Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Save the Children Hong Kong (tạm dịch: Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kông), một tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế hàng đầu chuyên hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và bị thiệt thòi nhất.

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 24 tháng 5 năm 2021 – Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Save the Children Hong Kong (tạm dịch: Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kông), một tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế hàng đầu chuyên hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và bị thiệt thòi nhất, giới trẻ, đặc biệt là học sinh bậc trung học ở Hồng Kông đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng về tinh thần và tâm lý, như áp lực gia đình và học tập, bị bắt nạt trong trường học và tình trạng thiếu an toàn trong thế giới kỹ thuật số.

Tổ chức này kêu gọi các nhà lãnh đạo và những người có quyền ra quyết định cần làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề xã hội và giúp đỡ trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần và chống lại các hình thức phân biệt đối xử khác nhau.

Được khởi xướng bởi Tổ chức Save the Children Thụy Điển vào năm 2014, nghiên cứu Young Voices (tạm dịch: Tiếng nói trẻ thơ) là một nghiên cứu độc đáo, lấy trẻ em làm trung tâm được phát triển nhằm đưa tiếng nói của những người trẻ tuổi cần được lắng nghe về những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ ở trường, ở nhà và trong cộng đồng. Tổ chức Save the Children Hồng Kông đã tiến hành khảo sát các nhóm tập trung với 58 học sinh trung học trong 2 tháng 5 và 6 năm 2019 và khảo sát 1.151 trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 vào tháng 7 năm 2020. Kết quả được trình bày trong báo cáo Tiếng nói trẻ thơ được công bố vào ngày 24/5 là quan điểm và ý kiến ​​của những thanh niên này, đại diện cho các tầng lớp, bộ phận kinh tế – xã hội và nhân khẩu học khác nhau.

Dưới đây là một số kết quả của nghiên cứu:

  • Có tới 42% học sinh được hỏi cho biết họ thường xuyên hoặc luôn cảm thấy buồn rầu và suy sụp trong một thời gian dài.
  • 3 trong 5 người tham gia khảo sát đã lo lắng rằng, một người nào đó mà họ biết sẽ thực hiện hành vi tự hại bản thân.
  • Có tới 64% học sinh được hỏi tiết lộ là thường xuyên hoặc luôn cảm thấy căng thẳng, bị áp lực vì bài vở hoặc kết quả học tập.
  • 46% học sinh được hỏi cho biết, họ thường xuyên hoặc luôn lo lắng về việc bị cha mẹ phạt.
  • Gần 1 trong số 4 học sinh chia sẻ rằng, không bao giờ hoặc hiếm khi cảm thấy an toàn trên mạng Internet và xếp hạng Internet là môi trường kém an toàn nhất đối với họ.
  • Dẫu sao vẫn có tới 57% học sinh được hỏi cho rằng tương lai của họ là tích cực.
  • Khoảng một nửa trong số học sinh tham gia khảo sát muốn có nhiều cơ hội hơn để giải quyết các vấn đề liên quan đến họ ở trường học, cộng đồng và gia đình.
  • Hơn 80% học sinh được hỏi cảm thấy rằng, các nhà lãnh đạo và những người có quyền ra quyết định cần phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện tình hình cho các gia đình có thu nhập thấp và trẻ em khuyết tật, chấm dứt tình trạng bắt nạt, quấy rối và lạm dụng trực tuyến, giúp đỡ trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần và nỗ lực giải quyết các hình thức phân biệt đối xử đối với người thuộc dân tộc thiểu số, giới tính…

Bà Carol Szeto, Giám đốc điều hành (CEO) của Save the Children Hồng Kông, nhận định: “Tại Save the Children, chúng tôi đặt hạnh phúc của trẻ em làm trọng tâm của tất cả những gì chúng tôi làm. Những phát hiện trong nghiên cứu Tiếng nói trẻ thơ của chúng tôi đã báo hiệu một số khía cạnh đáng lo ngại về thực trạng của giới trẻ, mà tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các người có trách nhiệm ở tất cả các cấp trong xã hội ưu tiên và giải quyết những nhu cầu này của trẻ em. Cùng nhau, chúng ta phải nâng cao trách nhiệm giải trình của mình đối với trẻ em và giúp xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ trẻ”.

Save the Children Hồng Kông đã và đang hỗ trợ mối quan hệ và giao tiếp giữa cha mẹ-con cái thông qua Chương trình Cha mẹ-Con cái từ Trái tim đến Trái tim, đồng thời giúp đảm bảo rằng, các nhu cầu về sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em đang được giải quyết thông qua các chương trình sức khỏe tinh thần của tổ chức này.

Để biết kết quả nghiên cứu chi tiết, hãy truy cập: https://savethechildren.org.hk/wp-content/uploads/2021/05/YV_report_202105_page.pdf

Thông tin về Tổ chức Save the Children Hồng Kông

Tổ chức Save the Children tin rằng, mọi đứa trẻ đều xứng đáng có một tương lai. Kể từ khi thành lập cách đây hơn 100 năm, Save the Children đã làm thay đổi cuộc sống của hơn 1 tỷ trẻ em trên thế giới. Được thành lập vào tháng 4 năm 2009, Save the Children Hồng Kông là một phần của phong trào Save the Children toàn cầu bao gồm 30 tổ chức thành viên và hoạt động ở gần 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Hồng Kông và khắp nơi trên thế giới, Save the Children mang đến cho trẻ em một khởi đầu lành mạnh trong cuộc sống, cơ hội học hỏi và bảo vệ khỏi bị tổn hại. Save the Children luôn làm bất cứ điều gì cần thiết cho trẻ em – hàng ngày và trong thời điểm khủng hoảng – để thay đổi cuộc sống của chúng và tương lai mà tổ chức này chia sẻ. Hãy truy cập website của Save the Children hoặc theo dõi Save the Children trên Facebook, Instagram và YouTube.

#SavetheChildrenHongKong #YoungVoices #SchoolBullies #AcademicStress #OnlineSafety #HeartToHeart #MentalWellBeing

In bài viết

Truyền hình