TĐO- Đến nay, 100% lớp học tại tỉnh Thừa Thiên-Huế có kệ sách tại lớp, có 92 trường đã có tủ sách ở sân trường, có 121/168 trường Trung học và 209/226 trường Tiểu học có thư viện đạt chuẩn quốc gia.

Chiều 4/1/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2  năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, qua 5 năm thực hiện triển khai, các cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều hoạt động như triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, ngày hội đọc sách, kể chuyện sách... Các hoạt động không chỉ thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của bạn đọc trong tỉnh mà còn huy động được sự đóng góp, tài trợ cho các thư viện trong tỉnh.

Qua đó, hệ thống thư viện của các huyện, thị xã, TP.Huế và của lực lượng vũ trang đã thường xuyên quan tâm bố trí kinh phí hàng năm để trang cấp, bổ sung các đầu sách, báo, tạp chí phục vụ người đọc, đồng thời đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm hưởng ứng thiết thực Ngày Sách Việt Nam hàng năm.

phat trien sau rong phong trao doc sach trong toan dan tai co do hue

Quang cảnh hội nghị tổng kết 5 năm Ngày sách Việt Nam tại Cố đô Huế.

Đồng thời, công tác kiện toàn, phát triển hệ thống thư viện trường học cũng được chú trọng triển khai. Đến nay, 100% lớp học có kệ sách tại lớp, có 92 trường đã có tủ sách ở sân trường, có 121/168 trường Trung học có thư viện đạt chuẩn quốc gia, 209/226 trường Tiểu học có thư viện đạt chuẩn quốc gia.

Đáng chú ý, hoạt động xã hội hóa xây dựng mô hình thư viện tư nhân, tủ sách gia đình, đường sách tư nhân, nhà sách tư nhân phát triển mạnh mẽ. Các điểm thư viện phục vụ cộng đồng được thành lập.

Việc khai trương các điểm thư viện, văn hóa phục vụ miễn phí đã tạo điều kiện cho người dân địa phương được tiếp cận với sách một cách thuận lợi, dễ dàng hơn, từ đó đã góp phần quan trọng phát huy và khơi dậy tinh thần hiếu học, nghiên cứu, học tập sáng tạo, nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng xã hội.

phat trien sau rong phong trao doc sach trong toan dan tai co do hue

Nhiều đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sách tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình, mô hình, nội dung hưởng ứng Ngày sách Việt Nam. Qua đó, đã tạo ra phong trào, hoạt động tổ chức Ngày Sách có quy mô rộng trên phạm vi toàn tỉnh, có chiều sâu, tạo được dư luận và hiệu ứng tốt trong xã hội.

Trong thời gian tới, đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phối hợp thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam; đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; có chính sách đầu tư, phát triển cơ sở vật chất; chú trọng nghiên cứu chính sách xã hội hóa, khuyến khích phát triển thư viện tư nhân; quan tâm phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác thư viện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Ngày Sách và xây dựng những mô hình mới. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và biểu dương, tôn vinh những địa phương, tổ chức, cá nhân tiêu biểu nhiệt tình, sáng tạo, có những đóng góp tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá và lưu giữ sách, góp phần nâng cao tri thức cộng đồng, xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc của dân tộc, ông Nguyễn Dung nhấn mạnh.

phat trien sau rong phong trao doc sach trong toan dan tai co do hue

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Ngày Sách Việt Nam.

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó nêu rõ những tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng, phong trào đọc sách thời gian qua. Bên cạnh đó, đưa ra những mô hình, giải pháp, cách làm hay nhằm phát triển sâu rộng phong trào đọc sách trong toàn dân.

Dịp này, có 5 tập thể và 6 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

P.Hoàng-N.Minh

 

Truyền hình