Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:13 | 13/09/2017 GMT+7

Sau Mỹ lại đến Trung Quốc gồng mình lên kịch bản "ngày tận thế" để đối phó siêu bão mới

aa
Siêu bão Talim sắp đổ bộ vào Trung Quốc dự kiến có sức mạnh tương đương siêu bão "quái vật" Irma đã tấn công Florida hồi tuần trước.

Ngày 12/9, các nhà chức trách ở khu vực đông nam Trung Quốc đã bắt đầu sơ tán khoảng nửa triệu dân ra khỏi nhà trước khi khu vực này đối mặt với trận bão "khổng lồ" mang tên Talim dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào cuối tuần này.

Liu Aiming, Giám đốc Cục khí tượng thuỷ văn Phúc Kiến cho biết, siêu bão Talim được dự báo sẽ tấn công một số thành phố trung tâm dọc bờ biển Phúc Kiến, bao gồm Phúc Châu và Ninh Đức.

Thông báo sơ tán có thể được ban hành cho khoảng 400.000 hoặc 500.000 người, mặc dù con số chính xác có thể thay đổi dựa theo tình hình thời tiết, bà Liu nói.

Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều sống trong các ngôi nhà thiếu kiên cố hoặc ở các khu vực dễ bị lũ lụt hoặc lở đất, hoặc gần các địa điểm xây dựng, bà Liu nhấn mạnh, trường học và sân vận động sẽ được sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời.

Liu cho hay, bão Talim được hình thành ở phía Đông Philippines từ thứ 7 trước và với sức gió ổn định đang trên đường di chuyển tới Phúc Kiến, Đài Loan. Trong quá trình di chuyển, bão Talim đã gây ra lở đất, có khả năng trở thành cơn bão lớn nhất trong hệ thống dự báo bão của Trung Quốc, tương đương với bão cấp 4,5 tại Mỹ.

Nếu như người dân không muốn rời đi, các đội thanh tra và các quan chức chính phủ sẽ yêu cầu họ phải chấp hành lệnh di tản", Liu nói.

"Đó vốn là thói quen. [Nếu họ không được thông báo sơ tán] hầu hết mọi người sẽ ở lại trong nhà", Liu cho biết, bà "hơi ngạc nhiên về những gì đã xảy ra ở Mỹ".

Khi cơn bão Irma tấn công vào bờ biển Florida hồi tuần trước, hơn năm triệu người đã thực hiện lệnh sơ tán của chính phủ. Cuộc di tản gây ra ùn tắc lớn trên đường cao tốc, khiến nhiều trạm xăng hết nhiên liệu.

Mặc dù dân số Phúc Kiến nhiều gấp rưỡi dân số Florida và hai cơn bão Talim-Irma được đánh giá có sức mạnh tương đương nhau nhưng số người dân Phúc Kiến dự kiến đi sơ tán chỉ bằng 1/10.số những người đi tránh bão Irma.

Huang Peng, Giáo sư về kiến ​​trúc và gió tại Đại học Đồng Tế, Thượng Hải, từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Bão quốc tế ở Florida cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã áp dụng các phương thức khác nhau để đảm bảo an toàn cho người dân.

"Ở Florida, chính phủ khuyên người dân đi tránh bão và điều đó là tốt nhất cho tình huống này", ông nói.

"Hầu hết người dân Florida sống trong các nhà gỗ trên nền đất thấp và chúng dễ bị gió mạnh phá hủy" - Huang nói - "Và bởi vì họ (người dân Florida) sống rải rác ở cả khu vực rộng lớn nên gây khó khăn cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả sau bão."

"Ở Trung Quốc, các cuộc sơ tán diện rộng thường không được coi là một lựa chọn nhưng đối với những người sống trong những căn nhà chất lượng kém hoặc những nơi có nguy cơ sụp đổ, thì tốt hơn là họ phải di dời", Huang Peng cho rằng, do mật độ dân số dày đặc nên việc sơ toán diện rộng không phổ biến tại Trung Quốc.

Hơn nữa, theo ông này, trong các dịp nghỉ lễ, Phúc Kiến thường xuyên tắc đường nên nếu sơ tán diện rộng sẽ gây hoảng loạn về giao thông.

Theo Wang Kanghong, nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm thiên tai khí tượng thuộc Bộ Giáo dục Nam Kinh, Giang Tô, chính phủ Trung Quốc đã rất thận trọng khi ra thông báo sơ tán. Lệnh sơ tán chỉ được ban hành nếu dữ liệu cho thấy các toà nhà dễ bị phá hủy bởi cơn bão.

"Tuy nhiên, khí hậu đang thay đổi. Có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ phải đối mặt với cơn bão lớn mà ít tòa nhà có thể chịu được", ông này nói.

Wang nói, quan chức cấp cao các địa phương đã có những kế hoạch khẩn cấp để đối phó với "kịch bản ngày tận thế". Kịch bản này bao gồm các mô phỏng máy tính cho thấy con đường nào được phép lưu thông hoặc những nhóm người nào cần được sơ tán trước.

"Nhưng không có gì bảo đảm một kế hoạch như vậy sẽ có hiệu quả. Chưa có một cuộc diễn tập sơ tán nào nên nhiều thứ có thể sai", Wang nói.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây tây bắc với tốc độ 15 - 20km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều nay hình thái này ở trên khu vực biển đặc khu Hoàng Sa với sức gió cấp 7, giật cấp 9.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Tại thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra mắt Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Hàng Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam House).
Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Ngày hội văn hóa Đông Nam Á ở London

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Ngày hội văn hóa Đông Nam Á ở London

Hình ảnh Việt Nam đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả quốc tế trong lễ hội CelebrASIA Festival 2025 – lễ hội văn hóa Đông Nam Á lớn nhất tại Vương quốc Anh diễn ra từ ngày 5 – 7/9/2025.
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động