Sau Việt Nam, máy bay vận tải C-295 đón khách hàng mới ở châu Á
Theo Defense News, triển lãm hàng không Dubai sẽ bế mạc vào hôm nay (16/11), tuy nhiên, có khá ít thỏa thuận đạt được. Cho tới thời điểm này, chưa có hợp đồng lớn nào được công bố.
Các công ty quốc phòng "thắng lớn" trong triển lãm lần này đến từ Mỹ và châu Âu, tuy nhiên đa phần đơn hàng đến từ nước chủ nhà - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE - một quốc gia quân chủ chuyên chế liên bang tại Tây Á).
Dưới đây là các hợp đồng đã được công bố:
- Ngày 12/11, Lockheed Martin là đơn vị giành được thỏa thuận đầu tiên. Họ đã ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với UAE để nâng cấp 80 máy bay chiến đấu F-16 Block 60 cho quốc gia này.
Lockheed từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về gói nâng cấp nhưng đánh giá "đây là một bước tiến trong quan hệ đối tác giữa hai phía để nâng cao khả năng phòng không và đảm bảo an ninh quốc gia cho UAE".
- Ngày 14/11, quân đội UAE tiếp tục ký một hợp đồng khác với hãng Dassault (Pháp) để nâng cấp phi đoàn 62 chiếc Mirage 2000-9. Thỏa thuận này trị giá khoảng 350 triệu USD, được xem là bước đệm để mở ra khả năng UAE sẽ mua các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trong tương lai.
- Cũng trong ngày 14/11, tập đoàn Raytheon của Mỹ giành được hợp đồng trị giá 684,4 triệu USD để cung cấp các loại bom dẫn đường GBU-10 và GBU-12 Paveway cho UAE.
- Sang đến ngày 15/11, quân đội UAE tuyên bố đã đạt một thỏa thuận với hãng Airbus để mua 5 máy bay vận tải C-295. Cho tới thời điểm này, đây là hợp đồng duy nhất đặt hàng máy bay mới.
Theo thông cáo của triển lãm hàng không Dubai, hợp đồng này trị giá 250 triệu USD.
|
UAE là khách hàng mới của máy bay vận tải C-295. Trước đó, mẫu máy bay này đã được hơn 20 quốc gia đặt hàng.
Theo bản báo cáo của Airbus, tính tới cuối tháng 6/2016, tại khu vực châu Á đã có 5 quốc gia trở thành khách hàng của C-295, bao gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Kazakhstan.
Ngoài ra, hồi tháng 3 năm nay, tạp chí quốc phòng IHS Jane's đưa tin, Bộ Quốc phòng Ấn Độ (MOD) dự kiến sẽ đàm phán mua 56 máy bay vận tải C-295 của Airbus để thay thế cho các máy bay vận tải Avro 748M đã cũ.
Các quan chức Ấn Độ ước tính thỏa thuận này sẽ có giá trị khoảng 1,78 tỷ USD. Trong số này, 16 chiếc C-295 sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc và 40 chiếc được chế tạo tại Ấn Độ.
|
Máy bay vận tải C-295 của Không quân Việt Nam. Nguồn: QPVN
C-295 được đánh giá là một trong những loại máy bay vận tải hạng trung tiên tiến nhất thế giới với những ưu điểm vượt trội.
Thông số kỹ thuật cơ bản:
- Phi hành đoàn: 2 người; Dài: 24,5 m; Sải cánh: 25,81 m; Cao: 8,6 m; Trọng lượng cất cánh tối đa: 23.200 kg
- Động cơ: 2 động cơ cánh quạt PW127G, công suất 2.645 mã lực/chiếc; Tốc độ tối đa: 576 km/h; Tốc độ hành trình: 480 km/h.
- Khả năng chuyên chở: 71 lính hoặc 9.250 kg hàng hóa; Tầm bay: 4.600 km (3 tấn hàng hóa), 3.700 km (6 tấn hàng hóa), 1.300 km (9,25 tấn hàng hóa).
Airbus giới thiệu máy bay C-295
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Đọc nhiều
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




