ tướng chỉ đạo chưa mở cửa cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh Việt Nam. Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành cần có kế hoạch sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép.

Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát tại biên giới đường bộ, nhất là các đường mòn, lối mở; thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch tại các cơ sở cách ly.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tiếp tục nghiên cứu, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh của các quốc gia trên thế giới, đề xuất các tiêu chí cụ thể trong việc lựa chọn các vùng, địa bàn an toàn, đề xuất cụ thể thời điểm và tần suất mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế triển khai giám sát, xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bộ LĐ-TB&XH chủ trì chỉ đạo việc đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, trước hết là đến các nước đang có nhu cầu và đã cơ bản an toàn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 ở mức 4 - 5%.

Bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh đôn đốc, đẩy mạnh tiến độ, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án cụ thể; đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa, du lịch nội địa.

Tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước Tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân Việt Nam là học sinh, ...

340 người Việt ở Mỹ về nước: Chủ yếu là trẻ em, người già, du học sinh không có nơi lưu trú 340 người Việt ở Mỹ về nước: Chủ yếu là trẻ em, người già, du học sinh không có nơi lưu trú

Mới đây, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ ...

Đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan về nước an toàn Đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan về nước an toàn

Trong các ngày 5/6 và 6/6 các công dân Việt Nam từ các nước Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan đã về nước an toàn. ...

In bài viết

Truyền hình